[Medscape] Bệnh tiểu đường và mang thai

Quảng cáo

Đái tháo đường thai kỳ (GDM) được định nghĩa là tình trạng không dung nạp glucose ở giai đoạn khởi phát hoặc lần đầu tiên được phát hiện trong thai kỳ. Một nghiên cứu của Stuebe và cộng sự cho thấy tình trạng này có liên quan đến rối loạn chức năng chuyển hóa dai dẳng ở phụ nữ 3 năm sau sinh, tách biệt với các yếu tố nguy cơ lâm sàng khác.

Trẻ sơ sinh của những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị chấn thương nặng khi sinh cao gấp hai lần, gấp ba lần khả năng phải mổ lấy thai và gấp bốn lần khả năng được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). mới sinh.

Tiểu đường thai kỳ chiếm 90% các trường hợp tiểu đường trong thai kỳ, trong khi tiểu đường tuýp 2 từ trước chiếm 8% các trường hợp đó.

Tầm soát bệnh tiểu đường khi mang thai

Tiểu đường thai kỳ

Hệ thống sàng lọc 2 bước sau đây cho bệnh tiểu đường thai kỳ hiện đang được khuyến nghị ở Hoa Kỳ:

 • 50 g, xét nghiệm glucose trong 1 giờ (GCT).
 • 100 g, thử nghiệm dung nạp đường uống trong 3 giờ (OGTT) – Đối với bệnh nhân có kết quả GCT bất thường.

Ngoài ra, đối với những phụ nữ có nguy cơ cao hoặc ở các khu vực có tỷ lệ kháng insulin từ 5% trở lên (ví dụ: Tây Nam và Đông Nam Hoa Kỳ), có thể sử dụng phương pháp 1. từng bước tiến hành trực tiếp 100 g, OGTT 3 h.

Dịch vụ Y tế Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) khuyến cáo nên tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ sau 24 tuần của thai kỳ. Khuyến cáo áp dụng cho những phụ nữ không có triệu chứng và trước đó chưa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. Khuyến nghị không nêu rõ liệu phương pháp sàng lọc 1 bước hay 2 bước sẽ thích hợp hơn.

Bệnh tiểu đường loại 1

 • Bệnh thường được chẩn đoán trong giai đoạn tăng đường huyết, nhiễm ceton và mất nước
 • Nó được chẩn đoán phổ biến nhất ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên; Bệnh hiếm khi được chẩn đoán khi mang thai
 • Bệnh nhân được chẩn đoán trong thời kỳ mang thai thường có biểu hiện hôn mê đột ngột – Thời kỳ đầu mang thai có thể gây ra sự bất ổn trong chế độ ăn uống và kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường không có triệu chứng.

Bệnh tiểu đường loại 2

Theo “Tiêu chuẩn chăm sóc y tế cho bệnh tiểu đường – 2010” của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, sự hiện diện của bất kỳ tiêu chí nào sau đây hỗ trợ chẩn đoán bệnh tiểu đường:

 • HemoglobinA1C (HbA1C) = 6,5%
 • Glucose huyết tương lúc đói => 126 mg / dL (7,0 mmol / L)
 • Mức đường huyết trong 2 giờ = 200 mg / dL (11,1 mmol / L) trong 75 g OGTT
 • Mức đường huyết ngẫu nhiên = 200 mg / dL (11,1 mmol / L) ở bệnh nhân có các triệu chứng cổ điển của tăng đường huyết hoặc một đợt tăng đường huyết

Trong trường hợp không có tăng đường huyết rõ ràng, chẩn đoán dựa trên bất kỳ dấu hiệu nào trong 3 trường hợp đầu tiên nên được xác nhận bằng xét nghiệm lặp lại vào một ngày khác.

Tiền tiểu đường

Phụ nữ bị tiền tiểu đường được xác định trước khi mang thai nên được coi là có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ rất cao trong thai kỳ. Vì vậy, họ nên được tầm soát bệnh tiểu đường sớm (ba tháng đầu).

Kiểm tra sau chẩn đoán

Khi phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, việc tiếp tục xét nghiệm để kiểm soát đường huyết và các biến chứng của bệnh tiểu đường được chỉ định trong thời gian còn lại của thai kỳ.

Các xét nghiệm khi mang thai 3 tháng đầu.

 • HbA1C
 • Nitơ urê máu (BUN).
 • Huyết thanh creatinine.
 • Hormone kích thích tuyến giáp.
 • Nồng độ thyroxine tự do.
 • Tỷ lệ protein-creatinin trong nước tiểu.
 • Mức đường huyết mao mạch.

Các xét nghiệm trong ba tháng thứ hai của thai kỳ

 • Tỷ lệ protein-creatinin niệu ở phụ nữ có giá trị tăng cao trong tam cá nguyệt đầu tiên.
 • Lặp lại HbA1C
 • Mức đường huyết mao mạch

Siêu âm thanh

 • Tam cá nguyệt đầu tiên – Đánh giá siêu âm để xác định tuổi thai và khả năng sống sót.
 • Tam cá nguyệt thứ hai – Siêu âm giải phẫu chi tiết ở tuần thứ 18-20 và siêu âm tim thai nếu giá trị đường huyết của mẹ tăng cao trong tam cá nguyệt đầu tiên.
 • Tam cá nguyệt thứ ba – Siêu âm tăng trưởng để đánh giá kích thước thai nhi mỗi 4-6 tuần từ 26-36 tuần ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường từ trước; Thực hiện siêu âm sự phát triển của thai nhi ít nhất một lần vào tuần 36-37 đối với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ.

Điện tâm đồ

Nếu bệnh tiểu đường của bà mẹ đã lâu hoặc có liên quan đến bệnh vi mạch đã biết, hãy lấy điện tâm đồ ban đầu (ECG) và siêu âm tim của bà mẹ.

Quản lý

Ăn kiêng

Mục tiêu của liệu pháp ăn kiêng là tránh các bữa ăn lớn đơn lẻ và thực phẩm có tỷ lệ lớn carbohydrate đơn giản. Chế độ ăn uống nên bao gồm các loại thực phẩm có carbohydrate phức hợp và cellulose, chẳng hạn như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Insulin

Mục tiêu của liệu pháp insulin trong thai kỳ là đạt được mức đường huyết tương tự như ở phụ nữ mang thai không mắc bệnh tiểu đường. Trong bệnh tiểu đường thai kỳ, can thiệp sớm bằng insulin hoặc thuốc uống là chìa khóa để đạt được kết quả tốt khi liệu pháp ăn kiêng không giúp kiểm soát đường huyết đầy đủ.

Glyburide và metformin

Tính hiệu quả và an toàn của insulin đã khiến nó trở thành tiêu chuẩn để điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, điều trị bệnh tiểu đường bằng đường uống glyburide và metformin đã trở nên phổ biến. Các thử nghiệm đã cho thấy hai loại thuốc này có hiệu quả và không có bằng chứng về tác hại đối với thai nhi, mặc dù khả năng gây ra các tác dụng phụ lâu dài vẫn còn là một mối lo ngại.

Quản lý sản khoa trước khi sinh

Các xét nghiệm sinh lý thai nhi khác nhau có thể đảm bảo rằng thai nhi được cung cấp đủ oxy, bao gồm kiểm tra nhịp tim thai, đánh giá chuyển động của thai nhi, siêu âm điểm sinh lý và siêu âm Doppler dây rốn. dây rốn của thai nhi.

Quản lý trẻ sơ sinh

Các khuyến cáo hiện tại đối với trẻ sơ sinh của các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường – vấn đề chuyển hóa quan trọng nhất đối với người đó là hạ đường huyết – bao gồm kiểm tra đường huyết thường xuyên và cho trẻ bú sớm (lý do là bú sữa mẹ) khi có thể, truyền đường tĩnh mạch nếu các biện pháp uống không đủ.

Nguồn: https://emedicine.medscape.com/article/127547-overview

Bài viết được dịch và biên tập bởi ykhoa.org – Vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Người dịch: Thục võ

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply