Học vì điểm số hay vì kiến thức? – Cách học y khoa


Học vì điểm số hay vì kiến thức? – Cách học y khoa

“Động lực cao nhất đối với em là được xếp hạng tốt, có điểm trung bình cao trong lớp” – Một sinh viên tại trường y có tiếng ở TPHCM chia sẻ.
“Điểm số” trước nay vẫn được công nhận là một trong số các công cụ rất quan trọng để đánh giá học lực của sinh viên.
Điểm tốt, học giỏi, thông minh.
Điểm kém, tệ, chậm tiêu, thái độ không đúng.
Nhưng sự thật có đúng như thế không?
Những con số hay kí tự ấy có thực sự là thước đo tốt nhất và duy nhất giúp đánh giá kiến thức và kĩ năng của một học viên không? Đặc biệt là các bạn sinh viên trường y, sau này là các bác sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên thực thụ?
Sự thật cần phải được sáng tỏ. Có những mặt trái của việc chỉ dựa vào điểm số để đánh giá thực lực tại trường học nói chung hay trường y nói riêng mà chúng ta có lẽ phải công nhận:

1️⃣ ĐIỂM SỐ CẢN TRỞ VIỆC TỰ SUY NGẪM.

Tự suy xét và ngẫm nghĩ là một phần của quá trình học.
Khi học viên nhận được phản hồi, việc “tự vắt tay lên trán” suy nghĩ là rất cần thiết để học viên có thể hiểu được những thứ đang cần được thay đổi.
Nếu không tự ngẫm nghĩ một cách trung thực, lỗi sai cũ vẫn có thể sẽ được lặp lại trong tương lai. Tuy nhiên, học viên khi nhận được điểm số, thường bỏ qua bước này.
Khi có điểm rồi, mà không phải thi lại, chúng ta nghĩ có lẽ không có gì để phải suy nghĩ nữa…nhưng thực chất, kiến thức và kĩ năng sẽ đến khi ta tự xem xét lại những lỗi sai mình mắc phải. Để từ đó, rút kinh nghiệm cho bản thân.
Lý thuyết và lâm sàng

Học vì điểm số không đánh giá đủ năng lực học viên

2️⃣. ĐIỂM SỐ ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN SỰ TỰ TIN.

Các khảo sát đã cho thấy điều đáng báo động, điểm số không như ý muốn có những ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự tin của học viên.
Học sinh, sinh viên có thể dễ dàng tự đánh giá thấp bản thân và thậm chí gặp phải các rối loạn về tâm thần. Trái lại, những học viên có điểm tốt, tự đánh giá năng lực theo điểm, lại tiếp tục cố gắng hết mình để…luôn đạt điểm tốt, dần dẫn tới luôn chạy theo con điểm, lo lắng cao độ và mệt mỏi.
Điểm có nói lên rằng bạn thành công hay thất bại không?
Có thể có ở hiện tại nhưng: trong vòng 5-10 năm nữa thì chẳng ai nhớ đến cả, và điểm số suy cho cùng cũng chẳng phải là mục tiêu tối thượng của học tập. Kiến thức về bệnh, kĩ năng chẩn đoán điều trị, thủ – phẫu thuật… sẽ là hành trang mang theo đến suốt cuộc đời.


3️⃣. ĐIỂM SỐ ỨC CHẾ ĐỘNG LỰC NỘI TẠI.

Động lực từ bên trong sẽ giúp việc học tập của học viên trở nên hoàn chỉnh hơn.
Học sinh, sinh viên có loại động lực này sẽ hiểu rõ hơn về mục đích của việc mình đang làm, hiểu được giá trị thực tế và ý nghĩa mà bản thân mang lại trong tương lai.
Ví dụ trong số đó, “tôi làm bác sĩ tốt, có tâm”, “tôi đam mê việc học”, “tôi tò mò tìm hiểu về con người” sẽ giúp soi sáng con đường học viên.
Trong khi đó, điểm số, được cho là một nguồn động lực bên ngoài, suy xét kĩ, nhiều khi lại là “mối nguy hại” hay “hình phạt” hơn là động lực.
Đối phó, gian lận, mánh khoé để đạt được điểm số. Học vì điểm số, để lấy điểm tốt, “học để tránh điểm tồi” sẽ khác hoàn toàn với học có mục đích và học có ứng dụng, giúp đỡ bệnh nhân, mọi người trong cuộc sống.
…..
Học vì điểm số tạo nên sự đồng điệu trong lối suy nghĩ của học viên, lâu dần biến học viên thành robot, thiếu tính sáng tạo (vì phải trải qua cùng một con đường như vậy, với cùng một tốc độ như vậy mà người giảng viên đề ra).

Điểm số chỉ là một tiêu chí đánh giá năng lực người học

Rất nhiều học viên không thực sự hiểu cốt lõi vấn đề đang học, ứng dụng được gì, không thấy ý nghĩa việc học và cứ chăm chăm học vì điểm số, học đối phó.
Nhiều sinh viên cũng chưa hiểu được tiêu chí đang được đưa ra để chấm điểm là gì.
Một số điểm chấm được không nói lên tố chất của học viên, không thể hiện được thực sự trình độ hiểu biết của học viên đến đâu mà chỉ đơn giản là…một công cụ để so sánh bề nổi tại một thời điểm nào đó mà thôi.
Điều học viên tại trường y cần là những phản hồi mang tính xây dựng từ nhiều phía, nhà giáo sẽ đánh giá thực lực học viên qua nhiều khía cạnh, qua một quá trình dài chứ không phải một thời điểm.
Học viên cũng cần tự đánh giá bản thân qua mỗi bài tập, kiểm tra, thử thách để rút kinh nghiệm, dần xây dựng, vun đắp và cải thiện kiến thức- kĩ năng và trở nên điêu luyện.
Có như vậy, học viên sẽ dần đam mê học tập hơn, thấy việc học trở nên có ích với cuộc sống, với mọi người.
Việc chỉ dựa vào điểm số để đánh giá học viên nào đó học như vậy đã đủ chưa, giỏi hay không giỏi, có tâm trong ngành Y tế hay không tại một thời điểm nào đó.. e là 99% thất bại.
————————
ThS. BS. CK1. Trần Quốc Phong
Giảng viên giải phẫu học
Bác sĩ nội trú ngoại tiết niệu.
Cre: Học Y và Ngoại Ngữ


Học vì điểm số hay vì kiến thức? – Cách học y khoa


Leave a Reply