NÓI CHUYỆN VỚI CON

NÓI CHUYỆN VỚI CON

Thằng con trai tui không được chơi game trong tuần, chỉ được chơi cuối tuần. Sáng thì tôi đưa nó đi học, đoạn đường khoảng 20 phút thôi.

Thời gian đầu nó hay canh me nhón cái iphone của tôi rồi chơi game. Sau này tôi bảo nó không được dùng điện thoại chơi game mà hãy nói chuyện với tôi. Mấy ngày đầu nó mặt mày chù ụ, không nói tiếng nào, tui cũng mặc kệ, vừa lái xe vừa ngắm cây cỏ hoa lá và nhâm nhi cà phê.

Từ từ nó cũng nói chuyện với tôi, chán quá mà. Sáng nay tự nhiên nó hỏi tôi chừng nào thì thay vỏ xe ô tô. Sẵn dịp tôi dạy nó một bài về vỏ xe, nào là nên thay sau khi đã chạy 50-60k dặm, nhưng tuỳ theo điều kiện đường xá, loại vỏ xe, phong cách lái xe mà có thể khác nhau.

Chạy xe kiểu trẻ trâu vọt lên nhanh rồi thắng cà giựt cà giựt thì vỏ xe mau đi chơi lắm, còn phải giữ vỏ xe không bị mềm, vừa mau mòn vừa hao xăng. Vỏ xe phải đảo trước sau mỗi 10k dặm để mòn đều.

Xong tôi hỏi nó: trong đời có hai thứ đừng nên hà tiện, con biết là gì không? Nó lắc đầu, tôi nói luôn là vỏ xe và giường ngủ.

Vỏ xe vì là yếu tố an toàn vô cùng quan trọng, nếu đang trên đường cao tốc, đang chạy song song với xe tải 18 bánh mà nổ vỏ thì khả năng theo ông bà rất cao, nên đừng đợi tới mòn hết vỏ mới thay. Còn cái giường ngủ, tôi với nó tính toán một người sống 75 năm thì nằm ngủ trên giường hết 25 năm, nên ráng mà kiếm cái giường cho thoải mái mà ngủ cho sướng trong 1/3 đời người. Nó gật gù ra vẻ có lý.

Dinh dưỡng của trẻ

Xong tôi kể nó chuyện hồi trẻ trâu chở bạn gái đi từ Vũng Tàu về Xìa Gòn gần tới cầu Sài Gòn thì cán phải đinh của kẻ ác rải trên đường. Bánh trước xẹp lép làm tôi loạng choạng và ngã xe. Vì trước khi ngã cũng loạng choạng khá lâu, ngã chủ yếu là do lúc đó đường rải nhiều đá dăm nên cả hai trầy trụa chút đỉnh chứ không bị thương gì đáng kể.

Nó cười ha hả lúc tôi diễn tả khi sắp té, xong hỏi một câu rất mắc cười. Nó hỏi vậy sau đó cô bạn gái có chia tay (break-up) ba không? Tôi bảo đây là tai nạn chứ đâu phải lỗi của ba đâu mà chia tay, cổ mà giận là vô lý, ba cho cổ đi chơi luôn chứ ở đó mà chia tay. Tôi hỏi vậy nếu giờ mẹ bị tai nạn hay bị bệnh, hai cha con mình có chia tay không, nó lập tức nói không.

Tôi nói nó nếu sau này con lớn lên, bạn gái con nó mà giận con hay đòi chia tay vì mấy chuyện như vậy thì con cứ cho nó đi luôn đi. Người đồng hành tốt là người có thể cùng qua lúc khó khăn, chứ người chỉ thích lúc vinh quang thì không nên để bên cạnh. Nó gật đầu ra chiều hiểu biết.

Hết chuyện vì lúc đó đã tới trường học.

Con nít cần học rất nhiều, chứ không phải chỉ có toán với văn, không có trường nào dạy hết, chỉ có cha mẹ dạy thôi.

Bỏ cái điện thoại xuống mà nói chuyện với con đi, vui lắm.


Chết oan vì chữa u nguyên bào thần kinh


Nói chuyện với con – Hung Truong –

Leave a Reply