[Medscape] Sử dụng thuốc lợi tiểu sau khi ghép thận làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Quảng cáo

Một trong những nghiên cứu đầu tiên đánh giá việc sử dụng thuốc lợi tiểu ở người ghép thận cho thấy việc sử dụng thuốc lợi tiểu sau khi ghép thận làm tăng đáng kể nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường, có khả năng dẫn đến bệnh tiểu đường. đến các biến chứng nghiêm trọng bao gồm đào thải mảnh ghép.

Nhà nghiên cứu Sara cho biết: “Đái tháo đường sau ghép (PTDM) có thể là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng cho bệnh nhân ghép thận vì họ là những bệnh nhân rất dễ bị tổn thương và việc điều trị bệnh tiểu đường cũng rất khó khăn do chức năng thận không đủ ngưỡng đáp ứng. Oskooei, MD, ứng cử viên Tiến sĩ, Trung tâm Y tế Đại học, Groningen, Hà Lan, nói với tạp chí Y khoa Medscape.

“Vì vậy, tôi nghĩ với tư cách là một bác sĩ thận học, chúng tôi cần phát triển một số mô hình rủi ro cho bệnh nhân tiểu đường sau khi ghép thận và phân loại những người ghép thận của chúng tôi là có nguy cơ. nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn và thấp hơn, sau đó được cá nhân hóa để tiếp cận điều trị, ở những bệnh nhân có nguy cơ thấp vẫn có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng thuốc lợi tiểu nhưng đối với những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao thì không ”, bà nói thêm.

Oskooei đã trình bày kết quả của mình tại cuộc họp thường niên của European Society of Nephrology – Hiệp hội Ghép và Thận nhân tạo Châu Âu (ERA-EDTA) vào năm 2021.

Thảo luận với báo Tin tức y tế Mesdscape Bình luận về kết quả nghiên cứu, Jeffrey Schiff, MD, Phó Giáo sư, Đại học Toronto, Ontario, Canada thừa nhận rằng bệnh tiểu đường sau ghép tạng là một vấn đề quan trọng.

Ông nói trong một email: “Chúng tôi biết rằng ở những bệnh nhân phát triển bệnh tiểu đường sau khi cấy ghép, nguy cơ thải ghép và tử vong rất cao, vì vậy việc ngăn ngừa nó là một mục tiêu quan trọng. . Schiff lưu ý thêm rằng thuốc lợi tiểu thiazide từ lâu đã có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trong dân số nói chung cao hơn so với các nhóm thuốc điều trị cao huyết áp khác “vì vậy việc phát hiện điều này ở một nhóm người ghép tạng không có gì đáng ngạc nhiên,” ông nhận xét.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là chúng tôi thấy tác dụng tương tự ở những bệnh nhân này dùng thuốc lợi tiểu Loop, những người thực sự có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường sau ghép tạng thậm chí còn cao hơn. Điều này có nghĩa là thuốc lợi tiểu quai ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose ở những người ghép thận so với dân số chung ”. Schiff đề nghị.

Bệnh tiểu đường khi dùng thuốc lợi tiểu so với không dùng thuốc lợi tiểu

Trong một nghiên cứu, 486 bệnh nhân sau cấy ghép ít nhất 1 năm đã được ghi danh. “Những người tham gia được phân loại thành những người sử dụng thuốc lợi tiểu và không dùng thuốc lợi tiểu dựa trên việc sử dụng thuốc cơ bản của họ,” các tác giả lưu ý. Tổng cộng có 388 người tham gia không sử dụng thuốc lợi tiểu và 168 người tham gia, chiếm 35% trong tổng thể thuần tập, được kê đơn thuốc lợi tiểu.

Tại thời điểm theo dõi trung bình khoảng 5,4 năm, 11% bệnh nhân sau ghép tạng đã phát triển bệnh tiểu đường sau ghép tạng. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường sau ghép tạng cao hơn đáng kể, 18% ở người dùng thuốc lợi tiểu so với 7% ở người không dùng thuốc lợi tiểu (P<.001 such="" as="" oskooei.="" reported.="" wp_automatic_readability="39.871437823834">

Phân tích sâu hơn cho thấy thuốc lợi tiểu thiazide và thuốc lợi tiểu vòng – hai loại thuốc lợi tiểu chính được sử dụng cho bệnh nhân sau khi ghép thận – có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. đái tháo đường sau ghép tạng, nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm lợi tiểu quai chiếm 22%, cao hơn nhóm lợi tiểu thiazide là 13% (P<.001 wp_automatic_readability="74.587541467011">

Mối liên quan này độc lập với việc điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn bao gồm lối sống, sử dụng các loại thuốc khác, chức năng thận và các thông số chuyên biệt về cấy ghép, các nhà điều tra lưu ý. , chỉ số khối cơ thể, lipid và huyết áp ”.

Oskooei và cộng sự đã xác định các chất khác nhau trong chuyển hóa nước tiểu của thuốc lợi tiểu trong nhóm thuần tập mẫu “Và kết quả phù hợp với phân tích chính của chúng tôi về việc sử dụng thuốc lợi tiểu cũng như thuốc lợi tiểu. bà lưu ý thêm, “Nghiên cứu của chúng tôi là một trong những nghiên cứu đầu tiên đánh giá việc sử dụng thuốc lợi tiểu ở bệnh nhân ghép thận”.

“Nhưng vì thuốc lợi tiểu đôi khi rất quan trọng trong việc điều trị cho những bệnh nhân này, chúng tôi cần phải tìm ra các mô hình nguy cơ và ứng dụng cá nhân để điều trị cho từng bệnh nhân,” bà khẳng định lại.

Cân nhắc rủi ro và lợi ích của tất cả các loại thuốc sau khi ghép thận

Schiff cho biết: “Việc phát hiện ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn sau khi cấy ghép bằng cách sử dụng thuốc lợi tiểu Loop so với thuốc lợi tiểu thiazide có thể đã xảy ra một cách tình cờ, Schiff nói,“ do quy mô tương đối của nghiên cứu ”. tương đối nhỏ, vì vậy nó cần được xác nhận bởi các nghiên cứu lớn hơn, ”ông lưu ý.

Trong khi đó, vì nhiều bệnh nhân sau ghép tạng cần dùng thuốc lợi tiểu như một phần của phác đồ điều trị, các bác sĩ chuyên khoa thận ghép cần phải đánh giá cẩn thận những rủi ro và lợi ích của tất cả các loại thuốc họ kê đơn. cho bất kỳ bệnh nhân nào để tạo ra kết quả tốt nhất với ít tác dụng phụ nhất, ông khuyên.

Bình luận thêm về nghiên cứu, Matthew Weir, MD, Trung tâm Khoa học Y tế London, Ontario, đồng ý với Schiff rằng bệnh đái tháo đường sau ghép tạng là một chủ đề quan trọng mặc dù chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. giải thoát.

“Các tác giả nên được chúc mừng vì công việc của họ trong lĩnh vực này, và kết quả của họ rất đáng suy nghĩ,” ông nói trong một email.

Tuy nhiên, Weir cũng nói rằng cần phải làm nhiều việc hơn để làm rõ nguy cơ do thuốc lợi tiểu gây ra và điều chỉnh nguy cơ đó cho những bệnh nhân cần điều trị.

Weir nhấn mạnh: “Quá tải thể tích khi dùng thuốc lợi tiểu chưa bao giờ được coi là lành tính, và nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do thuốc.

Mối quan hệ giữa thuốc lợi tiểu, các loại thuốc cấy ghép khác, chức năng cấy ghép và bệnh tiểu đường – có thể chứa đầy các yếu tố gây nhiễu – cần được khám phá trong các nghiên cứu sâu hơn.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu năm 2020. Oskooei báo cáo không có xung đột lợi ích. Schiff đã báo cáo về việc phục vụ trong ban cố vấn cho Novartis trong năm qua.

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/953462#vp_1

Bài viết do ykhoa.org dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Dịch bởi: Thùy Linh

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply