[Medscape] 4 Thương tích do lạm dụng công nghệ mà bạn nên biết

Quảng cáo

Chấn thương do lạm dụng công nghệ là điều gần như không thể tránh khỏi trong thời đại hiện đại. Làm việc trong thời gian dài trên máy tính, sau đó là hàng giờ lướt mạng xã hội trên thiết bị di động có thể gây căng thẳng cho cơ thể. Ảnh hưởng này đã gia tăng đáng kể vào năm 2020 bởi đại dịch coronavirus toàn cầu 2019 (COVID-19), trong đó việc cô lập đã dẫn đến việc sử dụng công nghệ nhiều hơn. Vì công nghệ không sớm tàn, 4 tổn thương do lạm dụng công nghệ sau đây cần được ghi nhận để có cách chữa trị hiệu quả.

Hội chứng vai-cánh tay

Hội chứng vai-cánh tay (CPS) đề cập đến một loạt các tình trạng gây ra bởi những thay đổi ở cột sống cổ và các mô mềm xung quanh, chủ yếu đi kèm với đau. Các yếu tố góp phần bao gồm ngồi lâu ở tư thế không thích hợp cho công việc, cổ ở tư thế gập. Ví dụ như vị trí gõ trên máy tính xách tay khi ngồi trên giường hoặc nhìn xuống khi nhắn tin trên thiết bị di động (hình). Do các tư thế này có xu hướng uốn cong quá lâu, các tác động tải trọng tạo ra bởi trọng lượng của đầu và sức căng của cơ cổ cuối cùng sẽ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ và thoái hóa đĩa đệm, rối loạn cong vẹo cột sống và gù lưng.

Biểu hiện phổ biến nhất của CPS là đau và co thắt các cơ vùng cổ có thể kéo dài ra sau đầu và vai. Đau đầu, tê và ngứa ran ở các chi trên có thể kèm theo đau hoặc không. Kết quả chụp X-quang thường là mất độ cong bình thường của cột sống. Các nghiên cứu hình ảnh sâu hơn như chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể tiết lộ những thay đổi thoái hóa bên trong cột sống (hình).

Điều trị CPS bao gồm nhiều phương pháp nhằm giảm bớt các triệu chứng và điều chỉnh tư thế vi phạm. Quản lý dược lý bằng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm hoặc thuốc giãn cơ là một biện pháp can thiệp ban đầu tốt. Vật lý trị liệu tập trung vào sức mạnh và phạm vi các bài tập chuyển động đã được chứng minh là có lợi. Đối với những người ngồi trong thời gian dài, với tư cách là một nhân viên nhân sự đánh giá các máy trạm cơ học có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa cơn đau tồi tệ hơn.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay (CTS) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng khuyết tật tại nơi làm việc và vắng mặt ở Hoa Kỳ; Ít nhất 1/10 người mắc hội chứng này hoặc trải qua các triệu chứng của rối loạn này. CTS là kết quả của sự chèn ép của dây thần kinh giữa khi nó đi qua ống cổ tay từ cổ tay đến bàn tay (hình). Sử dụng bàn phím máy tính, chuột hoặc điện thoại di động trong thời gian dài có thể góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Thật vậy, “gãy cổ tay” đã nổi lên như một dạng CTS trong thời đại kỹ thuật số, nơi chấn thương, bao gồm cả gãy xương, có thể do uốn cổ tay lặp đi lặp lại do sử dụng thiết bị di động để chụp ảnh bản thân.

Bệnh nhân CTS thường kêu đau kèm theo hoặc không kèm theo tê và ngứa ran ở bàn tay, đặc biệt là ngón cái và phần tiếp giáp hai ngón tay. Sự suy yếu của các cơ ở gốc ngón tay cái có thể phát triển do sự chèn ép mãn tính của dây thần kinh giữa.

Chẩn đoán CTS thường được thực hiện dựa trên bệnh sử lâm sàng, khám sức khỏe và có thể đo điện cơ (EMG) hoặc các nghiên cứu về dẫn truyền thần kinh. EMG hoặc nghiên cứu dẫn truyền thần kinh hỗ trợ xác định chính xác vị trí chèn ép dây thần kinh để tạo điều kiện giải phóng dây thần kinh nếu có kế hoạch phẫu thuật.

