https://www.simoneetkurt.ch/wp-includes/slot-gacor-gampang-menang/ https://www.avisvascularcentre.com/wp-content/uploads/sbobet/ https://holycrosshigh.co.za/COVID19/slot-gacor/ https://www.avisvascularcentre.com/what-type-of-doctor-will-treat-my-varicose-veins/ https://bitcoinnewsinfo.com/wp-content/slot-gacor-2022/ https://www.maquillaje-para.net/Những biến đổi của cơ thể mẹ lúc mang thai

Những biến đổi của cơ thể mẹ lúc mang thai

Tử cung khi mang thai – tổ ấm của thai nhi

Khi mang thai cơ thể người phụ nữ biến đổi rõ rệt, nhất là tử cung. Do thai nhi sinh trưởng phát triển trong tử cung, nên các phần liên quan đến nó (nhau thai và nước ối) cũng to và nhiều hơn, tử cung cũng dần dần to hơn.

Hình dạng của tử cung biến đổi từ hình quả lê đến hình tròn rồi hình bầu dục; trọng lượng tử cung từ khi chưa mang thai là 50g tăng lên 1000g khi thai đủ tháng; dung lượng có thể tăng đến 5000ml, tăng gấp 1000 lần so với lúc bình thường.

Bắt đầu từ tuần thai thứ 12, tử cung nở vượt ra ngoài khung chậu, có thể dùng tay sờ thấy ở bụng dưới; đến tuần thứ 20 đỉnh tử cung đã đến ngang tầm rốn, sau đó vẫn tiếp tục dâng cao.

Đỉnh tử cung nâng cao đã gián tiếp phản ánh sự phát triển của thai nhi, do đó mỗi lần kiểm tra thai trước khi sinh đều cần đo độ cao của đỉnh tử cung để xem xét sự phát triển của thai nhi.

Biến đổi về thể trọng của phụ nữ mang thai

Trong cả quá trình mang thai, thông thường người phụ nữ tăng 12-14 kg, trong đó nửa kì đầu tăng 1/3, nửa kì sau tăng 2/3, trung bình mỗi tuần tăng 350g.

Thể trọng của phụ nữ mang thai tăng, ngoài trọng lượng của thai nhi, nhau thai và nước ối tăng, mông, đùi, bụng cũng dày và to hơn, dung lượng máu tăng và dịch trong cơ thể tăng hơn bình thường.

  Vì sao khi mang thai dễ bị thiếu máu?

Tỉ lệ tăng của từng phần là: Thai nhi chiếm 38%, nhau thai 9%, nước ối 11%, tử cung, bầu vú, mông, đùi chiếm 20%, máu và những thứ khác 22%. Thể trọng tăng vừa phản ánh sự phát triển của thai nhi vừa phản ánh tình trạng dinh dưỡng của cơ thể mẹ. Nếu 3 tuần liên tiếp thể trọng không tăng hoặc mỗi tuần tăng quá 500g đều cần phải cẩn thận.

Sự biến đổi của hệ thống huyết quản

Dung lượng máu của phụ nữ mang thai bắt đầu tăng ngay từ đầu kì thai, giữa kì thai tăng nhanh nhất, sau tuần thứ 32 thì đạt đến đỉnh cao.

Lượng máu cả kì thai có thể tăng 1500ml, trong đó huyết tương chiếm khoảng 70%, hồng cầu tăng khoảng 30%, do đó máu khá loãng, dễ bị thiếu máu có tính sinh lý. Do dung lượng máu tăng nên làm tăng gánh nặng cho tim, tim đập nhanh hơn, mỗi phút có thể tăng 10-15 nhịp.

Tuổi sinh đẻ tốt nhất

Biến đổi của hệ thống tiêu hóa

Mang thai kì đầu thường xuất hiện các phản ứng như nôn, ợ, ham muốn ăn thay đổi…, sau ba tháng mới có chuyển biến tốt. Mang thai kì cuối do đường ruột dạ dày bị tử cung chèn ép nên nhu động giảm hẳn, dễ đầy bụng hoặc táo bón.

Biến đổi của hệ thống tiết niệu

Trong thời gian mang thai, thận phải bài tiết những chất thải của thai nhi nên phải tăng thêm gánh nặng, hơn nữa tử cung to lên hướng ra sau chèn ép ống dẫn niệu làm nhu động niệu quản giảm yếu, nước tiểu đi ra chậm dễ gây nên viêm nhiễm hệ thống tiết niệu.

  Các nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Mang thai thời đầu kì và cuối kì do bàng quang bị ép mà dễ xuất hiện chứng đái dắt.

Biến đổi của hệ thống hô hấp

Do lượng nhu cầu về 02 và lượng C02 tiết ra nhiều làm tăng gánh nặng cho phổi. Đồng thời tử cung lớn hơn vào cuối kì thai làm cơ hoành nâng cao, hạn chế lượng hoạt động của phổi nên phụ nữ mang thai dễ thở gấp.

Biến đổi của da

Da ra nhiều mồ hôi, sắc tố lắng đọng, mặt nhiều nám, da thành bụng giãn rộng tạo nhiều nếp nhăn, núm vú và quầng vú sẫm lại.

Biến đổi của hệ thống nội tiết

Các tuyến nội tiết khắp cơ thể đều hoạt động mạnh, trao đổi chất tăng nhanh để thích ứng với sự phát triển của thai nhi và nhu cầu của bản thân người mẹ. Tỉ lệ trao đổi chất tăng cùng với kì thai, đến cuối kì thai có thể tăng khoảng 10% so với đầu kì thai.

Biến đổi của bầu vú

Sau khi mang thai, tuyến sữa và tổ chức mỡ phát triển mạnh dưới tác động của những hormon có liên quan trong cơ thể, làm cho bầu vú to lên chuẩn bị tốt cho việc tiết sữa sau khi sinh nở.

Leave a Reply