[Pubmed] Hội chứng mệt mỏi do các bệnh nội tiết

Quảng cáo

đầu tiên. TÓM LƯỢC

Tổng quan về Hội chứng Mệt mỏi Nội tiết (EFS) mô tả các biểu hiện lâm sàng khác nhau của mệt mỏi trong bệnh nội tiết. Tổng quan này liệt kê nhiều nguyên nhân nội tiết và không nội tiết khác nhau gây ra mệt mỏi trong bệnh nội tiết và chia sẻ các thủ thuật lâm sàng thực tế để giúp chẩn đoán phân biệt.

2. GIỚI THIỆU

Mệt mỏi đã được định nghĩa là sự kiệt quệ về thể chất và / hoặc tinh thần có thể do căng thẳng, bệnh lý về tinh thần và thể chất, dùng thuốc. đầu tiên Mệt mỏi là một thuật ngữ dùng để đánh giá mức độ mà một người bình thường nhanh chóng bị kiệt sức. Mệt mỏi đề cập đến sự kiệt sức về thể chất và / hoặc tinh thần ở một mức độ công việc hoặc căng thẳng mà thông thường sẽ không gây ra tình trạng kiệt sức như vậy. 2 Mệt mỏi, hoặc dễ mệt mỏi, là triệu chứng phổ biến thứ hai ở phòng khám gia đình, và một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mệt mỏi là bệnh nội tiết. 3

Mệt mỏi có thể là biểu hiện của bất thường nội tiết, có thể bao gồm rối loạn tuyến giáp, tiểu đường, tuyến yên và tuyến sinh dục, bất thường về chuyển hóa xương và khoáng chất như thiếu vitamin D và cường cận giáp. Mệt mỏi cũng có thể là một trong những triệu chứng mà bệnh nhân thường phàn nàn về những rối loạn này. Mặt khác, mệt mỏi có thể kéo dài sau khi đạt được trạng thái cân bằng nội tiết tố bằng liệu pháp nội tiết thích hợp. Cả hai kịch bản có thể được gọi là hội chứng mệt mỏi nội tiết (EFS).

3. ĐỊNH NGHĨA

Hội chứng mệt mỏi do nội tiết (EFS) có thể được định nghĩa là một hội chứng đa yếu tố gây mệt mỏi hoặc mệt mỏi, xảy ra ở những người mắc bệnh nội tiết. Nó có thể là một trong những biểu hiện của bệnh hoặc có thể phát sinh trong quá trình điều trị, EPS có thể là một phần của quá trình tiến triển tự nhiên của bệnh, có thể do biến chứng hoặc bệnh đi kèm, hoặc có thể do yếu tố bào mòn.

4. TIẾP CẬN LÂM SÀNG

Mặc dù thuật ngữ “mệt mỏi” và “trầm cảm” đã được sử dụng đồng nghĩa, chúng không giống nhau và có sự khác biệt nhỏ. 4 Người ta phải cẩn thận trong việc loại trừ trầm cảm trước khi chẩn đoán EFS. Các nguyên nhân gây mệt mỏi đã được liệt kê trước đó với “LEMON” dễ nhớ: Lối sống, Bệnh nội tiết, Sự thay đổi chuyển hóa, Lỗi người quan sát hoặc Thiếu dinh dưỡng – Lối sống, Bệnh nội tiết, Thay đổi chuyển hóa, Lỗi kiểm soát hoặc Thiếu dinh dưỡng. 5

Mệt mỏi làm suy yếu hoạt động thể chất cũng như tinh thần, và làm giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, khi một bệnh nhân phàn nàn với bác sĩ về tình trạng mệt mỏi, những bệnh nhân này nên được khám chuyên khoa và tập trung vào bệnh hệ thống nội tiết. Tổng quan này liệt kê các nguyên nhân phổ biến của EFS bao gồm nội tiết và các nguyên nhân khác vẫn còn sau khi điều trị hoặc loại trừ các rối loạn nội tiết. Chúng tôi đã mô tả các triệu chứng chung về tâm thần kinh và cơ xương khớp và các dấu hiệu cũng như các triệu chứng chung giúp chẩn đoán phân biệt với EFS (Bảng 1.2). và ngọc trai lâm sàng để giúp chẩn đoán và quản lý EFS. Một số hội chứng mệt mỏi nội tiết phổ biến nhất là hội chứng mệt mỏi do tiểu đường (DFS) và mệt mỏi do rối loạn tuyến giáp.

