Niclosamid

Tên chung quc tế: Niclosamide

Dng thuc và hàm lượng: Viên nén 500 mg.

Chđnh: Nhiễm sán bò, sán lợn, sán cá và sán lùn.

Chng chđnh: Mẫn cảm với niclosamid.

Thn trng: Táo bón mạn tính (cần làm sạch ruột trước khi điều trị), chống nôn trước khi điều trị; không có tác dụng với ấu trùng; thời kỳ mang thai (Phụ lục 2). Tương tác thuc (Phụ lục 1).

Liu dùng và cách dùng

Nhim sán ln: Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi uống 2 g liều duy nhất sau bữa sáng ăn nhẹ, sau 2 giờ uống thuốc tẩy; Trẻ em dưới 2 tuổi uống 500 mg; Trẻ em từ 2 – 6 tuổi uống 1 g.

Nhim sán bò và sán cá: Liều dùng như sán lợn nhưng một nửa liều uống sau bữa ăn sáng và phần còn lại uống sau 1 giờ; 2 giờ sau liều cuối uống thuốc tẩy.

Nhim sán lùn: Người lớn và trẻ trên 6 tuổi ngày đầu uống 1 lần 2 g, tiếp đó uống 1 g/ngày trong 6 ngày; Trẻ em dưới 2 tuổi ngày đầu uống 500 mg, sau đó uống 250 mg/ngày trong 6 ngày; Trẻ em từ 2 – 6 tuổi ngày đầu uống 1 g, sau đó uống 500 mg/ngày trong 6 ngày.

Nên nhai thuốc (hoặc nghiền nhỏ) trước khi uống với nước. Tác dụng không mong muốn: Buồn nôn, nôn khan, đau bụng, nhức đầu nhẹ, ngứa.

Quá liu và x trí: Chưa có thuốc giải độc đặc hiệu. Khi bị ngộ độc, điều trị triệu chứng và các biện pháp cấp cứu thông thường.

Đn đnh và bo qun: Trong bao bì kín, ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng.

2 Comments

  1. Prednisone November 12, 2021
  2. Priligy November 14, 2021

Leave a Reply