[Medscape] Nguy cơ béo phì mà mọi người bỏ qua

Quảng cáo

Các bác sĩ lâm sàng nhi khoa đã nhận thấy một xu hướng đáng lo ngại nổi lên trong đại dịch được gọi là “COVID 19”, hoặc 19 pound (8,6 kg) trở lên mà nhiều bệnh nhân của chúng tôi đã tăng trong suốt cuộc đời của họ. năm qua. Hiện tượng này đã nhấn mạnh nhiều châm ngôn về quản lý cân nặng ở trẻ em, chủ yếu là ăn vặt thường xuyên, giảm hoạt động thể chất và ít giám sát của cha mẹ dẫn đến tăng cân. Nhưng liệu chúng ta có thể bỏ lỡ một bài học khác mà xu hướng này đang mang lại cho chúng ta không? Còn mối quan hệ giữa đột quỵ và béo phì ở trẻ em thì sao?

Ngoài việc tăng cân nhiều hơn kể từ khi ngừng hoạt động, tôi đã quan sát thấy bằng chứng khác trong thực tế của chính mình rằng chấn thương thời thơ ấu hoặc trải nghiệm khó chịu làm tăng béo phì. Hệ thống hồ sơ y tế điện tử của chúng tôi đưa ra cảnh báo khi một biểu đồ có thông tin nhạy cảm được truy cập. Một ví dụ có thể là nếu bệnh nhân được nhìn thấy tại một phòng khám dành cho trẻ em bị lạm dụng. Thật là tan nát trái tim tôi khi điều này xảy ra quá thường xuyên. Về lý thuyết, tôi hiểu các số liệu thống kê về tỷ lệ lạm dụng trẻ em là nghiêm trọng, nhưng tần suất mà tôi thấy mô hình này là đau đớn.

Trong những năm qua, một mối tương quan nổi bật đã trở nên rõ ràng giữa các bệnh nhân của tôi: Trẻ em béo phì có nhiều khả năng được khám tại phòng khám lạm dụng trẻ em hơn trẻ em bị thừa cân. trọng lượng bình thường.

Tôi không phải là người duy nhất quan sát mối quan hệ này. Các chương trình truyền hình tập trung vào tình trạng béo phì nghiêm trọng, chẳng hạn như My 600 Pound Life, thường cho thấy thiệt hại vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của tình trạng béo phì nghiêm trọng. Chủ đề này cũng trở nên rõ ràng trên The Biggest Loser, trong đó nêu bật sự khó khăn của việc đạt được và duy trì cân nặng hợp lý. Nếu ngay cả Hollywood cũng nhận thấy sự liên kết này, chúng ta không nên tiếp tục nói nhiều hơn nữa sao?

Con đường dẫn đến béo phì

Trải nghiệm tuổi thơ không hạnh phúc (ACEs) bao gồm các nguyên nhân khác nhau gây ra chấn thương cho trẻ em, bao gồm cả lạm dụng hoặc bỏ rơi; nghèo; bạo lực hộ gia đình hoặc hàng xóm; và cái chết, bệnh tật, hoặc bị giam giữ của cha mẹ. Một báo cáo quan trọng năm 1998 đã chính thức hóa một mối nghi ngờ mà nhiều người trong chúng ta có thể thấy rõ: Những người mắc bệnh ACE có tỷ lệ mắc bệnh tim, COPD, bệnh gan, bị giam giữ và lạm dụng thuốc cao hơn. cao hơn. Đối với những người có từ sáu ACE trở lên, tuổi thọ trung bình thấp hơn 20 năm so với những người không có. Gần đây hơn, một phân tích tổng hợp cho thấy tỷ lệ chênh lệch là 1,46 đối với bệnh béo phì ở người trưởng thành có tiền sử tổn thương thời thơ ấu đã được khai thác.

“Đưa cho ai đó một kế hoạch ăn kiêng và dạy họ cách giảm cân là… đặc biệt tàn nhẫn nếu chúng ta không đánh giá và giải quyết những nỗi đau tiềm ẩn”.

