Những nguyên tắc cổ điển trong ngành y không được quên

Những nguyên tắc cổ điển trong ngành y không được quên

1. Đừng làm hại gì trước.

Đây là nguyên tắc cổ điển trong việc giới thiệu y học của mọi người. Nếu chưa đối xử tốt với bệnh nhân thì đừng khuyến mại thêm cho bệnh nhân những tai biến do nhân viên y tế gây ra, tai biến ngoài ý muốn.

Ví dụ: gãy tay trái nhưng phải phẫu thuật tay phải, bệnh nhân nhập viện vì viêm phổi nhưng có thêm biến chứng do dùng thuốc quá liều.

2. Nếu bạn không biết phải làm gì, tốt nhất là đừng làm gì cả.

Nếu đứng trước bệnh nhân mà không biết phải xử lý như thế nào thì hãy tìm sự giúp đỡ từ đồng nghiệp qua tư vấn, qua sách báo… Đừng xử lý theo thói quen, theo cảm tính vì có thể gây hại thêm cho bệnh nhân. kiên nhẫn. Cẩn thận với việc vi phạm quy tắc số 1.

Điều quan trọng là bạn phải biết mình dở ở điểm nào, chưa biết. Điều tệ hại là nhiều người không biết nhưng lại nghĩ rằng mình biết.

Ví dụ, một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đột quỵ do huyết khối có huyết áp cao; việc hạ huyết áp đột ngột và dữ dội sẽ khiến vùng nhồi máu não lan rộng hơn; và gây hại nhiều hơn là không làm gì.

3. Phải nghĩ đến một bệnh nguy hiểm trước một bệnh ít nguy hiểm hơn.

Một căn bệnh nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì cơ hội chữa khỏi rất cao.

Ví dụ, nhìn một bệnh viêm loét dạ dày tá tràng phức tạp, người ta phải nghĩ đến bệnh viêm loét dạ dày trước khi bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

4. Người ta phải nghĩ đến một căn bệnh có thể chữa khỏi trước một căn bệnh nan y.

Nhiều bác sĩ cho rằng bệnh không chữa được nữa rồi bỏ cuộc, không còn cố gắng điều trị nữa. Người thân khi nghe giải thích như vậy cũng đành buông tha và đưa bệnh nhân về nhà chờ chết. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân được đưa về nhà từ bệnh viện này tử vong nhưng lại được cứu ở bệnh viện khác.

Ví dụ: Trước khi có tổn thương đa ổ ở gan, phải xem xét và loại trừ áp-xe gan đa ổ rồi mới tính đến bệnh gan di căn. Tương tự, trước khi bị chấn thương phổi đa ổ, nên nghĩ đến viêm phổi do tụ cầu trước khi di căn phổi.

5. Nghĩ về một căn bệnh phổ biến trước một căn bệnh ít phổ biến hơn.

Khi bạn nghe thấy tiếng hí, hãy nghĩ đến một con ngựa trước một con ngựa vằn vì ngựa phổ biến hơn nên xác suất đúng cao hơn.

Ví dụ: Khi thấy bệnh nhân bị đau hố chậu phải, hãy nghĩ đến bệnh viêm ruột thừa trước khi nghĩ đến các bệnh như bệnh Crohn, bệnh lao hồi tràng.

6. Khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, hãy tiếp tục hành động như cũ.

Nếu tình trạng của bệnh nhân đang được cải thiện, không thay đổi phương pháp điều trị.
Trên thực tế, vẫn có những trường hợp bệnh tiến triển tốt nhưng vì một số lý do vô hình, hữu hình hay tế nhị mà bác sĩ lại đổi thuốc, thêm thuốc khác và cuối cùng là có chuyện.

Ví dụ: bệnh nhân viêm phổi đáp ứng tốt với điều trị kháng sinh, dù kết quả kháng sinh đồ không ủng hộ loại kháng sinh đang dùng nhưng bác sĩ vẫn phải tiếp tục dùng kháng sinh cũ, không được đổi kháng sinh.

7. Khi đang làm mà có những diễn biến không thuận lợi thì phải thay đổi ngay hành động của mình.

Nếu bệnh nhân đang điều trị mà tình trạng diễn tiến xấu thì phải tìm nguyên nhân và điều trị ngay. Không thể cứ điều trị như cũ và chờ bệnh tự khỏi.

