https://www.simoneetkurt.ch/wp-includes/slot-gacor-gampang-menang/ https://www.avisvascularcentre.com/wp-content/uploads/sbobet/ https://holycrosshigh.co.za/COVID19/slot-gacor/ https://www.avisvascularcentre.com/what-type-of-doctor-will-treat-my-varicose-veins/ https://bitcoinnewsinfo.com/wp-content/slot-gacor-2022/ https://www.maquillaje-para.net/Nguyên nhân, chẩn đoán, cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Nguyên nhân, chẩn đoán, cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tuyến tiền liệt là khối u lành tính và thường gặp ở nam giới lớn tuổi, để lại nhiều biến chứng về tiết niệu. Tuổi thường gặp từ 50 trở lên, tỉ lệ mắc bệnh tăng theo tuổi nghĩa là tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng nhiều.

≡ Sơ lược về giải phẫu

Tuyến tiền liệt giống hình hạt dẻ, dẹt có ba thùy: hai thùy to bao quanh niệu đạo chạy từ phía sau ra trước, còn thùy thứ ba ở giữa có kích thước nhỏ hơn, vòng quanh các ống phóng tinh.

Lúc trưởng thành tuyến tiền liệt nặng 15-25 gram, có kích thước: cao 3 cm, rộng 2,5 cm, dày 2,5 cm, trong lòng có nhiều nang tuyến. Chức năng của các nang tuyến là tiết ra một chất chứa nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng tinh trùng và giúp cho tinh trùng hoạt động tốt, tạo điều kiện dễ dàng cho thụ tinh.

Khi trở thành u xơ, khối lượng tuyến tiền liệt tăng lên tới 30-40 gram, có mật độ chắc và màu trắng ngà, tăng sinh các tuyến, có nhiều tế bào cơ trơn và xơ, lớp đệm tăng sinh, collagen tạo thành nhiều sợi chun làm cho tuyến to ra.

cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến

≡ Nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến

Nhiều tác giả cho rằng nguyên nhân chính gây bệnh là do rối loạn hormon:

– Testostron làm cho u xơ phát triển và nồng độ chất dihydrotestosteron, một dẫn xuất của testostron trong những người bị u xơ tuyến tiền liệt cũng cao hơn người bình thường.

  Hướng dẫn xử trí khi bị bỏng

– Rối loạn sự cân bằng giữa estrogen/testostron. Khi tỉ lệ này tăng lên làm phát sinh bệnh do tác động trực tiếp đến sự tăng sản của tuyến hay tăng sinh tổ chức đệm, hoặc là tác động gián tiếp lên testosteron thông qua globulin gắn hormon giới tính (phức hợp SHBG).

≡ Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến

Do u xơ phát triển nên niệu đạo sau bị kéo dài và bị nhân xơ chèn ép,cổ bàng quang cũng bị chèn ép làm thay đổi tư thế so với người bình thường, gây ra những triệu chứng rối loạn tiểu tiện. Mặt khác, do ứ đọng nước tiểu nên thường có viêm nhiễm kèm theo càng làm cho các triệu chứng này nặng thêm.

– Tiểu tiện khó khăn do khối u chèn ép vì vậy bệnh nhân phải rặn, nhưng tia nước tiểu không mạnh, dòng nhỏ cho nên thời gian đi tiểu lâu mới hết bãi.

– Do không đái hết nước tiểu trong bàng quang và bị kích thích do viêm nhiễm nên phải tiểu tiện nhiều lần trong ngày, đêm tiểu nhiều hơn gây mất nước.

– Các triệu chứng trên ngày càng tăng dần, luôn có cảm giác tức nặng vùng hạ vị do nước tiểu lắng đọng trong bàng quang.

– Xuất hiện các triệu chứng đái vội là do bàng quang căng quá mức, nước tiểu tràn ra nên bệnh nhân không kịp vào nhà vệ sinh.

– Đái rỉ do bàng quang căng quá mức, đã mất khả năng co bóp nên bệnh nhân tiểu không tự chủ và nước tiểu luôn rỉ ra quần.

  Kali ngoại bào và nội bào - Điều chỉnh hạ Kali máu

– Khám trực tràng phát hiện nhân xơ to.

≡ Biến chứng

– Do ứ đọng nước tiểu làm bàng quang căng giãn quá mức, ứ nước tiểu ở thận, dãn đài bể thận gây suy thận.
– Viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn.
– u xơ có thể gây bí đái hoàn toàn, phải mở dẫn lưu bàng quang.

≡ Cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến

– Nội khoa: chưa có thuốc đặc hiệu. Có thể dùng một số thuốc chống lại tác dụng của androgen hoặc progesteron nhưng kết quả chưa rõ ràng. Không được dùng testosteron vì sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt.

– Ngoại khoa: mổ bóc tách nhân xơ hoặc cắt bỏ nhân xơ qua nội soi (chỉ thực hiện khi khối nhân xơ dưới 30 gram). Những biến chứng sau khi mổ là chảy máu, rò nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu, đái rỉ, suy thận.

– Phòng bệnh:
+ Cần có chế độ sinh hoạt điều độ.
+ Ăn uống thích hợp, tránh các chất kích thích.
+ Chống nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Nếu có biểu hiện rối loạn tiết niệu phải được khám và làm kỹ các xét nghiệm thăm dò để chẩn đoán.

– Nếu phát hiện bệnh phải can thiệp sớm, tránh biến chứng.


Yếu tố làm giảm sản xuất tinh trùng


Leave a Reply