https://www.simoneetkurt.ch/wp-includes/slot-gacor-gampang-menang/ https://www.avisvascularcentre.com/wp-content/uploads/sbobet/ https://holycrosshigh.co.za/COVID19/slot-gacor/ https://www.avisvascularcentre.com/what-type-of-doctor-will-treat-my-varicose-veins/ https://bitcoinnewsinfo.com/wp-content/slot-gacor-2022/ https://www.maquillaje-para.net/Nguyên nhân của bệnh viêm gan A

Nguyên nhân của bệnh viêm gan A

VIRUS VIÊM GAN  A (Hepatitis A virus – HAV)

Hình thể và cấu trúc

– HAV thuộc nhóm Picornavirus, là typ thứ 72 của Enterovirus.

– Virus chứa ARN một sợi, protein capsid được tạo bởi 32 capsomers tạo đối xứng khối đa giác đều. Kích thước khoảng 27 nm, virus không có màng bọc ngoài.

Sức đề kháng:

+  Vững bền ở nồng độ ether 20%  và nhiệt độ 4°C trong 18 giờ, ở 37°C sau 72 giờ, 60°C sau 1 giờ.

+  Ở – 20°C virus có thể sống hàng năm.

+  Virus bị bất hoạt ở 100°C/5 phút đun sôi, formalin nồng độ 1/4000, hấp ướt 121°C/20 phút, sấy khô 180°C/1 giờ.

+  Virus không bị bất hoạt ở pH = 0 – 8.

Tính sinh miễn dịch:

Virus viêm gan A chỉ có một type đồng nhất. Kháng thể IgG có thể tồn tại nhiều năm tới suốt đời. Các kháng thể kháng HAV xuất hiện sớm ngay từ giai đoạn tiền triệu và giai đoạn sớm của bệnh. Kháng thể lớp IgM chỉ tồn tại 3 – 4 tháng.

Khả năng gây bệnh:

–   Virus viêm gan A chỉ gây bệnh cho người, đường lây truyền của HAV qua đường tiêu hóa khi ăn phải các thức ăn có nhiễm phân bị nhiễm HAV.

–  Thời kỳ ủ bệnh thường từ 20 – 30 ngày, dao động từ 15 – 45 ngày. Sau đó các triệu chứng xuất hiện.

–  Triệu chứng xuất hiện không rầm rộ với sốt nhẹ, dễ bỏ qua: vàng da, mệt mỏi, chán ăn, đi tiểu vàng, phân nhạt màu trong thời gian ngắn hay không rõ ràng.

Khoảng 60% các trường hợp HAV triệu chứng không điển hình. Bệnh thường gây thành dịch.

Cơ chế gây bệnh:

  Các lợi ích của phương pháp da tiếp da cho mẹ và con

Virus xâm nhập qua đường tiêu hóa, nhân lên trong bào tương tế bào biểu mô đường tiêu hóa rồi vào máu gây nhiễm virus huyết thoáng qua. Sau đó virus vào gan, mật, đôi khi cả lách, gây tổn thương tế bào, làm tăng men transaminase trong máu. Virus đào thải qua phân suốt thời kỳ tiền vàng da và vàng da. Không có trạng thái người lành mang virus và không tạo thành bệnh mạn tính. Rất hiếm hoi gây bệnh thể cấp tính nặng. Tỷ lệ tử vong thấp <  0,1%.

Dịch tễ học

–  Đường lây truyền viêm gan A là đường phân – miệng.

–  Đối tượng nhiễm trùng chủ yếu là trẻ em và những người sống thiếu vệ sinh, bệnh nhân tâm thần. Bệnh thường xảy ra ở khu vực nhhiệt đới và các nước nghèo, trình độ vệ sinh kém.

–  Giai đoạn lây truyền xảy ra từ thời kỳ ủ bệnh và 40 – 60% những người nhiễm HAV thể hiện bệnh không điển hình, và đó là nguồn lây không quản lý được.

Chẩn đoán

–  Phân lập tìm virus khó thực hiện. Cũng có thể chứng minh sự có mặt của HAV bằng kính hiển vi điện tử hay miễn dịch huỳnh quang hoặc miễn dịch phóng xạ.

–  Tìm kháng thể:

+  Có thể tìm thấy IgM từ giai đoạn tiền triệu bằng phản ứng ELISA.

+  IgG cũng tìm được sớm bằng các phản ứng: KHBT, TH, MD phóng xạ, MD điện di, ELISA.

  Bài giảng hướng dẫn xử trí xuất huyết tiêu hóa thấp

Phòng và điều trị

–  Phòng bệnh:

+  Cách ly bệnh nhân, xử lý dụng cụ bệnh nhân dùng và phân của bệnh nhân bằng thuốc sát trùng.

+  Phòng bệnh thụ động bằng globulin, chỉ dùng vào giai đoạn đầu của vụ dịch. Globulin không có giá trị nếu người dùng đã nhiễm HAV sau 15 ngày.

+  Vacxin phòng bệnh đang được hoàn thiện là vacxin sống giảm độc.

      –  Điều trị:

+  Dùng globulin kháng HAV cho những người đã nhiễm giai đoạn đầu để điều trị dự phòng. Globulin chỉ có giá trị bất hoạt virus từ 7 – 10 ngày.

+  Chăm sóc bệnh nhân cẩn thận, cho chế độ ăn uống thích hợp không mỡ, giàu vitamin và đạm là những biện pháp hỗ trợ quan trọng.


Virus gây bệnh dại (Rabies virus)

Leave a Reply