Khối hồng cầu

Đặc điểm: Là máu toàn phần đã loại bỏ bạch cầu, phần lớn huyết tương và có bổ sung dung dịch nuôi dưỡng hồng cầu. Thể tích một đơn vị khối hồng cầu (HC) khoảng 150 ml – 200 ml với hematocrit khoảng 55 – 65%.

Chỉ định: Thiếu máu (hay giảm hemoglobin). Mỗi đơn vị khối hồng cầu chuẩn có khả năng làm tăng nồng độ hemoglobin (Hb) lên thêm 10 g/lít hoặc tăng hematocrit lên thêm 3%. Đánh giá chính xác tình trạng lâm sàng của bệnh nhân thiếu máu đóng vai trò quan trọng trong chỉ định truyền khối HC. Cơ thể được cung cấp đầy đủ oxygen khi lượng Hb = 70 g/lít. Không chỉ định truyền khối HC khi lượng Hb = 100 g/lít. Khi Hb nằm trong khoảng từ 70 đến 100 g/lít, chỉ định truyền khối HC vẫn còn đang là một vấn đề tranh cãi và phụ thuộc vào quan điểm của từng bác sĩ lâm sàng. Đối với bệnh nhân chịu đựng kém tình trạng thiếu máu như người già (trên 65 tuổi), bệnh nhân có bệnh tim mạch hoặc hô hấp, nên chỉ định truyền khối HC khi lượng Hb < 80 – 90 g/lít. Không được trộn thêm thuốc vào để tiêm.

Chống chỉ định: Tương tự như máu toàn phần.

Thận trọng: Thực hiện đúng chỉ định, lĩnh máu, phát máu và truyền máu theo Quy chế truyền máu, Quy trình truyền máu lâm sàng: truyền máu đúng nhóm ABO và Rh, truyền bằng dụng cụ dành riêng cho truyền máu, theo dõi sát bệnh nhân trong và sau khi truyền máu.

Tác dụng không mong muốn: Xem bảng 11-1 ở dưới.

Độ ổn định và bảo quản: ở 4 oC trong 35 ngày với dung dịch nuôi dưỡng hồng cầu Natri clorid-Adenin-Glucose-Manitol.

4 Comments

  1. Swidualia November 12, 2021
  2. how long will viagra work November 13, 2021
  3. priligy tablets price November 13, 2021
  4. Prednisone November 15, 2021

Leave a Reply