https://www.simoneetkurt.ch/wp-includes/slot-gacor-gampang-menang/ https://www.avisvascularcentre.com/wp-content/uploads/sbobet/ https://holycrosshigh.co.za/COVID19/slot-gacor/ https://www.avisvascularcentre.com/what-type-of-doctor-will-treat-my-varicose-veins/ https://bitcoinnewsinfo.com/wp-content/slot-gacor-2022/ https://www.maquillaje-para.net/[Medscape] Bổ sung estrogen có thể làm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19

Một nghiên cứu mới khuyến cáo việc bổ sung estrogen có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do COVID-19 ở phụ nữ sau mãn kinh.

Những phát hiện này (từ một nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Thụy Điển) đã được báo cáo bởi Dr.Bs. Malin và cộng sự (Khoa Y – Đại học Umea, Thụy Điển) công bố trực tuyến ngày 14/2 trên BMJ Open.

Trong số những phụ nữ sau mãn kinh từ 50-80 tuổi với COVID, những người được bổ sung estrogen bằng liệu pháp thay thế hormone (HRT) có một nửa nguy cơ tử vong so với những người không bổ sung estrogen, kết quả cho thấy. không thay đổi sau khi loại trừ các yếu tố gây nhiễu.

Theo các nhà nghiên cứu: “Nghiên cứu này chứng minh mối liên quan giữa nồng độ estrogen và tỷ lệ tử vong do COVID-19. Do đó, các loại thuốc làm tăng nồng độ estrogen có thể có vai trò trong việc điều trị các triệu chứng COVID ở phụ nữ sau mãn kinh và có thể được nghiên cứu trong các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên ”.

Tuy nhiên, đồng tác giả Dr.Bs. Anne-Marie Fors Connolly (nội trú vi sinh lâm sàng tại Đại học Umea) cảnh báo: “Đây là một nghiên cứu quan sát nên cần có các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn để xác minh những kết quả này trước khi những kết quả này có thể được xác minh. khuyến nghị bổ sung estrogen. ”

Stephen Evans (Giáo sư Dược học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới) đồng ý. Ông nói với Trung tâm Khoa học và Truyền thông Anh: “Đây là một nghiên cứu quan sát so sánh ba nhóm phụ nữ dựa trên việc liệu họ có đang sử dụng liệu pháp hormone để tăng nồng độ estrogen hay không. ung thư vú giảm estrogen hoặc không. Những phát hiện rất ấn tượng ”.

Ông cảnh báo: “Ít nhất cũng nên thận trọng khi nghĩ rằng liệu pháp hormone estrogen có lợi trong việc điều trị COVID-19.

Phụ nữ tử vong do COVID-19 có ít hơn nam giới không?

Các nghiên cứu được tiến hành sớm trong thời kỳ đại dịch cho thấy phụ nữ có thể được bảo vệ khỏi tác hại của vi rút SARS-CoV-2 hơn nam giới (sau khi loại trừ các yếu tố gây nhiễu).

Theo dữ liệu gần hơn của Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển, trong số 16501 người đã chết vì COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch, khoảng 45% là phụ nữ và 55% là nam giới. Khoảng 70% trong số những người trong ICU do COVID-19 là nam giới, mặc dù dữ liệu tích lũy cho thấy rằng phụ nữ có nguy cơ tử vong vì COVID-19 tương đương với nam giới.

Đối với nghiên cứu này, bao gồm 14685 phụ nữ từ 50-80 tuổi, trong đó 17,3% (2535) đã được bổ sung estrogen (HRT), 81,2% (11,923) có mức estrogen tự nhiên không bị ảnh hưởng. ung thư vú hoặc HRT (đối chứng), và 1,5% (227) có nồng độ estrogen giảm do ung thư vú và điều trị bằng kháng nguyên (thuốc chẹn estrogen).

Nhóm bị giảm nồng độ estrogen có nguy cơ tử vong do COVID-19 tăng gấp 2 lần so với nhóm chứng (tỷ số chênh 2,35), nhưng sự khác biệt này không có ý nghĩa sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ. Các yếu tố tiềm ẩn bao gồm tuổi tác, thu nhập, học vấn và chỉ số bệnh tật đi kèm của Charlson (wCCl).

Tuy nhiên, nhóm tăng nồng độ estrogen giảm nguy cơ tử vong do COVID-19 trước (tỷ lệ chênh 0,45) và sau khi điều chỉnh (tỷ lệ chênh 0,47).

Tỷ lệ bệnh nhân tử vong do COVID-19 ở nhóm chứng là 4,6% ở nhóm chứng, 10,1% ở nhóm có estrogen thấp và 2,1% ở nhóm có estrogen cao.

Không có gì ngạc nhiên khi nguy cơ tử vong do COVID-19 cũng tăng lên theo tuổi (tỷ lệ chênh lệch 1,15 trên mỗi tuổi) và các bệnh đi kèm (tỷ lệ chênh lệch 1,13 trên mỗi wCCI). Thu nhập thấp và trình độ học vấn thấp cũng làm tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Tuy nhiên, dữ liệu về béo phì không được báo cáo (yếu tố nguy cơ tử vong do COVID-19). “Béo phì là một trong những biến số liên quan đến tỷ lệ tử vong do COVID-19, nhưng rất tiếc thông tin này không được đưa vào dữ liệu chúng tôi sử dụng cho nghiên cứu của mình,” Connolly nói với Medscape Medial News.

Mặc dù dữ liệu mang tính quan sát và không thể áp dụng cho việc điều trị, Connolly chỉ ra một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên của Hoa Kỳ hiện đang kiểm tra tác dụng của liệu pháp estradiol và progesterone ở 120 người. nhập viện do COVID-19.

Trong khi đó, bà cảnh báo các bác sĩ và bệnh nhân: “Xin đừng từ bỏ thuốc chẹn estrogen ở bệnh nhân ung thư vú vì nó rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư vú”.

Evans lưu ý: “Liệu pháp hormone mãn kinh có những lợi ích ngắn hạn, nhưng không nên bổ sung estrogen cho phụ nữ với mục đích giảm nguy cơ tử vong do COVID.

Nguồn: BMJ mở. Xuất bản trực tuyến ngày 14 tháng 2 năm 2022

Liên kết gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/968450#vp_1

Bài do Ykhoa.org dịch và biên tập lại, vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Người dịch: Phương Thảo

In thân thiện, PDF & Email

Leave a Reply