[Medscape] Nói lắp ở nam thanh niên có liên quan đến sự khởi phát sớm của bệnh tiểu đường loại 2

Quảng cáo

Nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa tật nói lắp ở nam giới trẻ tuổi và bệnh tiểu đường loại 2 – làm tăng nguy cơ mắc bệnh sớm

Mối liên hệ này được tìm thấy khi phân tích dữ liệu từ cuộc kiểm tra sức khỏe thanh niên Israel cho quân đội, và được công bố trên tạp chí Nội tiết lâm sàng và chuyển hóa bởi bs Avishai M. Tsur và các cộng sự của Tập đoàn Y tế Quốc phòng Israel.

Trong số hơn 4.000 nam giới ở độ tuổi 16-20, những người nói lắp có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 30% và nguy cơ mắc bệnh này trước 40 tuổi cao hơn gấp đôi so với những người không nói lắp. Khả năng mắc bệnh liên quan đến nói lắp không bị ảnh hưởng bởi chỉ số BMI, bệnh lý có từ trước, tình trạng kinh tế xã hội. Nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan tương tự ở phụ nữ, các tác giả lưu ý rằng tật nói lắp ở nam giới phổ biến hơn 4 lần so với phụ nữ.

“Trọng tâm ở đây là nói lắp là một rối loạn cần đánh giá cẩn thận về vai trò của nó trong việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Nhưng bệnh nhân đã từ chối tham gia cuộc khảo sát, ”tác giả chính của tiến sĩ y khoa, Tiến sĩ Gilad Twig, phó giáo sư tại Đại học Hebrew của Jerusalem, cho biết. Tin tức y tế Medscape.

Tình trạng này có phải do căng thẳng khi nói không?

Một giả định hợp lý là gánh nặng cuộc sống dẫn đến tăng nồng độ cortisol, các tác giả lưu ý, “Căng thẳng lâu dài và tăng tiết cortisol có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhưng không phải là nguy cơ béo phì”.

Một lời giải thích khác có thể là do sự phân bố bất thường của dopamine trong não – một loại hormone có liên quan đến chứng nói lắp và bệnh tiểu đường loại 2 – làm thay đổi lưu lượng máu não dẫn đến các tín hiệu từ mạng lưới thụ thể glucose ở vùng dưới đồi. không bình đẳng, và một số bất thường cấu trúc não khác tồn tại ở cả bệnh nói lắp và bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, Twig nói: “Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được đối với bệnh tiểu đường, đặc biệt là béo phì và tầm quan trọng của việc áp dụng một lối sống lành mạnh. Lối sống lành mạnh. Chúng tôi cũng cho rằng những người mắc chứng nói lắp có thể cần được theo dõi chặt chẽ hơn, nhưng cần có các nghiên cứu bổ sung để xác nhận điều này. “

Nói lắp có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 ngay cả sau khi điều chỉnh

Nghiên cứu được thực hiện trên 1.224.494 nam giới và 889.311 phụ nữ từ 16-20 tuổi đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự của Israel và kéo dài trong giai đoạn 1980-2013. Trong đó, 4443 nam và 503 nữ mắc chứng nói lắp.

Ở nam giới, nhóm nói lắp có 3,6% được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, trong khi tỷ lệ này ở nhóm không nói lắp là 2,1%. Tỷ lệ hiện mắc (OR) là đáng kể sau khi điều chỉnh theo tuổi, năm thu thập dữ liệu, BMI, quê quán, tình trạng kinh tế xã hội, chức năng nhận thức, giáo dục, tình trạng y tế cơ bản – 1,32. Kết quả này chỉ đúng khi nghiên cứu được thực hiện trên những người không có bệnh cơ bản về thể chất hoặc tâm thần.

Hiệp hội vẫn tồn tại khi phân tích chỉ được thực hiện giữa những người không có bệnh mãn tính hoặc tâm thần.

Kết quả vẫn giữ nguyên đáng kể ở những người đàn ông nói lắp có chỉ số BMI

Sự khác biệt vẫn còn rõ ràng khi so sánh những người đàn ông nói lắp với những người anh em bình thường của họ (HOẶC 1,49)

Và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường liên quan đến nói lắp cao hơn ở những người sinh gần đây, với OR điều chỉnh là 2,37 đối với những người sinh năm 1980 trở lên (những người 36 tuổi trở xuống vào cuối năm). nghiên cứu) so với 1,21 ở những người sinh ở độ tuổi 60.

Trong một phân tích riêng biệt trên 2289 nam giới mắc chứng nói lắp tham gia nghiên cứu từ năm 1996 trở đi, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra ở 0,87% những người nói lắp so với 0,29% ở những người nói lắp. kiểm soát trong 15 năm tiếp theo, khi họ 31-35 tuổi – OR đã điều chỉnh là 2,32.

Ở phụ nữ, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 trong thời gian nghiên cứu lần lượt là 1,4% ở nhóm mang mầm bệnh và 1,1% ở nhóm không mắc bệnh.

Cành cho Tin tức y tế Medscape biết rằng nhóm nghiên cứu đang tiến hành đào sâu hơn trong lĩnh vực này. “Đối với sự khởi phát sớm của bệnh tiểu đường loại 2, chúng tôi đang thực hiện một số nghiên cứu để xác định đặc điểm của các yếu tố nguy cơ khác đối với sự phát triển của bệnh, một số trong số đó đã được công bố và một số cũng sắp được thực hiện. Đối với chứng nói lắp, chúng tôi dự định đánh giá mối liên quan tiềm ẩn với bệnh chuyển hóa mãn tính liên quan đến tim mạch khác. ”Anh nói.

nguồn https://www.medscape.com/viewarticle/944687

tham khảo https://academic.oup.com/jcem/article-abstract/106/4/978/6101161

Bài viết do ykhoa.org dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply