Miễn dịch tự nhiên và miễn dịch vắc xin: cái nào tốt hơn?

Đó là một câu hỏi làm phiền rất nhiều người, và tôi nghĩ bằng chứng khoa học mới nhất đã đưa ra một câu trả lời khá thuyết phục. Những người bị nhiễm và khỏi bệnh có kháng thể rất tốt chống lại nCov, nhưng nếu được tiêm vắc xin thì kháng thể còn tốt hơn.

Một độc giả ở nhà hỏi anh rằng anh bị nhiễm vi rút Vũ Hán vào năm ngoái, vậy có cần tiêm vắc xin không? Tôi nghĩ câu trả lời nằm ở việc hệ thống miễn dịch của anh ấy mạnh hay yếu.

Chúng ta biết rằng sau khi bị nhiễm một loại vi rút, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra các kháng thể để chống lại loại vi rút đó [1]. Như một cách ví von trước đây, hệ thống miễn dịch của chúng ta giống như một cỗ máy ghi nhớ. Nó lưu giữ ‘hồ sơ’ của các vi sinh vật gây bệnh mà nó đã đánh bại. Điều này có nghĩa là nếu một vi sinh vật (như vi rút) đã bị đánh bại, hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ ghi nhớ nó, và nếu vi rút xâm nhập vào cơ thể một lần nữa, hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra nó và tiêu diệt nó. Chúng tôi gọi tình trạng này là ‘miễn dịch tự nhiên’.

Vậy câu hỏi tiếp theo là mức độ miễn dịch tự nhiên có tốt hơn khả năng miễn dịch từ vắc xin hay không? Cách đây vài tuần đã có hai nghiên cứu trả lời câu hỏi này. Nghiên cứu đầu tiên được xuất bản trong Thiên nhiên (rất quan trọng) và nghiên cứu thứ hai từ Israel. Tôi tóm tắt các dữ liệu chính để bạn tham khảo.

Nghiên cứu về Thiên nhiên [2]

Họ đã nghiên cứu 87 người đã bị nhiễm nCov khoảng 6 tháng trước đó. Hầu hết chỉ bị nhiễm trùng nhẹ, và chỉ 10% đã phải nhập viện trước đó. Trong số này (87) 41% sau đó đã được tiêm vắc xin mRNA. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ trong 12 tháng. Kết quả cho thấy như sau:

  • So với 6 tháng trước. những người chưa được chủng ngừa có đủ kháng thể để vô hiệu hóa thụ thể RBD của em bé nCov.
  • Những người đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin mRNA có lượng kháng thể chống RBD cao hơn những người chưa được chủng ngừa.

Vì vậy, những người đã bị nhiễm nCov và hồi phục sau đó có thể tạo ra kháng thể bảo vệ chống lại nCov trong ít nhất 1 năm. Điều thú vị từ nghiên cứu này là nếu những người này được tiêm vắc xin, họ cũng có thể kháng lại biến thể Delta.

Nghiên cứu từ đạo Do Thái

Nhưng nghiên cứu trên chỉ là… lý thuyết, bởi vì nó dựa trên các kháng thể. Chà, kháng thể chỉ là một kết quả gián tiếp như tôi đã nói hôm trước. Câu hỏi quan trọng là những gì về lây lan? Miễn dịch tự nhiên hay miễn dịch vắc xin tốt hơn?

Một nghiên cứu từ Israel đã trả lời chính xác câu hỏi này mà chúng ta cần biết [3]. Để hiểu kết quả, tôi tóm tắt các đặc điểm chính của nghiên cứu: họ đã phân tích dữ liệu ở những người (16 tuổi trở lên) và chia họ thành 2 nhóm:

  • Nhóm 1 là những người đã mắc bệnh và khỏi bệnh nhưng không được tiêm chủng (n = 14029). Sau một thời gian theo dõi, nhóm này có 19 người tái nhiễm, tức 0,14%.
  • Nhóm 2 là những người trước đó không bị nhiễm bệnh và đã được tiêm 2 liều vắc xin Pfizer (n = 14029). Nhóm này sau đó có 238 người mắc bệnh, tỷ lệ 1,7%.

Như vậy, miễn dịch tự nhiên dường như tốt hơn miễn dịch vắc xin. Các tác giả cũng so sánh một nhóm bị nhiễm bệnh nhưng được tiêm một liều vắc xin. Họ kết luận rằng kết quả của nghiên cứu cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên có khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng (bao gồm cả chống lại biến thể Delta) tốt hơn so với hai liều vắc-xin Pfizer. (Nguyên bản: “Nghiên cứu này chứng minh rằng miễn dịch tự nhiên mang lại sự bảo vệ lâu dài hơn và mạnh mẽ hơn chống lại nhiễm trùng, biến thể bệnh có triệu chứng và nhập viện do biến thể Delta của SARS-CoV-2, so với miễn dịch do vắc xin hai liều BNT162b2 gây ra. ”)

Nhưng các tác giả cũng lưu ý rằng những người bị nhiễm bệnh và được tiêm một liều vắc-xin có hệ thống miễn dịch mạnh hơn những người bị nhiễm bệnh nhưng không được tiêm một liều vắc-xin.

Do đó, cả hai nghiên cứu đều thống nhất với nhau: miễn dịch tự nhiên chống lại nCov rất tốt, nhưng với việc tiêm phòng bổ sung thì thậm chí còn tốt hơn. Ý nghĩa của phát hiện này, theo tôi là nếu mọi người đã bị nhiễm bệnh và khỏi bệnh thì vẫn nên tiêm phòng khi có cơ hội. Các bác sĩ và cơ quan chức năng không nên loại bỏ những người đã bị nhiễm bệnh và khỏi bệnh khỏi danh sách tiêm chủng.

____

[1] https://nguyenvantuan.info/2021/08/17/hieu-ve-he-mien-dich-va-vaccine

[2] https://www.nature.com/articles/s41586-021-03647-4

[3] https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2021.08.24.21262415v1

Leave a Reply