Kiểm tra 100% dân số gần như vô nghĩa

Đây là lưu ý thứ tư của tôi về thử nghiệm hàng loạt. Thật khó để dự đoán một sự thay đổi trong chính sách thử nghiệm công khai. Trong một thời gian, các quan chức y tế cho biết họ sẽ kiểm tra toàn bộ dân số. Nhưng một vài tuần sau đó, người ta thừa nhận rằng một chương trình như vậy chỉ lãng phí và không hiệu quả lắm. Sau đó, gần đây, các quan chức y tế cho biết họ sẽ kiểm tra 100% dân số. Những người ngồi trong phòng lạnh chỉ làm khổ con người.

Bạn có thể làm một phép toán nhỏ: mỗi bài kiểm tra nhanh có giá khoảng 240.000 đồng (khoảng 10 USD). Một thành phố 10 triệu dân sẽ có giá 100 triệu đô la.

Có bao nhiêu trường hợp tích cực mà chi phí để phát hiện? Có thể là 173.500 trường hợp dương tính sẽ được phát hiện, nhưng trong số này 98500 (57%) là dương tính giả. Chỉ 75000 là dương tính thực sự. Như vậy, chi phí để phát hiện 1 trường hợp dương tính là 1333 USD hoặc ~ 31 triệu đồng.

Tất nhiên, ước tính trên là một nhận định quá thấp, vì khi phát hiện một trường hợp dương tính bằng test nhanh, người ta vẫn phải làm thêm xét nghiệm bằng PCR. Ví dụ, nếu 173.500 trường hợp cần xét nghiệm PCR, chi phí có thể lên tới 8,67 triệu USD hoặc 190 tỷ đồng.

Ai trả những chi phí này? Ở Việt Nam, người dân hay quỹ bảo hiểm phải trả tiền. Quỹ bảo hiểm cũng là tiền của mọi người.

Tôi không thể hiểu nổi tại sao người ta lại có chính sách đắt đỏ như vậy. Trong thời gian bị phong tỏa, cuộc sống của hàng chục triệu người dân bị đảo lộn, khó khăn. Đói ở khắp mọi nơi. Tại sao lại tạo thêm gánh nặng cho con người?

Những người ngồi trong phòng lạnh đến với chương trình thử nghiệm (hoặc ‘chính sách’) không bị ảnh hưởng bởi việc phong tỏa. Họ vẫn nhận lương, không mất xu nào. Họ thậm chí còn ‘hạnh phúc’ hơn vì họ đến làm việc. Trong môi trường đó, họ không nhìn thấy nỗi khổ của hàng chục triệu người kém may mắn hơn họ.

Hãy nhớ rằng số lượng các trường hợp tích cực là ‘gần như vô nghĩa’. Các chuyên gia quốc tế đồng ý. Không có lý do gì để theo đuổi một chính sách tốn kém đến mức không mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Có thể là hình ảnh của 1 người và dòng chữ có nội dung 'Nhà khoa học chính của AstraZeneca nói rằng Delta làm cho việc thử nghiệm hàng loạt trở nên vô nghĩa ở Vương quốc Anh tuần trước WAtoday Chúng ta cần chuyển từ báo cáo các bệnh truyền nhiễm sang báo cáo số người thực sự. Nếu không, chúng ta sẽ thực hiện chúng ta với số lượng rất lớn mà không dẫn đến gánh nặng bệnh tật.  Nó sẽ làm bạn sợ hãi. '
Giáo sư Andrew Pollard (nhà phát minh ra vắc xin AstraZeneca) nói rằng thử nghiệm hàng loạt là vô nghĩa. Thay vì tìm những người tích cực, cần nỗ lực tìm những người mắc bệnh.
Có thể là hình ảnh của 1 người và dòng chữ 'RFA kiểm tra 100% mọi người là một huyền thoại Lưu Bình Nhưỡng'

_____

Giới thiệu cuộc trò chuyện podcast mà tôi đã có với một phóng viên VNE:

https://vnexpress.net/chuyen-gia-de-xuat-4-buoc-noi-gian-cach-tai-tp-hcm-4352344.html

One Response

  1. smercehor May 4, 2023

Leave a Reply