Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan virus B (Bộ Y Tế)

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan virus B

Tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan virus B.Viêm gan B hiện nay đang là một căn bệnh phổ biến về tiêu hóa. Gan có chức năng quan trọng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, thải trừ chất độc, bài tiết mật cho quá trình tiêu hóa và tổng hợp nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Viêm gan B do virus do HBV ngày nay được xem là một bệnh phổ biến và cần phải can thiệp hợp lý nhằm bảo tồn chức năng gan một cách hiệu quả nhất. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan virus B của bộ Y tế đã góp phần không nhỏ vào việc chẩn đoán của các y bác sĩ trên lâm sàng.

Chẩn đoán viêm gan mạn

HbsAg dương tính trên 6 tháng hoặc HbsAG dương tính và Anti HBc IgG dương tính.

AST, ALT tăng liên tục hay từng đợt trên 6 tháng.

Có bằng chứng tổn thương mô bệnh học tiến triển/xơ gan bằng sinh thiết hay Fibrotest mà không do căn nguyên khác

Chỉ định điều trị viêm gan virus B mạn khi:

  • ALT tăng trên hai lần giá trị bình thường hoặc có bằng chứng xác nhận rằng có xơ hóa gan tiến triển/xơ gan bất kể ALT ở mức nào.
  • HBV-DNA ≥ 10^5 copies/ml nếu HBeAg (+) hoặc HBV-DNA ≥ 10^4 copies/ml nếu HBeAg (-).

Viêm gan Virus B cấp

Bao gồm các thể lâm sàng sau:

+ Thể vàng da điển hình: Có tiền sử truyền máu hoặc các chế phẩm từ máu, quan hệ tình dục không an toàn, tiêm chích ma túy. Lâm sàng có thể có triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu, đau tức vùng gan, nôn và buồn nôn,… Cận lâm sàng có AST, ALT tăng cao (thường trên 5 lần so với giá trị bình thường). Bilirubin tăng cao với chủ yếu là tăng Bilirubin trực tiếp. HbsAg (+) hay (-), anti-HBc IgM dương tính.

+ Thể lâm sàng khác:

Thể không vàng da: Lâm sàng có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, đau cơ. Xét nghiệm AST, ALT tăng cao, anti-HBc IgM dương tính và HbsAg dương hay âm.

Thể vàng da kéo dài: Lâm sàng giống như thể điển hình kèm ngứa, vàng da thường kéo dài trên 6 tuẩn. Xét nghiệm AST, ALT tăng cao, Bilirubin tăng cao, HbsAg dương tính hay âm tính và anti-HBC IgM dương tính.

Thể viêm gan tối cấp: Lâm sàng có biểu hiện suy gan cấp kèm các biểu hiện của bệnh lý não gan. Xét nghiệm AST, ALT tăng cao, Bilirubin tăng chủ yếu là trực tiếp, HbsAg dương hay âm, anti-HBc IgM dương tính. Giảm tiểu cầu và thời gian đông máu kéo dài.

Cần chẩn đoán phân biệt với các loại viêm gan khác như viêm gan nhiễm độc, viêm gan tự miễn, do rượu viêm gan do các loại virus khác,… Chẩn đoán phân biệt với các nguyên nhân gây vàng da khác như vàng da trong bệnh nhiễm khuẩn, vàng da do tắc mật cơ học.

Điều trị chủ yếu là hỗ trợ: Nghỉ ngơi tuyệt đối khi có triệu chứng lâm sàng, hạn chế chất béo, không uống rượu bia, tránh các thuốc chuyển hóa qua gan, xem xét nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Có thể dùng các thuốc bổ trợ gan.

Đối với viêm gan tối cấp cần hồi sức nội khoa tích cực, cân nhắc dùng kháng sinh virus đường uống.


Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan virus B (Bộ Y Tế)_Y học lâm sàng

Leave a Reply