Lồng ngực hình thùng

Ngực Barrel là thuật ngữ y tế được sử dụng để mô tả tình trạng lồng ngực của một người bị căng phồng lên như thể đang hít thở sâu. Thông thường, lồng ngực của một người rộng hai bên và hẹp trước sau với tỷ lệ kích thước trước sau / hai bên là 0,7 đến 0,75. Ở người có lồng ngực hình thùng, kích thước trước sau tăng lên làm cho tỷ lệ này tăng trên 0,9.

I. Định nghĩa

Là tỷ lệ giữa đường kính trước sau so với đường kính ngang > 0,9. Bình thường, đường kính trước sau nhỏ hơn đường kính ngang và tỷ lệ dao động từ 0,7 đến 0,75.

Lồng ngực hình thùng


– Cơ hoành hạ thấp (trên phim X quang).

– Xương ức bị đẩy về phía trước.

– Các xương sườn nằm ngang.

2. Nguyên nhân:

Lồng ngực có hai lực ngược nhau làm lồng ngực giãn nở, tham gia vào quá trình thở và tạo nên hình dáng của lồng ngực. Một lực làm cho lồng ngực giãn ra do sự co lại của cơ ức đòn chũm, cơ liên sườn ngoài và cơ hình thang. Lực làm cho ngực nhỏ lại được tạo ra bởi các cơ liên sườn bên trong, cơ abdominis trực tràng, các mô đàn hồi trong lồng ngực và nhu mô phổi. Những thay đổi bệnh lý hoặc sinh lý của hai lực này, làm tăng kích thước trước ngực của lồng ngực, đều có thể gây ra lồng ngực hình thùng. Một số nguyên nhân bao gồm:

1. Nguyên nhân thường gặp:

– Bệnh hen suyễn

– Viêm phế quản mãn tính

– Khí phế thũng

2. Nguyên nhân ít gặp:

– Giãn phế quản

– Bệnh xơ nang

– Thiếu alpha 1 antitrypsin

– Hội chứng Lutz-Rhichter-Landolt

– Loạn sản Kniesta

– Hội chứng Dyggve-Melchior-Clausen

– Thoát vị cơ hoành

– Bụi phổi silic

– Viêm xương khớp

– Xương thủy tinh thể loại VIII

– Lồng ngực hình thùng còn có thể gặp ở những người sống lâu ở những nơi có áp suất khí quyển thấp như vùng núi cao trên 5500m.

3. Cơ chế:

– Thứ nhất: lồng ngực luôn nở ra trong quá trình hít vào và thở ra. Khi lồng ngực phải căng quá mức trong thời gian dài (cảm hứng tối đa) sẽ làm cho các cơ hô hấp phụ như cơ thang và cơ ức đòn chũm làm việc quá sức, cơ xương sườn và cơ ức đòn chũm. Sự hoạt động lâu dài này gây ra sự thay đổi cấu trúc của lồng ngực -> sự gia tăng kích thước trước và sau của lồng ngực có thể gây ra lồng ngực hình thùng.

– Thứ hai: Do không khí vào không thở ra được hoàn toàn khiến người bệnh phải cố gắng thở mạnh hơn để duy trì thông khí (như trong bệnh khí phế thũng). Nhiều không khí vào phổi nhưng thở ra không hết gây ứ đọng ngày này qua ngày khác, cuối cùng làm cho lồng ngực của bệnh nhân nở ra theo chiều trước sau.

Xem thêm: Ngón tay dùi trống (ngón tay Hippocrate)

Quản trị viên chung

Leave a Reply