Là một bác sĩ nội tiết nhi sống ở bang nghèo nhất nước, tôi đã quan sát rõ ràng mối tương quan giữa béo phì ở trẻ em và nghèo đói. Trong khi các thế hệ trước có thể liên quan đến tình trạng nghèo đói của trẻ em với suy dinh dưỡng và đói ăn, thì trong thời hiện đại, béo phì đã trở thành một căn bệnh của sự thiếu thốn. Thực phẩm đã qua chế biến và có hàm lượng calo cao có xu hướng rẻ hơn, ổn định hơn theo thời gian và dễ tiếp cận hơn với những người sống ở cả sa mạc thực phẩm ở thành thị và nông thôn.

Tôi cũng là một người mẹ nuôi và đã được đào tạo chuyên sâu trong việc nuôi dạy những đứa trẻ từng trải qua chấn thương và bị bỏ rơi. Đối với trẻ em vốn đã bị khan hiếm và thiếu ăn, tích trữ thức ăn và ăn quá nhiều là những phản ứng phổ biến.

Nhưng các con đường dẫn đến tăng cân bất thường rất nhiều và đa dạng hơn là ăn uống vô độ hoặc say thức ăn. ACEs đặc biệt rắc rối vì chúng ảnh hưởng đến não đang phát triển và hệ thống nội tiết thần kinh; chúng làm thay đổi biểu sinh và gây ra các biến đổi di truyền. Sự khác biệt về cấu trúc của não thể hiện rõ ở vỏ não trước trán, có liên quan đến các trung tâm ở vùng dưới đồi kiểm soát sự thèm ăn. Và căng thẳng gia tăng làm tăng giải phóng cortisol, tăng đề kháng insulin và thay đổi cảm giác no.

Thay đổi cách tiếp cận điều trị của chúng tôi

Chi phí của ACE là rất lớn và ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Các chuyên gia y tế nhi khoa phải hiểu những mối liên hệ này để tư vấn hiệu quả cho trẻ em và gia đình đối phó với bệnh béo phì. Đưa cho ai đó một kế hoạch ăn kiêng và dạy họ cách giảm cân không bao giờ hiệu quả, chiến thuật phổ biến này đặc biệt tàn nhẫn nếu chúng ta không đánh giá và giải quyết các điểm đau tiềm ẩn của họ. Rõ ràng, đổ lỗi và sỉ nhục là động cơ không hiệu quả để thay đổi lối sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và những chiến thuật này cũng có thể đặc biệt có hại do chấn thương thời thơ ấu.

Kiểm tra ACE là quan trọng trong mọi khía cạnh của việc chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên, sự hiện diện của bệnh béo phì nên nhắc nhở chúng ta nhạy cảm hơn với khả năng bị tổn thương. Các bác sĩ lâm sàng người lớn cũng không miễn dịch với bệnh này. Tuyệt đối 60% người lớn có ACEI và đang giải quyết hậu quả.

Để cải thiện kết quả sức khỏe tổng thể, chúng ta phải tầm soát các tổn thương và được giáo dục về cách chăm sóc với thông tin về các tổn thương. Có lẽ giới thiệu đầu tiên quan trọng nhất cho một đứa trẻ mắc bệnh ACE và béo phì là đến một nhân viên tư vấn hoặc nhân viên xã hội được đào tạo. Dẫn dắt trẻ em khi bị tổn thương có hiệu quả hơn bất kỳ biện pháp khắc phục nào mà tôi có thể kê đơn với tư cách là bác sĩ nội tiết. Hơn nữa, đây là vai trò thiết yếu của chúng tôi với tư cách là người chữa bệnh. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần tiếp cận những căn bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh béo phì, với lòng nhân ái cao nhất.

Jessica Sparks Lilley, MD, là trưởng khoa nội tiết nhi tại Trung tâm Y học nâng cao Mississippi ở Madison, Mississippi. Cô bắt đầu quan tâm đến nội tiết nhi khoa ngay từ khi còn nhỏ sau khi chứng kiến ​​các thành viên trong gia đình sống với nhiều rối loạn nội tiết khác nhau, bao gồm bệnh tiểu đường loại 1, bệnh Addison và thiếu hụt hormone tăng trưởng. .

Nguồn: Nguy cơ béo phì mà mọi người đều quên

Bài viết do ykhoa.org dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Dịch bởi: thangngan2509

Biên tập: Bảo Ngân

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply