Hình ảnh hang trên X-Quang trong ung thư phổi?

Đặt vấn đề

Hỉnh ảnh hang xuất hiện liên quan đến nhiều bệnh lý, trong đó có ung thư, vậy hình thái của chúng có gì khác biệt và cơ chế tạo hang là gì?

Hình ảnh hang trên X-Quang trong ung thư phổi

Sự tạo hang trong ung thư phổi nguyên phát không phải là hiếm, chúng được thấy trên phim X-Quang ngực thông thường trong khoảng từ 2-16% trường hợp ung thư nguyên phát, tỷ lệ này đối với CT-Scan là 22%. Ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư mô học phổ biến nhất tạo ra các hình ảnh hang (chiếm 82% ung thư nguyên phát tạo hang), tiếp đến là ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn. Các thương tổn đa hang trong ung thư phổi nguyên phát là hiếm gặp, tuy nhiên ung thư biểu mô tế bào phế quản-phế nang đa ổ thỉnh thoảng tạo nên nhiều hang khác nhau trên phim. Ung thư biểu mô tế bào nhỏ không tạo hang theo các ghi nhận lâm sàng. Mặc dù cơ chế hình thành hang khó có thể giải thích rõ ràng, tổn thương này thường là kết quả của sự phát triển nhanh của khối u quá mức đối với sự cấp máu và kết quả là xuất hiện hoại tử ở trung tâm. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng 81% các khối u tạo hang liên quan đến tăng biểu hiện các receptor EGFR (yếu tố tăng trưởng thượng bì) và làm tăng sinh khối u, hoại tử trung tâm và hình thành hang. Sự xuất hiện của hang trong ung thư phổi nguyên phát đồng nghĩa với một tiên lượng dè dặt hơn.

Nhìn chung, các đặc điểm trên X-Quang của hang gợi ý sự ác tính gồm thành dày, bờ trong và ngoài xù xì, có gai. Các nghiên cứu trước đây trên phim X-Quang ngực chỉ rằng độ dày của thành hang có thể dự đoán khả năng ác tính của chúng. Trong nghiên cứu này, 94% trường hợp có hang với độ dày của thành hang lớn nhất <= 4mm là lành tính, hang có độ dày thành từ 5-15mm thì 60% là lành tính, 40% là ác tính, trong khi đó 90% trong số các hang có độ dày thành >15mm là ác tính.

Hình ảnh hang trên X-Quang trong ung thư phổi

Tổn thương có thành dày, bờ ngoài có gai (mũi tên đỏ), bờ trong nhấp nhô (mũi tên trắng), cấu trúc bạch huyết cũng bị ảnh hưởng (vòng tròn). Đây là hình ảnh ung thư biểu mô tế bào vảy.

Các tổn thương di căn có thể tạo hang nhưng hiếm hơn trong ung thư phổi nguyên phát, tỷ lệ gặp là 4%.

Kết luận

Hình ảnh hang trên X-Quang có thể là dấu hiệu gợi ý một bệnh lý nghiêm trọng bên dưới và cần được chẩn đoán chính xác. Các hình ảnh hang trên X-Quang trong ung thư phổi có những đặc điểm riêng biệt, tuy nhiên cần phối hợp với các phương tiện khác để có được chẩn đoán chính xác.


Hình nốt mờ tròn đơn độc trên phim X-quang

Tràn khí màng phổi trên X-Quang


Hình ảnh hang trên X-Quang trong ung thư phổi _Y học lâm sàng

Leave a Reply