Paracetamol gây độc cho gan như thế nào?

Paracetamol gây độc cho gan như thế nào?

Paracetamol có cường độ và thời gian tác dụng tương tự như aspirin về giảm đau và hạ sốt.

Không có tác dụng chống viêm nên nhiều tác giả không xếp vào nhóm thuốc chống viêm không Steroid. Thực ra, trên mô hình thực nghiệm, paracetamol vẫn tác dụng chống viêm, nhưng phải dùng liều cao hơn liều giảm đau, vì trong ổ viêm có nồng độ cao các peroxid, làm mất tác dụng ức chế COX của paracetamol (Marshall và cộng sự 1987) và mặt khác, paracetamol không ức chế sự hoạt hóa bạch cầu trung tính như các chống viêm không Steroid khác (Abramson và cộng sự, 1989).

Trong thực hành, paracetamol được dùng để hạ sốt, giảm đau. Chỉ định tốt cho những người không dùng được aspirin (loét tiêu hóa, rối loạn đông máu).

Paracetamol gây độc cho gan như thế nào?

Với liều điều trị thông thường, hầu như không có tác dụng phụ, không gây tổn thương đường tiêu hóa, không gây mất thăng bằng base – acid, không gây rối loạn đông máu.

Tuy nhiên, khi dùng liều cao (> 10g), sau thời gian tiềm tàng 24 giờ, xuất hiện hoại tử tế bào gan có thể tiến triển tới chết sau 5 – 6 ngày.

Nguyên nhân là paracetamol bị oxy hóa ở gan cho N -acetyl parabenzoquinon-imin. Bình thường, chất chuyển hóa này bị khử độc ngay bằng liên hợp với glutathion của gan. Nhưng khi dùng liều cao, N -acetyl parabenzoquinon-imin quá thừa sẽ gắn vào protein của tế bào gan và gây ra hoại tử tế bào.

Biểu hiện bằng đau hạ sườn phải, gan to, vàng da, hôn mê gan (do tăng amoniac), acid máu. Về sinh hóa, AST, ALT, LDH đều tăng. Bệnh nhân thường chết sau 6-7 ngày.

Nếu điều trị sớm bằng N-acetyl-cystein (NAC), là chất tiền thân của glutathion, bệnh nhân có thể qua khỏi. Sau 36 giờ, gan đã bị tổn thương, kết quả sẽ kém.

Sau ngộ độc dưới 10 giờ, dùng NAC có hiệu quả hơn: uống dung dịch 5% – 140mg/kg, sau đó, cách từng 4 giờ, uống 70 mg/kg x 17 liều. NAC cũng có tác dụng phụ: ban đỏ, mày đay, nôn, tiêu chảy, nhưng không cần ngừng thuốc.

Chế phẩm và liều lượng

– Paracetamol (Efferalgan; Dafalgan): viên 0,5g; gói bột 0,08g; viên đạn 80, 150, 300 mg..

Người lớn: 0,5-1,0g x 1-3 lần/ngày. Không được dùng quá 4 g/ngày..

Trẻ em 13-15 tuổi: 0,5g x 1-3 lần/ngày..

Trẻ em 7-13 tuổi: 0,25g x 1-3 lần/ngày.- Propacetamol clohydrat (Pro- Dafalgan) (thế hệ 1)

Trình bày: lọ thuốc bột + dung môi. Pha ngay trước khi dùng, không để quá 30 phút. Tiêm bắp sâu hay tiêm tĩnh mạch chậm trong vòng 2 phút. Có thể truyền tĩnh mạch trong vòng 15 phút (pha trong 100 mL NaCl 0,9% hoặc glucose 5%). Liều dùng 1 – 2g/ lần, cách 4 – 6 giờ. Không dùng quá 8g/ngày. Không dùng cho trẻ em dưới 15 tuổi và người suy thận.

– Perfalgan (thế hệ 2): Là paracetamol được làm tan hoàn toàn trong nước (1g/100 mL). Perfalgan 1g có tương đương sinh học với propacetamol 2g và có tác dụng giảm đau tương đương với diclofenac 75 mg tiêm bắp, hoặc morphin 10 mg tiêm bắp.

– Rất nhiều chế phẩm khác có chứa paracetamol kết hợp với cafein, ephedrin, codein,phenylpropanolamin (PPA)…


Morphin có tác dụng gì?


Paracetamol gây độc cho gan như thế nào?

Leave a Reply