Học X-Quang Cơ bản (Giải phẫu X-Quang ngực)

Giới thiệu

Bài 1

Bài 2

Bài 3

Bài 4

Bài 5

Bài 6

Bài 7

Bài 8

Bài 9

Bài 10

Kết luận


Học X-Quang Nâng cao (Những bất thường trên X-Quang ngực)

Giới thiệu

Bài 1

Bài 2

Bài 3

Bài 4

Bài 5

Bài 6

Bài 7

Bài 8


X quang ngực là phương pháp chẩn đoán hình ảnh dùng để đánh giá tình trạng của ngực, các thành phần của nó và các cấu trúc lân cận. X quang ngực là phim được chụp nhiều nhất trong y khoa.

Giống như những phương pháp chụp X quang khác, X quang ngực dùng  tia phóng xạ tạo thành  tia X từ đó chụp được hình ảnh ngực. Liều  phóng xạ trung bình cho người lớn là khoảng 0.02 mSv (2 mrem) cho một phim ngực thẳng (PA hay posterior-anterior) và 0.08 mSv (8 mrem) cho phim chụp nghiên (LL hay latero-lateral).

Tại sao được thực hiện

Chụp X-quang là chụp ảnh phóng xạ thường được thực hiện nhất. Chụp X-quang thường trong thủ tục đầu tiên mà sẽ trải qua nếu bác sĩ nghi ngờ có bệnh tim hoặc phổi.

Chụp X-quang có thể hiển thị:

Các điều kiện của phổi.

Chụp X-quang có thể phát hiện ung thư hoặc nhiễm trùng ở phổi. Cũng có thể hiển thị các điều kiện phổi mãn tính, chẳng hạn như khí phế thủng hoặc xơ nang, cũng như các biến chứng liên quan đến những điều kiện này.

Vấn đề tim liên quan đến phổi.

Chụp X-quang có thể tiết lộ sự thay đổi hoặc bất thường trong phổi xuất phát từ vấn đề về tim. Chất lỏng có thể tích tụ trong phổi (phù phổi), ví dụ, như là kết quả của suy tim sung huyết.

Kích thước và phác thảo của trái tim.

Những thay đổi trong kích thước và hình dạng của trái tim có thể chỉ ra một điều kiện khác nhau, chẳng hạn như suy tim, bệnh tim bẩm sinh, chất lỏng xung quanh tim (tràn dịch màng ngoài tim), và các vấn đề với một hoặc nhiều van tim.

Các mạch máu.

Những phác thảo về các mạch lớn gần tim – động mạch chủ và động mạch và tĩnh mạch phổi – có thể nhìn thấy trên X-quang, có thể tiết lộ phình động mạch chủ hoặc các vấn đề mạch máu khác, hoặc bệnh tim bẩm sinh.

Canxi hóa.

Chụp X-quang có thể phát hiện sự hiện diện của calcium trong trái tim hoặc mạch máu. Sự hiện diện của nó có thể chỉ ra thiệt hại cho van tim, động mạch vành, cơ tim hoặc túi bảo vệ bao quanh. Canxi trong phổi có thể là từ một bệnh nhiễm trùng cũ được giải quyết, hoặc một bệnh nghiêm trọng hơn.

Thay đổi sau mổ.

Chụp X-quang rất hữu ích sau khi đã phẫu thuật ngực, chẳng hạn như tim, phổi hoặc thực quản, giám sát phục hồi. Bác sĩ có thể nhìn vào bất kỳ dòng hoặc ống đã được đặt trong quá trình phẫu thuật và có thể chắc chắn rằng không có bất kỳ rò rỉ khí hoặc các khu vực tích tụ chất lỏng.

Máy điều hòa nhịp tim, máy khử rung tim hoặc ống thông.

Máy điều hòa nhịp tim và máy khử rung tim có dẫn gắn liền với trái tim để đảm bảo nhịp tim và nhịp điệu là bình thường, và ống thông là những ống nhỏ được sử dụng để cung cấp thuốc men hoặc để chạy thận. Chụp X-quang thường được thực hiện sau khi vị trí của các thiết bị y tế như vậy để đảm bảo rằng tất cả mọi thứ là vị trí chính xác.