Bảng 1: Hội chứng mệt mỏi do các bệnh nội tiết
Ban 2: Nguyên nhân của mệt mỏi trong các bệnh nội tiết

Một. Hội chứng mệt mỏi do tiểu đường (DFS)

Hội chứng mệt mỏi do tiểu đường xác định trước. 4Mệt mỏi có thể là một triệu chứng của bệnh tiểu đường và nó có thể kéo dài ngay cả khi đã kiểm soát được đường huyết ổn định. Nguyên nhân phổ biến nhất của DFS là không kiểm soát được lượng đường trong máu và được biểu hiện bằng tăng đường huyết, các đợt hạ đường huyết hoặc dao động đường huyết cao. Việc quản lý bệnh tiểu đường hiện nay thường hướng đến mục tiêu hơn là hướng vào bệnh nhân. Điều này dẫn đến sự không hài lòng của bệnh nhân mặc dù tình trạng đường huyết tốt. Điều này có thể liên quan đến tình trạng không hạnh phúc về đường huyết và các triệu chứng của biến chứng mệt mỏi bao gồm bệnh vi mạch và mạch máu vĩ mô, cũng như suy tim có thể dẫn đến DFS. Một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi ở bệnh nhân đái tháo đường là do các bệnh nội tiết kèm theo như suy giáp, hội chứng Cushing, thiểu năng sinh dục hoặc bệnh Addison. Các tình trạng y tế liên quan như thiếu máu, thiếu vitamin và rối loạn điện giải hoặc sử dụng một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, statin hoặc chẹn beta có thể liên quan đến DFS. 4

NS. Mệt mỏi trong rối loạn tuyến giáp

Các triệu chứng phổ biến nhất của suy giáp là mệt mỏi và trầm cảm. 6 Các triệu chứng này có thể hồi phục khi điều trị bằng levothyroxine và ổn định nồng độ TSH huyết thanh. Khoảng 7% -10% bệnh nhân có nồng độ TSH được bình thường hóa với liệu pháp LT4 đơn trị liệu có thể có các triệu chứng mệt mỏi dai dẳng. 7 Giá trị FT3 dưới giới hạn dưới của mức bình thường được quan sát thấy ở khoảng 15% bệnh nhân suy giáp được điều trị bằng L-T4 đơn trị liệu. số 8 Người ta cho rằng suy giáp mô có thể tồn tại ở những bệnh nhân này ngay cả khi TSH huyết thanh đã được bình thường hóa. 9 Một số nghiên cứu đã cho thấy sự cải thiện về điểm số mệt mỏi và các triệu chứng khác của bệnh suy giáp với sự kết hợp của liệu pháp T3 và T4. mười Tuy nhiên, cần có những thử nghiệm lớn hơn để xác định vai trò của liệu pháp phối hợp trong việc kiểm soát suy giáp. Các công trình xây dựng xe tăng mới hơn đã bắt đầu tính đến điều này. 11

5. KHUYẾN NGHỊ LÂM SÀNG

Một. Sàng lọc

Những người bị mệt mỏi cần được khám lâm sàng bệnh nội tiết bằng cách lấy bệnh sử và khám thực thể

Những người bị mệt mỏi và các triệu chứng tâm thần kinh và / hoặc cơ xương khớp nên được đánh giá EFS, bao gồm rối loạn chuyển hóa khoáng chất của xương, chức năng tuyến giáp và bệnh tiểu đường.

NS. Chẩn đoán

Những cá nhân có tiền sử gợi ý hoặc khám sức khỏe nên được đánh giá về các rối loạn nội tiết cụ thể, để loại trừ EFS.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm liên quan đến EFS phải được chỉ định dựa trên chỉ số xem xét kinh tế và nghi ngờ lâm sàng.

NS. Thúc giục

Các yếu tố phi y tế và không phải nội tiết phải được đánh giá và giải quyết, cùng với quản lý nội tiết, trong EFS.

Những bệnh nhân mắc bệnh nội tiết “được kiểm soát tốt” thường kêu mệt nên được đánh giá về các bệnh nội tiết khác và các biến chứng của chúng.

Sự kết hợp đồng thời giữa việc sử dụng thuốc và thói quen lối sống phải được coi là nguyên nhân tiềm ẩn của EFS.

NS. Sự đối xử

Một thử nghiệm về liệu pháp vitamin D và canxi có thể được xem xét ở những người Nam Á bị mệt mỏi, xem xét tỷ lệ thiếu hụt vitamin D.

Thay thế hoặc bổ sung nội tiết tố nên được bắt đầu như một phương pháp điều trị EFS, không có sự thiếu hụt hoặc suy giảm nội tiết được ghi nhận.

Những người bị EFS phải được theo dõi thường xuyên trong quá trình điều trị.

e. Ngọc trai lâm sàng

– Loại trừ những thiếu hụt về chất dinh dưỡng đa lượng, vi chất dinh dưỡng, chất điện giải, giấc ngủ và tập thể dục trước khi đánh giá thêm.

Loại trừ các nguyên nhân tâm lý gây mệt mỏi cùng với đánh giá sinh hóa.

Tình trạng mệt mỏi khởi phát đột ngột ở bệnh nhân tiểu đường được kiểm soát tốt, da xanh xao và giảm nhu cầu sử dụng thuốc chống đái tháo đường gợi ý tầm soát bệnh thận và suy giáp.

Mệt mỏi, khó thở và giảm khả năng gắng sức ở bệnh nhân đái tháo đường đề nghị xét nghiệm suy tim

Mệt mỏi với các triệu chứng cơ cho thấy thiếu vitamin D osteocalcin và hội chứng Cushing

Mệt mỏi với các triệu chứng bệnh lý thần kinh chủ yếu gợi ý bệnh thần kinh do đái tháo đường, suy giáp và suy tuyến cận giáp.

Mệt mỏi với tetany gợi ý suy tuyến cận giáp

Mệt mỏi theo chu kỳ cho thấy rối loạn điện giải hoặc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Mệt mỏi với các triệu chứng về xương chủ yếu cho thấy cường cận giáp hoặc loãng xương.

Mệt mỏi do mất ham muốn tình dục hoặc rối loạn chức năng tình dục khác là dấu hiệu của thiểu năng sinh dục, bao gồm cả mãn kinh (phụ nữ) hoặc mãn kinh (nam giới)

6. KẾT LUẬN

EFS là một nguyên nhân quan trọng gây ra mệt mỏi toàn thân. Thông qua tổng quan này, chúng tôi hy vọng sẽ làm nổi bật con đường lâm sàng trong chẩn đoán và quản lý vấn đề quan trọng nhưng phổ biến liên quan đến các bệnh nội tiết khác nhau.

7. NGƯỜI GIỚI THIỆU

1. Mệt mỏi. http://www.dictionary.com/browse/ fatigues = t. Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2018.

2. Jain A, Sharma R, Choudhary PK, Yadav N, Jain G, Maanju M. Nghiên cứu về mệt mỏi, trầm cảm và các yếu tố liên quan trong bệnh đái tháo đường týp 2 ở công nhân công nghiệp. Ind Psychiatry J. 2015; 24: 179.

3. Gregory Kaltsas G, Vgontzas A, Chrousos G. Mệt mỏi, bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa. PM R. 2010; 2: 393-8.

4. Hội chứng mệt mỏi do tiểu đường Kalra S, Sahay R. Bệnh tiểu đường 2018; 9: 1421–1429.

5. Kalra S, Sahay. RA LEMON một ngày giúp xua tan mệt mỏi-Hành trình an toàn của mệt mỏi. Euro. Nội tiết tố. 2018; 14: 15-16

6. Kalra S, Balhara YPS. Trầm cảm tuyến giáp: Vai trò của Hormone tuyến giáp. Pat Endocr Metab Thuốc miễn dịch gần đây Discov. 2014; 8: 38-41.

7. Panicker V, Evans J, Bjoro T, Asvold BO, Dayan CM, Bjerkeset O. Một sự khác biệt nghịch lý về mối quan hệ giữa lo lắng, trầm cảm và chức năng tuyến giáp ở các đối tượng trên và không thuộc T4: phát hiện từ nghiên cứu HUNT. Clin. Endocrinol 2009; 71: 574–580.

8. Escobar-Morreale HF, Del Rey FE, Obregón MJ, de Escobar GM. Chỉ có phương pháp điều trị kết hợp với thyroxine và triiodothyronine mới đảm bảo tình trạng suy giáp trong tất cả các mô của chuột đã được kích hoạt tuyến giáp. Khoa nội tiết. Năm 1996, 137: 2490-502.

9. Kalra S, Khandelwal SK. Tại sao bệnh nhân suy giáp của chúng tôi không hài lòng? Suy giáp mô có phải là câu trả lời? J Endocrinol Metab của Ấn Độ ;. 2011; 15 (Suppl2): S95-98.

10. McAninch EA, Bianco AC. Con lắc đung đưa trong điều trị suy giáp: từ (và hướng tới?) Liệu pháp kết hợp. Đằng trước. Nội tiết tố. Năm 2019; 10: 446.

11. Kalra, Unnikrishnan AG, Kalhan A. Xác định lại bệnh lý tuyến giáp: Sinh thiết để xác định cấu trúc xã hội. Hạt nhân tuyến giáp năm 2020; 17: 2-3.

Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33819252/

Bài viết do ykhoa.org dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Người dịch: ToanTran.

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply