[Medscape] Sức khỏe đường ruột “Trước hết” đối với sức khỏe tâm thần

Quảng cáo

Các rối loạn trong hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến sự suy giảm vi khuẩn chống viêm và sự gia tăng vi khuẩn gây viêm, một mô hình liên quan đến một số rối loạn tâm thần chính, nghiên cứu mới cho thấy. bao gồm trầm cảm, rối loạn lưỡng cực (BD), tâm thần phân liệt và lo lắng.

Một phân tích tổng hợp của 59 nghiên cứu, bao gồm khoảng 2.600 bệnh nhân có tình trạng tâm thần, cho thấy sự giảm sút về lượng vi sinh vật ở những bệnh nhân bị tâm thần so với nhóm chứng.

Ngoài ra, những người bị trầm cảm, lo lắng, BD và rối loạn tâm thần có một loạt các bất thường tương tự trong hệ vi sinh vật, đặc biệt là mức độ thấp hơn của Faecalibacterium và Coprococcus, hai loại vi khuẩn có tác dụng chống viêm trong ruột – và mức độ cao hơn của Eggerthella , một loại vi khuẩn với tác dụng làm tăng vi khuẩn gây viêm.

Tác giả chính Viktoriya Nikolova, MRes, Trung tâm Rối loạn Cảm xúc, Đại học King’s College London, London, Vương quốc Anh, nói với Medscape Medical News rằng “Sự phong phú của bằng chứng mà chúng tôi đã xem xét đã được khẳng định rõ ràng rằng hệ vi sinh vật đường ruột cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tâm thần của một cá nhân. ”

“Mặc dù vẫn còn quá sớm để khuyến nghị các biện pháp can thiệp cụ thể, nhưng rõ ràng các bác sĩ lâm sàng cần nâng cao nhận thức về sức khỏe đường ruột khi xem xét điều trị một số rối loạn tâm thần”.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 15 tháng 9 trên tạp chí JAMA Psychiatry.

Dấu ấn sinh học đáng tin cậy

Các tác giả viết: “Bằng chứng về sự xáo trộn hệ vi sinh vật đường ruột đã được tích lũy đối với nhiều rối loạn tâm thần, với các dấu hiệu của hệ vi sinh vật được đề xuất là dấu ấn sinh học tiềm năng”.

Tuy nhiên, Nikolova nói, “Mặc dù có rất nhiều bằng chứng cho thấy những bất thường trong thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến một số rối loạn tâm thần, nhưng vẫn chưa có bất kỳ nỗ lực nào để đánh giá tính cụ thể của bằng chứng này – tức là, nếu những thay đổi là duy nhất đối với các rối loạn cụ thể hoặc được chia sẻ với nhiều người ”

Các tác giả lưu ý, các nghiên cứu trước đây về các rối loạn cá nhân đã xác định “các mẫu có thể là mục tiêu đánh dấu sinh học đầy hứa hẹn,” với tiềm năng “cải thiện độ chính xác chẩn đoán, hướng dẫn điều trị và hỗ trợ theo dõi đáp ứng với điều trị.”

Nikilova cho biết: “Chúng tôi muốn xem liệu chúng tôi có thể thiết lập các dấu ấn sinh học cho tình trạng bệnh nhân một cách đáng tin cậy hay không trong nỗ lực nâng cao hiểu biết của chúng tôi về mối quan hệ giữa bệnh tâm thần và bệnh tâm thần. và hệ vi sinh vật đường ruột ”

Các nhà nghiên cứu muốn “Đánh giá tính đặc hiệu và khả năng tái tạo của những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột và xác định những thay đổi có khả năng trở thành dấu ấn sinh học”.

Họ đã xác định 59 nghiên cứu (64 so sánh bệnh chứng; n = 2643 bệnh nhân, 2336 đối chứng). Phần lớn (54,25) được thực hiện ở Đông Á, tiếp theo là phương Tây hóa (40,7%) và châu Phi (1,7%).

Các nghiên cứu này đã đánh giá sự đa dạng hoặc phong phú của vi khuẩn đường ruột ở người lớn bao gồm một loạt các rối loạn tâm thần: rối loạn trầm cảm nặng (MDD), BD, rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống (chán ăn tâm thần và ăn vô độ), lo lắng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD ), rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD), và rối loạn tăng động giảm chú ý rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Mặc dù các nghiên cứu tương tự nhau về tiêu chí loại trừ, một số ít cố gắng giảm thiểu thay đổi chế độ ăn uống hoặc kiểm soát khẩu phần ăn. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc chống loạn thần cũng “thay đổi đáng kể”.

Các nghiên cứu đã tiến hành một số phân tích, với kết quả ban đầu bao gồm “các phép đo cấp cộng đồng về thành phần hệ vi sinh vật đường ruột (sự đa dạng alpha và beta) cũng như các phát hiện phân loại ở các mức độ loài, họ và chi (mức độ phong phú tương đối).

Tính đa dạng alpha cung cấp “bản tóm tắt về cộng đồng vi sinh vật trong các mẫu riêng lẻ”, có thể được so sánh giữa các nhóm để đánh giá vai trò của một yếu tố cụ thể (trong trường hợp này là tâm thần học chẩn đoán) về sự phong phú (số lượng loài) và tính đồng nhất (bao nhiêu mỗi loài loài được đại diện) trong mẫu ”.

Mặt khác, tính đa dạng beta “đo lường sự đa dạng giữa các cá thể (giữa các mẫu) để đánh giá các cộng đồng tương tự như thế nào so với các mẫu khác được phân tích.”

Mẫu đối chứng bao gồm những người tham gia không có các điều kiện liên quan.

Sự xen phủ sinh học?

Phân tích tổng hợp đa dạng alpha bao gồm 34 nghiên cứu (n = 1519 bệnh nhân, 1429 đối chứng). Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự giảm đáng kể về sự phong phú của vi sinh vật ở bệnh nhân so với đối chứng (sự khác biệt trung bình chuẩn hóa theo loài được quan sát (SMD) = -0,26; KTC 95%, -0,47 đến -0,06; Chao1 SMD = -0,5%; KTC 95%, – 0,79 đến -0,21). Mặt khác, khi họ kiểm tra từng chẩn đoán riêng biệt, họ nhận thấy chỉ có sự giảm rối loạn lưỡng cực một cách nhất quán. Có một sự sụt giảm nhỏ, không đáng kể về đa dạng phát sinh loài giữa các nhóm.

MDD, rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt là những tình trạng duy nhất mà sự biến đổi beta được quan sát một cách nhất quán.

Các tác giả viết: “Những phát hiện này cho thấy có bằng chứng đáng tin cậy về sự khác biệt trong cấu trúc phát sinh loài được chia sẻ trong MD và rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt so với nhóm chứng.

Tuy nhiên, “phương pháp đo lường và phương pháp phân loại bệnh nhân (dựa trên triệu chứng so với chẩn đoán) có thể ảnh hưởng đến kết quả,” họ nói thêm.

Khi họ tập trung vào sự phong phú tương đối, họ đã tìm thấy “ít bằng chứng” về tính đặc hiệu của rối loạn, mà thay vào đó là “các mô hình chẩn đoán khác nhau của các dấu hiệu vi sinh”,

Đặc biệt, sự suy giảm Faecalibacterium và Coprococcus và sự phong phú của Eggerthella được “chia sẻ liên tục” giữa MDD, BD, rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt, và lo lắng, “cho thấy rối loạn này được đặc trưng bởi sự giảm vi khuẩn sản xuất butyrate chống viêm, trong khi các chi tiền viêm được làm giàu. ”

Nikilova cho biết: “Phát hiện ra rằng sự xáo trộn dường như không phải là rối loạn cụ thể cho thấy hệ vi sinh vật cũng bị ảnh hưởng tương tự bởi các tình trạng như trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm trạng và rối loạn tâm thần. , ”

“Chúng tôi đã thấy kết quả tương tự từ các phân tích tổng hợp trước đây về các nghiên cứu dấu hiệu viêm và nghiên cứu di truyền, chẳng hạn, cho thấy rằng có sự chồng chéo sinh học giữa các tình trạng này, điều mà tôi cũng đã thấy trong hệ vi sinh vật”.

Các tác giả đã nêu bật các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn, bao gồm khu vực nghiên cứu và việc sử dụng ma túy.

Các tình trạng như MDD, rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt “phần lớn được điều tra ở phương Đông,” trong khi chứng chán ăn tâm thần và OCD phần lớn được điều tra ở phương Tây.

Hơn nữa, so sánh kết quả từ các nghiên cứu không dùng thuốc với 80% hoặc hơn bệnh nhân dùng thuốc điều trị tâm thần cho thấy sự gia tăng các họ vi khuẩn Lactobacilaceae, Klebsiella, Steptococcus và Megasphaera trong các nhóm thuốc đơn thuần. và giảm trong Dialister.

Do những yếu tố gây nhiễu này, các phát hiện nên được coi là “sơ bộ”, các nhà điều tra lưu ý.

Cần tiêu chuẩn hóa cao hơn

Bình luận về nghiên cứu cho Medscape Medical News, Emeran Mayer, MD, giám đốc Trung tâm sinh học thần kinh Oppenheimer về căng thẳng và khả năng phục hồi tại UCLA ở Los Angeles, nói, “Thật hấp dẫn để suy đoán rằng kích hoạt miễn dịch cấp thấp do giảm sản xuất butyrate có thể một yếu tố tổng quát ảnh hưởng đến thành phần vi sinh vật được chia sẻ tương tự trong một số bệnh rối loạn não. Tuy nhiên, một cơ chế như vậy vẫn chưa được xác nhận trong các nghiên cứu cơ học cho đến nay ”.

Ngoài ra, Mayer, người không tham gia vào nghiên cứu, cảnh báo, “Kết hợp với một số lượng lớn các nghiên cứu và quần thể bệnh nhân không đồng nhất, có và không tập trung vào thuốc, không có tiền sử phác đồ. các chế độ ăn đầy đủ, được nghiên cứu ở các nhóm dân tộc khác nhau, được nghiên cứu với các phương pháp thu thập và phân tích rất khác nhau, bao gồm các nghiên cứu về kích thước và mẫu có độ biến động cao đối với các bệnh khác nhau, và chỉ sử dụng phép đo thành phần vi sinh vật mà không sử dụng chức năng. ”

Mayer, cũng là Giám đốc sáng lập của Trung tâm Vi sinh vật đường ruột của UCLA, tuyên bố rằng các nghiên cứu trong tương lai “với tiêu chuẩn hóa cao hơn, nhiều đối tượng và kỹ thuật hơn để phân tích lâm sàng và sinh học. Các nhà khoa học có thể đánh giá lại kết quả nghiên cứu hiện có và xác nhận hoặc bác bỏ các giả thuyết chính ”.

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/959154

Bài viết do ykhoa.org biên tập và dịch – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Dịch bởi: Thùy Linh

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply