[Medscape] Liệu pháp hormone chuyển giới có liên quan đến thay đổi huyết áp

Quảng cáo

Nancy A. Melville

Ngày 19 tháng 4 năm 2021

Theo một nghiên cứu quan trọng, những người chuyển giới được điều trị bằng liệu pháp hormone chuyển đổi giới tính cho thấy những thay đổi đặc biệt về huyết áp bắt đầu ngay sau khi bắt đầu điều trị và không giảm dần trong nhiều năm điều trị. theo dõi lớn nhất và dài nhất cho đến nay về vấn đề này.

Tác giả cao cấp Michael S. Irwig, MD, giám đốc y học chuyển giới tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, Massachusetts, nói với Medscape Medical News: “Nhiều bác sĩ có thể không nhận thức được những thay đổi trong sức khỏe của họ. huyết áp ở bệnh nhân chuyển giới bắt đầu điều trị bằng hormone. .

“Thông điệp ngắn gọn dành cho các bác sĩ là theo dõi huyết áp cả trước và sau khi bắt đầu liệu pháp hormone ở bệnh nhân chuyển giới, vì hơn một phần ba số người chuyển giới đã bị tăng huyết áp giai đoạn 1 trước khi bắt đầu liệu pháp hormone. bắt đầu liệu pháp hormone và nhiều người phát triển huyết áp cao sau khi bắt đầu liệu pháp hormone. “

Tăng huyết áp trung bình ở nam chuyển giới, giảm ở nữ

Trong nghiên cứu được công bố tuần này trên tạp chí Hypertension, Katherine Banks, MD, thuộc Trường Y khoa & Khoa học Sức khỏe George Washington, Washington, DC, và các đồng nghiệp, đã theo dõi 470 bệnh nhân trưởng thành chuyển giới trong vòng 5 năm.

  [Healthline] Ngay cả những người không có triệu chứng cũng có thể lây lan COVID-19 trong phòng

Mức huyết áp tâm thu trung bình ở bệnh nhân nữ chuyển giới (lúc mới sinh là nam) giảm đáng kể so với ban đầu trong vòng vài tháng sau khi bắt đầu liệu pháp hormone khẳng định giới tính.

Ngược lại, mức huyết áp tâm thu ở nam chuyển giới (sinh ra là nữ) được điều trị bằng testosterone tăng lên so với cùng kỳ.

Không có thay đổi nhóm nào đáng kể về huyết áp tâm trương, phù hợp với các nghiên cứu khác.

“Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên mô tả thời gian tác động lên huyết áp của liệu pháp hormone khẳng định giới tính và so sánh tỷ lệ tăng huyết áp và tăng huyết áp giai đoạn 1 và giai đoạn 2 bằng cách sử dụng các phép đo huyết áp từ những người chuyển giới trước và sau khi điều trị bằng hormone chuyển giới tính. .

Liệu pháp hormone chuyển đổi giới tính – đã được chỉ định cho bệnh nhân chuyển giới trong hơn 25 năm – thường liên quan đến sự kết hợp của estrogen và chất kháng androgen cho người chuyển giới nam sang nữ, trong khi liệu pháp chuyển đổi giới tính nam thường chỉ liên quan đến testosterone.

Các tác giả lưu ý rằng liệu pháp này trước đây có liên quan đến nhiều loại tác động lên tim, với bằng chứng cho thấy nam giới chuyển giới có nguy cơ bị đau tim cao gấp 5 lần so với phụ nữ chuyển giới.

  nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ

Mặc dù Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã ban hành Tuyên bố Khoa học năm 2020 đề cập đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng bằng chứng về tác động cụ thể đến huyết áp ở bệnh nhân chuyển giới vẫn còn lẫn lộn.

Đối với nghiên cứu mới, Banks và các đồng nghiệp đã thu nhận 247 người chuyển giới nữ và 223 người chuyển giới nam được điều trị từ năm 2007 đến 2015 tại hai trung tâm y tế ở Washington, DC. Trong số những người có độ tuổi trung bình là 27,8, khoảng 27% là người không phải da trắng và 16% là người Latinh.

Liên kết nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/949508#vp_1

Bài viết do ykhoa.org biên tập và dịch – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Dịch bởi: Kimluan

Biên tập: Bảo Ngân

In thân thiện, PDF & Email

Leave a Reply