[Mayoclinic] Sơ cứu: điện giật

Quảng cáo

Nguy hiểm do điện giật phụ thuộc vào loại dòng điện, điện áp cao như thế nào, cách dòng điện đi qua cơ thể, sức khỏe tổng thể của người đó và mức độ nhanh chóng của người đó được điều trị.

Điện giật có thể gây bỏng hoặc không để lại dấu vết trên da. Trong cả hai trường hợp, dòng điện đi qua cơ thể có thể gây tổn thương bên trong, ngừng tim hoặc chấn thương khác. Trong một số trường hợp nhất định, ngay cả một lượng điện nhỏ cũng có thể gây tử vong.

Khi nào liên hệ với bác sĩ của bạn

Một người bị thương do tiếp xúc với điện nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Cẩn thận

Không chạm vào người bị thương nếu người đó vẫn tiếp xúc với dòng điện.

Gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương của bạn nếu nguồn gây bỏng là dây điện cao thế hoặc sét. Không đến gần dây điện cao thế cho đến khi nguồn điện bị tắt. Đường dây điện trên không thường không được cách điện. Tránh xa ít nhất 20 feet (khoảng 6 mét) – xa hơn nếu dây nhảy và phát tia lửa.

Không di chuyển người bị chấn thương do điện trừ khi người đó đang gặp nguy hiểm ngay lập tức.

Khi nào cần chăm sóc khẩn cấp?

Gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương của bạn nếu người bị thương gặp phải:

 • Vết bỏng nặng
 • Sự hoang mang
 • Khó thở
 • Các vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim)
 • Tim ngừng đập
 • Đau cơ
 • Chuyển động
 • Mất ý thức

Thực hiện các hành động này ngay lập tức trong khi chờ trợ giúp y tế:

Tắt nguồn nếu có thể. Nếu không, hãy di chuyển nguồn ra xa bạn và người bằng vật khô, không dẫn điện bằng bìa cứng, nhựa hoặc gỗ.

Bắt đầu hô hấp nhân tạo nếu người đó không có dấu hiệu tuần hoàn, chẳng hạn như thở, ho hoặc cử động.

Cố gắng giữ cho người bị thương không bị lạnh.

Chườm đá. Che các khu vực bị bỏng bằng băng vô trùng, nếu có, hoặc một miếng vải sạch. Không sử dụng chăn hoặc khăn tắm vì các sợi nhỏ có thể dính vào vết bỏng.

Nguồn: Điện giật: Sơ cứu

Người giới thiệu:

 1. Sơ cứu khi bị điện giật. Viện Y tế Dự phòng Hoa Kỳ. http://www.healthy.net/Health/Article/First_Aid_for_Electric_Shock/1490. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2018.
 2. Chấn thương do điện. Phiên bản Chuyên nghiệp Hướng dẫn sử dụng Merck. https://www.merckmanuals.com/professional/injuries-poisoning/electrical-and-lightning-injuries/electrical-injuries. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2018.
 3. AskMayoExpert. Chấn thương do điện. Rochester, Minn: Mayo Foundation for Medical Education and Research; Năm 2015.
 4. Kermott, CA, và các cộng sự, tái bản. Các trường hợp khẩn cấp và chăm sóc khẩn cấp. Bản in: Hướng dẫn Tự Chăm sóc Bản thân tại Phòng khám Mayo. Ấn bản thứ 7. Rochester, Minn: Mayo Foundation for Medical Education and Research; 2017.
 5. Trường hợp khẩn cấp AZ: Điện giật do chấn thương. Trường Cao đẳng Bác sĩ Cấp cứu Hoa Kỳ. http://www.emergencycareforyou.org/Emergency-101/Emergencies-AZ/Electrical-Injury-Shock/. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2018.
 6. Chấn thương do điện. Phiên bản Chuyên nghiệp Hướng dẫn sử dụng Merck. https://www.merckmanuals.com/professional/injuries-poisoning/burns. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2018.

Bài viết do ykhoa.org biên tập và dịch – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Dịch bởi: Kimluan

Biên tập: Bảo Ngân

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply