[ScienceDaily] “5 phần ăn mỗi ngày” gồm 2 phần trái cây và 3 phần rau có thể giúp kéo dài tuổi thọ

Quảng cáo

Các nghiên cứu đại diện cho gần 2 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới cho thấy rằng ăn khoảng 5 phần trái cây và rau mỗi ngày, trong đó 2 phần là trái cây và 3 phần là rau, dường như là số lượng tối ưu. để giúp sống lâu hơn, theo nghiên cứu mới được công bố ngày hôm nay trên tạp chí hàng đầu Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, bao gồm bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1/10 người lớn ăn đủ trái cây hoặc rau quả, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

“Trong khi các nhóm như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị 4-5 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày, người tiêu dùng dường như nhận được những thông điệp không nhất quán về những gì quyết định lượng trái cây và rau quả. lượng hàng ngày tối ưu như lượng khuyến nghị và những loại thực phẩm nên bao gồm và tránh ”. tác giả chính của nghiên cứu Dong D. Wang, MD, Sc.D., một nhà dịch tễ học, chuyên gia dinh dưỡng, và thành viên của khoa y tế tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston.

Wang và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá và Nghiên cứu Theo dõi của Chuyên gia Y tế, hai nghiên cứu bao gồm hơn 100.000 người trưởng thành được theo dõi trong 30 năm. Cả hai bộ dữ liệu đều bao gồm thông tin chi tiết về chế độ ăn uống được thu thập từ hai đến bốn năm một lần. Đối với phân tích này, các nhà nghiên cứu cũng tổng hợp dữ liệu về tử vong và ăn trái cây và rau quả từ 26 nghiên cứu bao gồm khoảng 1,9 triệu người tham gia từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ. các vùng lãnh thổ ở Bắc và Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Châu Úc.

Một phân tích về tất cả các nghiên cứu, với hơn 2 triệu người tham gia, cho thấy:

  • Tiêu thụ khoảng năm phần trái cây và rau quả hàng ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp nhất. Ăn nhiều hơn năm phần ăn không liên quan đến lợi ích bổ sung.
  • Ăn khoảng hai phần trái cây mỗi ngày và ba phần rau mỗi ngày có liên quan đến tuổi thọ lâu nhất.
  • So với những người tiêu thụ hai phần trái cây và rau mỗi ngày, những người tham gia tiêu thụ năm phần trái cây và rau mỗi ngày có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 13%; Giảm 12% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ; Giảm 10% nguy cơ tử vong vì ung thư; và giảm 35% nguy cơ tử vong do các bệnh đường hô hấp, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
  • Không phải tất cả các loại thực phẩm được coi là trái cây và rau quả đều có lợi như nhau. Ví dụ: Các loại rau giàu tinh bột, chẳng hạn như đậu và ngô, nước ép trái cây và khoai tây không liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân hoặc các bệnh mãn tính cụ thể.
  • Mặt khác, các loại rau lá xanh, bao gồm rau bina, rau diếp và cải xoăn, trái cây và rau quả giàu beta carotene và vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, quả mọng và cà rốt, cho thấy lợi ích. có ích.
  Hiểu những thay đổi về thể chất và cảm xúc

Wang cho biết: “Phân tích của chúng tôi về hai nhóm đàn ông và phụ nữ Hoa Kỳ cho kết quả tương tự như kết quả từ 26 nhóm trên khắp thế giới, hỗ trợ tính hợp lý về mặt sinh học của kết quả nghiên cứu. nghiên cứu của chúng tôi và cho thấy rằng những phát hiện này có thể được áp dụng cho các nhóm dân số rộng hơn.

Wang cho biết nghiên cứu này xác định mức độ hấp thụ tối ưu của trái cây và rau quả và hỗ trợ một thông điệp sức khỏe cộng đồng ngắn gọn và súc tích, dựa trên bằng chứng cụ thể về 5 phần ăn một ngày ‘5-a-day’, có nghĩa là mọi người nên tiêu thụ năm phần trái cây và rau. một ngày. Ông nói: “Số tiền này có thể có lợi nhất trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính nghiêm trọng và là mức tiêu thụ tương đối có thể đạt được đối với công chúng. “Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng không phải tất cả các loại trái cây và rau quả đều có lợi như nhau, mặc dù các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại thường coi tất cả các loại trái cây và rau quả, bao gồm cả rau giàu tinh bột, nước ép trái cây hoặc khoai tây, đều giống nhau.”

Một hạn chế của nghiên cứu là nó chỉ mang tính quan sát, cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ trái cây và rau quả và nguy cơ tử vong; nó không cung cấp mối quan hệ nguyên nhân và kết quả trực tiếp.

  Viết cho những người bạn vẫn đang làm việc trong bệnh viện công!

Anne Thorndike, MD, MPH, chủ tịch ủy ban dinh dưỡng của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và là phó giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard ở Boston cho biết: “Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên làm đầy ít nhất. một nửa đĩa của bạn với trái cây và rau trong mỗi bữa ăn. “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thuyết phục về lợi ích lâu dài của việc ăn trái cây và rau quả và đề xuất mục tiêu tiêu thụ hàng ngày để có sức khỏe lý tưởng. Trái cây và rau quả là những nguồn dinh dưỡng được đóng gói tự nhiên có thể được sử dụng trong hầu hết các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ, và chúng rất cần thiết để giữ cho trái tim và cơ thể của chúng ta khỏe mạnh. “

Đồng tác giả Tiến sĩ Yanping Li; Tiến sĩ Shilpa N. Bhupathiraju; Bernard A. Rosner, Tiến sĩ; Qi Sun, MD, Sc.D .; Edward L. Giovannucci; Eric B. Rimm, Sc.D .; JoAnn E. Manson, MD, MPH, Dr.PH, FAHA; Walter C. Willett, MD, Tiến sĩ PH .; Meir J. Stampfer, MD, Tiến sĩ PH .; và Frank B. Hu, MD, Ph.D.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, và Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Thận thuộc Viện Y tế Quốc gia.

Nguồn bài viết: Vật liệu cung cấp bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Link bài viết: https://www.sciricalaily.com/releases/2021/03/210301084519.htm Nguồn tham khảo: Dong D. Wang, Yanping Li, Shilpa N. Bhupathiraju, Bernard A. Rosner, Qi Sun, Edward L. Giovannucci, Eric B. Rimm, JoAnn E. Manson, Walter C. Willett, Meir J. Stampfer, Frank B. Hơ. Tỷ lệ hấp thụ và tử vong trong trái cây và rau quả: Kết quả từ 2 nghiên cứu đoàn hệ tiềm năng về nam giới và phụ nữ Hoa Kỳ và phân tích tổng hợp của 26 nghiên cứu đoàn hệ. Vòng tuần hoàn, Năm 2021; DOI: 10.1161 / CIRCULATIONAHA.120.048996

Người dịch: Bảo Ngân

Bài viết do ykhoa.org dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

In thân thiện, PDF & Email

Leave a Reply