Xử trí bảo tồn bao gồm bất động, corticosteroid tại chỗ và tránh chấn thương mãn tính và lặp đi lặp lại. Vị trí đặt tay được hỗ trợ trong khi đánh máy cũng có thể có lợi. Trong những trường hợp nặng của CTS, phẫu thuật giải phóng dây chằng hình khuyên có thể được chỉ định.

Bệnh viêm bao gân của De Quervain

De Quervain Tendonitis (DTS), còn được gọi là viêm gân điện thoại thông minh, là một chấn thương do sử dụng quá mức dẫn đến viêm một hoặc hai gân ở bên ngón cái của cổ tay. Đau và sưng tấy có thể phát triển do liên tục sử dụng điện thoại di động dưới hình thức nhắn tin hoặc do cầm thiết bị.

Ngón cái tự sướng, một tình trạng liên quan đến tư thế chụp ảnh tự sướng kéo dài, xảy ra do áp lực lặp đi lặp lại làm tổn thương các gân giống như gân của DTS và có biểu hiện đau ở các vị trí tương tự. Kích thước của thiết bị di động so với bàn tay của người dùng cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của DTS. Một số điện thoại thông minh đã trở nên lớn hơn so với các thế hệ trước, với màn hình lớn hơn, có thể dẫn đến nhiều viêm gân hơn.

Chẩn đoán DTS dựa trên tiền sử của bệnh nhân và khám sức khỏe. Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán, với xét nghiệm Finkelstein, Eichhoff, và WHAT (cổ tay và ngón tay cái siêu linh hoạt) được sử dụng chủ yếu. Trong thao tác Finkelstein, ngón tay cái rút lại đột ngột gây đau ở khu vực của vòng bít quay; Trong thử nghiệm Eichhoff, cơn đau tại cùng một vị trí được tạo ra từ chuyển động của cổ tay về phía ulna khi ngón tay cái bị siết chặt vào các ngón tay.

Điều trị duy trì DTS bắt đầu bằng việc nghỉ ngơi và điều chỉnh các hoạt động lặp đi lặp lại, dùng thuốc chống viêm và có thể sử dụng nẹp ngón tay cái. Tiêm corticosteroid có thể hữu ích khi điều trị duy trì không thành công. Trong trường hợp mãn tính, phẫu thuật để giải phóng vỏ bọc gân (hình) có thể được chỉ định.

Ngón tay hoặc ngón tay cái được kích hoạt

Viêm gân của ngón tay hoặc ngón cái là kết quả của sự dày lên của lớp vỏ bọc của gân cơ gấp hoặc dày lên dạng nốt của chính gân cơ gấp. Ở người lớn, các ngón còn lại bị ảnh hưởng nhiều nhất; Ở trẻ em, ngón tay cái bị ảnh hưởng chủ yếu.

Ở những nơi mà mọi người có thể dành nhiều thời gian để chơi trò chơi điện tử và sử dụng điện thoại di động để nhắn tin, ngón tay cái hoặc ngón tay cái kích hoạt được gọi là “viêm gân do nhắn tin”. hoặc “ngón tay cái của Game-Boy”. Việc sử dụng ngày càng nhiều điện thoại di động và bảng điều khiển trò chơi có thể góp phần vào sự phổ biến ngày càng tăng này.

Người bệnh thường bị đau và khó gập ngón chân bị đau. Cơn đau cũng có thể kèm theo cảm giác búng hoặc bắt, có thể có hoặc không dẫn đến ngón tay bị khóa ở vị trí gập.

Việc chẩn đoán hẹp bao gân cơ gấp dựa vào bệnh sử và khám thực thể. Các phát hiện lâm sàng thường bao gồm đau trên ròng rọc A1 (hình ảnh bên trái và trung tâm) và đứt gân khi gập và duỗi ngón tay. Có thể có hoặc không có nốt sần có thể sờ thấy được.

Xử trí ban đầu thường bao gồm việc điều chỉnh hoạt động, nẹp và tiêm corticosteroid trực tiếp vào bao gân. Nếu điều này không giải quyết được với điều trị duy trì, phẫu thuật để điều chỉnh ròng rọc A1 có thể được thực hiện (hình ảnh bên phải).

Bài viết tự dịch vui lòng không reup.

Nguồn: 4 chấn thương do lạm dụng công nghệ mà bạn nên biết

Người giới thiệu:

 1. Tiric-Campara M, Krupic F, Biscevic M, và cộng sự. Hội chứng lạm dụng nghề nghiệp (bệnh công nghệ): hội chứng ống cổ tay, vai chuột, hội chứng đau cổ tử cung. Acta Thông báo cho Med. 2014 Tháng 10; 22 (5): 333-40. PMID: 25568584
 2. Karic-Skrijelj M, Talic A, Masic I, Vavra-Hadziahmetovic N, Pandza H, Suljic-Mehmedika E. Hội chứng đau cổ tử cung do sử dụng máy tính trong thực hành hàng ngày. Acta Thông báo cho Med. 2008; 16 (1): 25-8. PMID: 24109153
 3. Öğrenci A, Koban O, Yaman O, Dalbayrak S, Yılmaz M. Ảnh hưởng của thiết bị công nghệ đối với bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Truy cập mở Maced J Med Sci. 2018 Tháng 3 3; 6 (3): 467-71. PMID: 29610602
 4. Lyona RF, Kelly JC, Murphy CG. Cổ tay tự sướng – chấn thương do tự sướng gây ra. Ir Med J. 2017 Ngày 9 tháng 6; 110 (6): 589. PMID: 28952679
 5. Gregory A. ‘Tự sướng ở cổ tay’: việc chụp ảnh có thể dẫn đến chấn thương như thế nào. Thơi gian. Ngày 15 tháng 12 năm 2019. Có tại: https://www.thetimes.co.uk/article/selfie-wrist-how-KING-photos-could-lead-to-injury-hzvkjlw7j. Truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2020.
 6. Dharmshaktu GS. “Thử nghiệm chụp ảnh tự sướng”: Đề xuất một thử nghiệm lâm sàng mới để chẩn đoán bệnh viêm bao gân của De Quervain ở cấp độ chăm sóc chính. J Family Med Prim Care. 2020 ngày 30 tháng 4; 9 (4): 2139-40. PMID: 32670985
 7. Iwata K. Viêm gân do điện thoại thông minh: một báo cáo trường hợp. J Family Med Prim Care. Tháng 5 năm 2019; 8 (5): 1784-5. PMID: 31198758
 8. Satteson E, Tannan SC. Viêm bao gân De Quervain. Cập nhật: 16/12/2019. StatPearls [Internet]. Đảo kho báu, FL: Nhà xuất bản StatPearls; 2020 tháng 1-. Có tại: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK442005/. Truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2020.
 9. Ali M, Asim M, SH Đan Mạch, Ahmad F, Iqbal A, Hasan SD. Tần suất viêm bao gân của De Quervain và sự liên quan của nó với việc nhắn tin SMS. Cơ dây chằng Gân J. 2014; 4 (1): 74-8. PMID: 24932451
 10. Ifeacho SN, Brar R. Viêm bao gân (ngón tay cò súng và ngón cái cò súng). Ann R Coll Phẫu thuật Engl. 2007; 89 (3): 326-7. PMCID: PMC1964730.
 11. Johnson JD, Gaspar MP, Shin EK. Viêm bao gân do nhắn tin quá nhiều ở một cô gái vị thành niên: một báo cáo trường hợp. J Vi phẫu bàn tay. 2016 Tháng 4; 8 (1): 45-8. PMID: 27616827

Nguồn hình ảnh

Trang trình bày 1: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Technology_stress_hunch.png (trái); https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Typing_body_gesture.jpg (bên phải). Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2020.

Trang trình bày 2: https://en.wikipedia.org/wiki/File:Textinginclass.jpg. Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2020.

Trang trình bày 3: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Cerwoman_Spine_MRI_showing_degenerative_changes.jpg. Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2020.

Trang trình bày 4: https://unsplash.com/photos/gp8BLyaTaA0(left);

https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Carpal_Tunnel_Syndrome.png (phải). Cả hai đều truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2020.

Trang trình bày 5: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:HoliSelfie.jpg (trái);

https://www.flickr.com/photos/birdies100/21926120554/ (bên phải). Cả hai đều truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2020.

Trang trình bày 6: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Whatsapp_texting.jpg. Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2020.

Trang trình bày 7: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3723064/. Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2020.

Trang trình bày 8: https://pixabay.com/photos/iphone-6s-plus-apple-white-screen-1032782/. Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2020.

Trang trình bày 9: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2941186/, hình 1 và 2 (trái, giữa); https://commons.wikimedia.org/wiki/File:A1_Pulley_release.jpg (bên phải). Tất cả đều được truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2020.

Dịch bởi: thangngan2509

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply