Nghề y là học suốt đời

Sáng nay giảng trực tuyến cho sinh viên Y6, tôi cũng nói thêm với các em: Nghề của chúng ta là học và có khi cả đời, cho đến khi ngừng hành nghề. Là một bác sĩ lâm sàng, chẩn đoán là quan trọng nhất, chẩn đoán chính xác sẽ có cơ hội điều trị thành công cao hơn. Nếu chẩn đoán sai và điều trị khỏi bệnh, đó có thể là “may mắn” hoặc “phúc chủ phúc”. Muốn chẩn đoán chính xác thì phải tìm hiểu kỹ các triệu chứng. Triệu chứng giống như những viên gạch đầu tiên được đặt để tạo nên một bức tường vững chắc. Vì vậy, kinh nghiệm lâm sàng và sự nhạy cảm cũng rất quan trọng giúp bác sĩ lâm sàng chẩn đoán đúng. Điều trị cũng phải học, nhưng phải học nguyên lý trước, cụ thể học sau. Vì việc điều trị có thể thay đổi rất nhanh. Các hướng dẫn có thể thay đổi nhanh chóng vì Y học hiện đang dựa trên bằng chứng. Nhiều hướng dẫn thay đổi và được cập nhật hàng năm, vì vậy chúng tôi cũng phải cập nhật chúng để bệnh nhân được hưởng lợi từ những tiến bộ này. Vì vậy, trong khi điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi cũng có thể mở sổ, mở phác đồ là bình thường.

Bác sĩ tồi không có nghĩa là phải mở sách, mà bác sĩ tồi sẽ là bác sĩ không chịu cập nhật cái mới, không chịu mở sách, tra cứu báo chí. Tất nhiên, hướng dẫn và chỉ dẫn chỉ là hướng dẫn chung, hướng dẫn không thể chịu trách nhiệm về tính mạng của bệnh nhân.

Do đó, nó đòi hỏi trách nhiệm của người thầy thuốc khi đưa ra các quyết định điều trị, đồng thời cũng đòi hỏi sự cá nhân hóa trong điều trị, và thêm vào đó là kinh nghiệm của người thầy thuốc. Vì không phải lúc nào kinh nghiệm cũng xấu và cũ kỹ, lỗi thời. “Thầy già con hát trẻ” nên thầy cũ cũng có những giá trị của thầy cũ, nhưng thầy cũ sẽ thất bại nếu thầy cũ không cập nhật thường xuyên, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin. cơn bão hiện nay. Vì vậy, những hướng dẫn giống như những ngọn hải đăng, giúp người bác sĩ điều trị đi nhanh hơn và đến gần thành công hơn, ít nhất nó cũng giúp chúng ta biết mình phải đi như thế nào. và đi đến đâu, vì nó cũng cung cấp các mục tiêu trị liệu, tức là các mục tiêu mà chúng ta phải đạt được.

Mặt khác, mặc dù cận lâm sàng quan trọng thật nhưng trong thời đại ngày nay, cận lâm sàng cũng quan trọng không kém. Việc thăm khám cận lâm sàng hiện đại, có chỉ định phù hợp sẽ giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tốt hơn, cơ hội cứu sống bệnh nhân cao hơn. Vì vậy, những bệnh viện đủ quy mô, có phòng xét nghiệm hiện đại, chính xác để xét nghiệm cũng như chụp ảnh, thăm dò chức năng thực sự có lợi.

Trước đây, khi tôi còn là sinh viên, trường y thực sự không có những môn dạy sinh viên về bắt đầu nghiên cứu khoa học, cách thu thập và tìm kiếm bằng chứng khoa học, cũng như dạy sinh viên làm thế nào để có năng lực. tự học và hiểu rõ hơn ý nghĩa của việc học liên tục hay học suốt đời. Chương trình đổi mới hiện nay đã bắt đầu có những cách tiếp cận đúng đắn hơn như tính chuyên nghiệp trong hành nghề y, chú trọng hơn đến tin học, ngoại ngữ, dạy học sinh cách tìm kiếm bằng chứng khoa học, v.v… Hi vọng các em sẽ có cái nhìn rộng mở hơn thế hệ trước như tôi .

Vì vậy, trong xã hội, ngành nghề nào cũng đòi hỏi sự tự giác và học tập suốt đời, nhưng nghề y đòi hỏi sự tự học và không ngừng học tập.

Leave a Reply

slot gacor hari ini

Bonus New Member