Ví dụ: Trường hợp một nữ sinh bị gãy chân ở Gia Lai, bệnh tiến triển bất thường nhưng bệnh viện vẫn bó bột, không có biện pháp điều trị nào khác. Đến khi lấy bột ra thì đã quá muộn.

8. Cá nhân hóa trong chẩn đoán và điều trị:

Bác sĩ bình thường điều trị bệnh. Một bác sĩ tốt đối xử với bệnh nhân.

Mỗi bệnh nhân có cơ địa, thể trạng, ngưỡng chịu đựng, sức đề kháng và các bệnh đi kèm khác nhau.

Cùng một căn bệnh nhưng ở những bệnh nhân khác nhau có thể biểu hiện những triệu chứng khác nhau, mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Cùng một loại thuốc, nhưng ở một bệnh nhân có thể được sử dụng, bệnh nhân còn lại là chống chỉ định; Ở một bệnh nhân, có thể dùng liều cao, người kia phải dùng liều thấp.

Ví dụ: Do vị trí của ruột thừa khác nhau nên viêm ruột thừa có nhiều dạng khác nhau ở những bệnh nhân khác nhau: thông thường, dưới gan, hồi tràng, tiểu khung…

9. Phải chú ý đến những bệnh nhân đặc biệt: người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Tôi muốn tách vấn đề này ra khỏi Nguyên tắc 8 để nhấn mạnh.

Một. Người già:

Các triệu chứng thường mơ hồ (ít đau, ít sốt…), hoặc có nhiều bệnh đi kèm (tim, phổi, thận, dạ dày, khớp…), sức bền kém, sức đề kháng kém, dễ dùng thuốc quá liều do chức năng gan thận kém, dễ phụ ảnh hưởng của thuốc, tâm lý không bình thường (hay giấu bệnh hoặc đôi khi lo lắng quá, dễ mặc cảm, sợ chết…).

Ví dụ, khi điều trị tăng huyết áp, mục tiêu huyết áp cần đạt được ở người trẻ tuổi là

NS. Bọn trẻ:

Các triệu chứng cũng thường mơ hồ, trẻ còn quá nhỏ, chưa biết nói hoặc phát bệnh không chính xác, ghi nhận các bệnh bẩm sinh hoặc chấn thương sản khoa kèm theo, khả năng chịu đựng kém, sức đề kháng kém, dễ dùng thuốc quá liều. dùng thuốc (những người không phải là bác sĩ nhi khoa thường bị như vậy), dễ bị tác dụng phụ của thuốc.

Trẻ càng nhỏ, càng khó chẩn đoán và điều trị.

NS. Có thai:

Các triệu chứng cũng thay đổi, có các bệnh đi kèm cụ thể (sản giật, huyết khối tắc mạch), một số phương tiện chẩn đoán và thuốc chống chỉ định ở phụ nữ có thai (không thể chụp X-quang…).

Ví dụ: viêm ruột thừa ở phụ nữ có thai mà không đau bụng ở hố chậu phải.

Lưu ý rằng một số bệnh nhân không biết mình có thai.

Có những bệnh do thai nhi gây ra, có những bệnh nhân đã từng mắc phải nhưng khi mang thai lại càng làm bệnh nặng thêm. Ví dụ: tăng huyết áp, hen phế quản, tiểu đường, huyết khối tắc mạch…

Nhiều loại bệnh, phương tiện chẩn đoán, can thiệp điều trị, dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi, vì vậy cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và tư vấn kỹ càng trước với bệnh nhân để tránh những tình trạng phức tạp về sau.

Lưu ý: Ở mỗi giai đoạn thai kỳ luôn tồn tại những vấn đề khác nhau: 3 tháng đầu dễ sảy thai, 3 tháng thứ 2 dễ sinh dị tật, 3 tháng cuối dễ sinh non, mắc các bệnh phức tạp khi chuyển dạ. . (thuyên tắc nước ối, phù phổi cấp, v.v.)

Kinh nghiệm cá nhân cho những bác sĩ không phải là bác sĩ sản khoa: hãy siêu âm sản khoa ngay khi bệnh nhân nhập viện nếu có thể để xem thai thế nào, tim thai còn hay không rồi mời bác sĩ sản khoa đi khám. sớm nhất có thể. tốt.

BS. Từ Quốc Thanh

Leave a Reply