[Medscape] Dù được tiêm chủng trước hay bị nhiễm COVID-19 trước đều tạo ra “siêu miễn dịch” như nhau.

Quảng cáo

Nó chỉ ra rằng đây là một sự kết hợp hợp lệ, không có vấn đề gì xảy ra trước.

Một nghiên cứu mới cho thấy những người được tiêm phòng, sau đó bị nhiễm vi rút và những người bị nhiễm vi rút trước rồi mới được tiêm phòng, đã phát triển khả năng miễn dịch mạnh mẽ chống lại vi rút corona.

Nhờ cách phòng thủ lai này, con người cuối cùng cũng xây dựng được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ William B. Messer cho biết: “Điều thú vị là việc tiêm phòng sau khi nhiễm vi rút cung cấp khả năng tăng cường miễn dịch rất đồng đều, bởi vì chỉ có nhiễm vi rút tự nhiên mới gây ra tác dụng tích cực. những thay đổi lớn về hệ miễn dịch. ”

“Đây là một điều mới lạ, nhưng không hoàn toàn đáng ngạc nhiên,” ông nói.

Nghiên cứu đã được công bố trực tuyến hôm thứ Ba trên tạp chí Khoa học Miễn dịch học.

Nghiên cứu các phản ứng miễn dịch

Messer cùng với tác giả chính Timothy Bates, một nghiên cứu sinh, và các đồng nghiệp của họ đã nghiên cứu 104 nhân viên tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon đã được chủng ngừa COVID-19. Họ được chia thành ba nhóm: 42 người đã được tiêm phòng nhưng chưa bao giờ mắc bệnh COVID-19, 31 người mắc bệnh và đã được tiêm phòng sau đó, và 31 người khác mắc bệnh COVID-19 mặc dù đã được tiêm phòng trước đó. ở đó.

96 người tham gia nhận vắc xin Pfizer, 6 người nhận vắc xin Moderna và 2 người nhận vắc xin Johnson & Johnson.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh phản ứng miễn dịch với các biến thể của coronavirus bằng cách sử dụng các mẫu máu trong phòng thí nghiệm. Nghiên cứu được thực hiện trước khi xuất hiện biến thể Omicron, mặc dù các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện này vẫn được áp dụng.

Nồng độ kháng thể trung bình trong các nhóm miễn dịch lai cao hơn 3,6 lần so với nhóm miễn dịch đơn thuần, một sự khác biệt đáng kể. Đồng thời, nồng độ trung bình này cao gấp 2,5 lần so với nhóm nhiễm dù đã được tiêm vắc xin.

Nhưng các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa phản ứng kháng thể của nhóm lai và nhóm được tiêm chủng.

Messer, phó giáo sư vi sinh phân tử và miễn dịch học tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon Tiến sĩ cho biết: “Nhiễm vi-rút trước đây là tấm vé để tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn với việc tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch mạnh hơn so với tiêm chủng đơn thuần.

Ngoài ra, “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng… nhiễm vi rút sau tiêm chủng có nhiều khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại sự tái nhiễm trong tương lai.”

Không giống như chỉ tiêm vắc-xin, tuổi không phải là một yếu tố quan trọng trong các phản ứng miễn dịch “lai”. Nói cách khác, những người lớn tuổi cũng có thể đạt được “siêu miễn dịch” như những người trẻ tuổi.

Nội dung của thuật ngữ “miễn dịch tự nhiên”

Đã có một số tranh cãi xung quanh thuật ngữ “quyền miễn trừ tự nhiên”, đặc biệt là trong các cuộc thảo luận chính trị ở Hoa Kỳ.

“Tôi nghĩ rằng có một số nhầm lẫn xung quanh việc liệu miễn dịch tự nhiên bằng cách nào đó cung cấp sự bảo vệ tương đương với miễn dịch do vắc-xin gây ra,” Messer nói.

Ông cho biết nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khả năng miễn dịch tự nhiên dao động rất lớn, cung cấp khả năng bảo vệ kém mạnh mẽ hơn so với bảo vệ bằng vắc-xin.

Chủng ngừa vẫn là điều cần thiết

Mặc dù phản ứng miễn dịch lai rất mạnh bất kể thứ tự bảo vệ, các tác giả đã đưa ra một cảnh báo trước.

Họ viết: “Bởi vì tiêm chủng bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng và tử vong, các cá nhân được tiêm phòng trước khi bị nhiễm bệnh an toàn hơn.

Messer nói: “Thông điệp lớn là công việc của chúng tôi cho thấy vắc xin có thể và vẫn nên đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ.

“Tiêm phòng mang lại lợi ích cho nhiều người – cho dù bạn đã bị nhiễm bệnh trước đó hay bạn đã bị nhiễm vi rút sau khi được tiêm phòng. Trong cả hai trường hợp, khả năng miễn dịch của bạn sẽ gần như hoàn toàn ”.

Theo dõi quá trình phát triển của Omicron

Khi được yêu cầu bình luận về nghiên cứu, Tiến sĩ Hana El Sahly, MD, cho biết, đối với Omicron “cách chuẩn bị là tiêm vắc xin, tốt nhất là hai liều mRNA, để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19-19”.

El Sahly, giáo sư về virus học và vi sinh vật học tại Đại học Y Baylor ở Houston, cho biết: “Vắc xin tiếp tục có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng COVID-19 nghiêm trọng và tử vong do COVID-19. các biến thể của vi rút và đó là tin tức an toàn đáng chú ý cho hàng trăm triệu người trên toàn cầu. “

Tài liệu :

Khoa học Miễn dịch học: “Tiêm phòng trước hoặc sau khi nhiễm SARS-CoV-2 dẫn đến phản ứng dịch thể mạnh mẽ và các kháng thể vô hiệu hóa hiệu quả các biến thể.”

William B. Messer, MD, PhD, phó giáo sư vi sinh phân tử và miễn dịch học, Trường Y Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, Portland.

Hana El Sahly, MD, giáo sư virus học phân tử và vi sinh, Đại học Y Baylor, Houston.

Nguồn : Medscape

Liên kết: https://www.medscape.com/viewarticle/967404

Dịch bởi: Tuyết Dương

Bài do ykhoa.org dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply