[Heathline] 11 Dấu hiệu thông minh chứng minh được có nhiều hơn một cách để trở thành thiên tài

Advertisement

Các nhà tâm lý học và các chuyên gia khác đã đưa ra nhiều cách nhìn nhận về trí thông minh của con người.

Có thể bạn đã nghe nói về các bài kiểm tra IQ (chỉ số thông minh). Những bài đánh giá này được thiết kế đặc biệt để đo năng khiếu và khả năng.

Nhưng trí thông minh không phải là tất cả về chỉ số IQ, và đây là lý do:

 • Các bài kiểm tra IQ đo lường các kỹ năng cụ thể như suy luận, trí nhớ và giải quyết vấn đề. Họ không thể nắm bắt được bức tranh tổng thể hơn về khả năng của bạn.
 • Các bài kiểm tra IQ không đánh giá các đặc điểm quan trọng như khả năng sáng tạo hoặc kỹ năng cảm xúc.
 • Những người từ các nguồn gốc khác nhau có mức độ quen thuộc khác nhau với các khái niệm và cấu trúc bài kiểm tra, vì vậy điểm thấp có thể không phải lúc nào cũng thể hiện khả năng trí tuệ thực tế.
 • Một đánh giá nghiên cứu năm 2016 cho thấy những người mắc chứng tự kỷ thường có trí thông minh cao hơn so với các bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn cho thấy. Trí thông minh này chỉ đơn giản là mất cân bằng theo những cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các tương tác xã hội và thực hiện nhiệm vụ.

Nhiều chuyên gia tin rằng một bài kiểm tra đơn lẻ không thể đưa ra bức tranh rõ ràng về trí thông minh, một phần là do có nhiều loại trí thông minh cần xem xét.

Một lý thuyết phổ biến do nhà tâm lý học kiêm giáo sư Howard Gardner đưa ra cho thấy có 9 loại trí thông minh khác nhau tồn tại.

Bạn đang tự hỏi làm thế nào trí thông minh thể hiện ra? Dưới đây là 11 dấu hiệu của các loại trí thông minh khác nhau.

 1. Bạn là người đồng cảm

Sự đồng cảm, thường được mô tả là khả năng trải nghiệm mọi thứ từ quan điểm của người khác, là một thành phần chính của trí tuệ cảm xúc.

Trí tuệ cảm xúc đề cập đến khả năng bạn hiểu được cảm xúc và thể hiện chúng theo những cách lành mạnh và hiệu quả.

Thừa nhận cảm xúc của chính bạn là bước quan trọng đầu tiên. Tuy nhiên, những người có trí tuệ cảm xúc cao thường có nhận thức khá tốt về những gì người khác nghĩ và cảm nhận.

Sự đồng cảm cao thường có nghĩa là bạn có thể cảm nhận được khi mọi người đang gặp khó khăn, thường thông qua các dấu hiệu tinh tế trong ngôn ngữ cơ thể hoặc hành vi của họ. Sự đồng cảm cũng có thể thể hiện ở mức độ xem xét và chấp nhận sâu sắc hơn những trải nghiệm đa dạng của người khác.

Giống như bất kỳ kỹ năng nào, sự đồng cảm phát triển khi bạn linh hoạt hóa nó – vì vậy, tìm hiểu thêm về người khác và bày tỏ sự quan tâm của bạn đối với họ có thể thúc đẩy trí tuệ cảm xúc mạnh mẽ hơn nữa.

 1. Bạn coi trọng sự cô đơn

Cần nhiều thời gian để thư giãn và nạp năng lượng cho riêng mình? Bạn có thể đã nhận ra tính hướng nội của mình, nhưng bạn có thể không biết rằng việc tìm kiếm sự thỏa mãn trong chính sự cô đơn của bạn cũng có thể gợi ý cho bạn sự thông minh.

Theo một nghiên cứu năm 2016 xem xét tác động tiềm tàng của tình bạn, mật độ dân số và trí thông minh đối với hạnh phúc, những người có trí thông minh cao hơn cảm thấy ít hài lòng hơn với cuộc sống khi họ dành nhiều thời gian hơn để giao lưu với bạn bè.

Một số người có thể coi điều này có nghĩa là những người thông minh không thích người khác nói chung hoặc có ít bạn bè, nhưng đây là một quan điểm khác: Cả hướng nội và thông minh thường liên quan đến việc dành thời gian trong đầu của bạn, nơi bạn có thể suy nghĩ về các vấn đề, động não và suy ngẫm trải nghiệm trong quá khứ.

Càng dành nhiều thời gian cho giao lưu, bạn càng có ít thời gian để suy nghĩ nội tâm và theo đuổi những sở thích và dự án của riêng mình. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng có nhiều mối quan hệ thân thiết và trân trọng thời gian bạn dành cho những người thân yêu – miễn là bạn dành đủ thời gian cho bản thân.

Tóm lại, bạn biết chính xác điều gì phù hợp với bạn về mặt tương tác (và nếu bạn đoán rằng sự tự nhận thức này là một dấu hiệu khác của trí thông minh, bạn đã đúng).

 1. Bạn có ý thức mạnh mẽ về bản thân

Biết những gì bạn cần từ các tương tác của bạn chỉ là một phần của sự tự nhận thức.

Ý thức cá nhân của bạn cũng liên quan đến nhận thức của bạn về:

 • Đặc điểm và khả năng
 • Giá trị sống
 • Mục tiêu chính và mong muốn trong cuộc sống
 • Các đặc điểm xác định khác

Ý thức về bản thân được phát triển tốt báo hiệu mức độ thông minh cao, vì bản thân mạnh mẽ thường có nghĩa là bạn:

 • Cảm thấy an toàn về con người của bạn
 • Biết kỹ năng của bạn nằm ở đâu
 • Có sự tự tin để đưa ra những lựa chọn phản ánh niềm tin của bạn

Có thể mất thời gian để khám phá những điều này về bản thân bạn. Ngay cả khi bạn đã thiết lập danh tính cho chính mình, bạn vẫn có thể mất một chút nỗ lực để:

 • Thoải mái thể hiện bản thân một cách tự do
 • Thiết lập (và tôn vinh) ranh giới của riêng bạn
 • Chọn một con đường phù hợp với các giá trị hoặc mã cá nhân của bạn

Bạn vẫn chưa hoàn thành? Đừng lo lắng: Chúng tôi có các mẹo để giúp bạn bắt đầu hành trình khám phá bản thân của mình.

 1. Bạn luôn muốn biết thêm

Có lẽ những lời giải thích đơn giản không bao giờ làm bạn hài lòng. Bạn thích đọc sách, nghệ thuật và khám phá các ngôn ngữ và nền văn hóa khác.

Bạn đặt những câu hỏi sâu sắc đi vào trọng tâm của một vấn đề, dành hàng giờ để nghiên cứu kỹ ở Internet để khám phá mối quan tâm mới hoặc đơn giản là tách mọi thứ ra để xem chúng hoạt động như thế nào.

Sự tò mò của bạn cũng có thể thể hiện như sự quan tâm đến cuộc sống và trải nghiệm của người khác. Những đặc điểm này, cùng với sự cởi mở và sẵn sàng đặt câu hỏi về niềm tin của chính mình, nằm dưới cái ô của sự cởi mở để trải nghiệm, một đặc điểm tính cách của Big Five.

Sự tò mò, dưới mọi hình thức, dường như gắn chặt với trí thông minh.

Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu khám phá các yếu tố tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sự cởi mở đã xem xét dữ liệu theo dõi 5.672 người từ sơ sinh đến 50 tuổi. Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ có điểm IQ cao hơn ở tuổi 11 có xu hướng thể hiện sự cởi mở hơn với trải nghiệm ở tuổi 50.

Khi bạn muốn có câu trả lời cho câu hỏi của mình, bạn sẽ đi tìm chúng. Vì vậy, bạn tiếp tục học trong suốt cuộc đời – thậm chí có thể nhiều hơn bạn mong đợi.

Thay vì chấp nhận câu trả lời là “Đó chỉ là…”, bạn cố gắng tìm ra lý do. Bạn có nhiều khả năng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về một tình huống nhất định, hoàn chỉnh với các sắc thái phức tạp, hơn là một bức ảnh trắng đen phẳng lì.

 1. Bạn quan sát và ghi nhớ

Bạn hường được khen ngợi vì khả năng quan sát của bạn? Có thể bạn không chính xác là Sherlock Holmes, nhưng việc để ý những gì xảy ra xung quanh bạn vẫn có thể gợi ý cho sự thông minh.

Trí nhớ làm việc là khả năng bạn lưu trữ và làm việc với các phần thông tin cụ thể. Theo một nghiên cứu năm 2010, nó có mối quan hệ chặt chẽ với trí thông minh mềm.

Trên thực tế, khả năng chú ý và quan sát có thể liên quan đến các loại trí thông minh khác nhau:

Sự chú ý tới thứ gì đó? Có thể quan sát của bạn thể hiện trong sáng tạo công việc của bạn. Đây là những yếu tố của trí thông minh không gian-thị giác.

Trí nhớ tuyệt vời cho những điều bạn đọc hoặc nghe? Đó là trí thông minh ngôn ngữ của bạn tại nơi làm việc.

Theo Gardner, hiểu biết sâu sắc về tự nhiên thậm chí có thể là một loại trí thông minh. Ví dụ, trí thông minh theo chủ nghĩa tự nhiên có thể thể hiện như một khả năng bẩm sinh để nhận ra những thứ gì đó hoặc những thay đổi trong môi trường tự nhiên.

 1. Bạn có trí nhớ tốt

Trí thông minh cũng có thể hiển thị trong bối cảnh vật lý.

Có thể bạn không thể giải thích cách đi đến một nhà hàng cụ thể, nhưng đôi chân của bạn biết đường – mặc dù bạn chỉ đi bộ đến khu vực đó một lần, vài năm trước.

Hoặc có thể bạn khôi phục các bước nhảy phức tạp sau khi người hướng dẫn của bạn trình diễn chúng chỉ một lần.

Trí thông minh vận động cao có thể chuyển thành sự khéo léo và phối hợp tốt hơn. Bạn nhớ các kiểu chuyển động và bạn cũng có thể tái tạo chúng mà không cần nỗ lực nhiều.

Điều này có thể giúp bạn chơi thể thao và các hoạt động thể chất khác khá tốt, nhưng nó cũng có thể cải thiện kỹ năng của bạn với các chi tiết nhỏ.

 1. Bạn có thể đối phó với những thách thức mà cuộc sống ném vào bạn

Cuộc sống không phải lúc nào cũng đơn giản và một số người thấy những khúc quanh phức tạp của nó dễ đối mặt hơn những người khác.

Khả năng thích ứng là một thành phần quan trọng của trí thông minh. Nó mô tả khả năng của bạn để điều chỉnh các tình huống mới hoặc các sự kiện thay đổi. Đặc điểm này cũng có thể kết nối với khả năng phục hồi, đó là khả năng bạn có thể phục hồi sau nghịch cảnh.

Có thể bạn đương đầu với sự không chắc chắn, sẵn sàng đối mặt với bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn. Ngay cả khi mọi thứ không diễn ra như bạn mong đợi, bạn sẽ nhanh chóng phục hồi, sẵn sàng tiếp tục cố gắng.

Những đặc điểm này nhấn mạnh trí thông minh của bạn – đặc biệt khi bạn vượt qua nghịch cảnh với óc hài hước. Nghiên cứu từ năm 2017 liên kết việc đánh giá cao “hài đen” với trí thông minh cao hơn, trong khi nghiên cứu năm 2011 liên kết sự hài hước với sự sáng tạo và thông minh.

 1. Bạn có sở trường giữ hòa bình

Kỹ năng giao tiếp cá nhân mạnh mẽ cũng chỉ ra sự thông minh.

Giải quyết xung đột. Có thể bạn có năng khiếu hòa giải những bất mãn giữa đồng nghiệp hoặc bạn bè cãi vã. Ngay cả khi còn nhỏ, bạn cũng dễ dàng xoa dịu các cuộc chiến giữa anh chị em hoặc làm cha mẹ thất vọng vui vẻ.

Kỹ năng này có một số thành phần, tất cả đều gắn liền với trí thông minh:

 • Bạn đọc ngôn ngữ cơ thể của người khác, điều này có thể đưa ra những manh mối đầu tiên dẫn đến xung đột.
 • Bạn sử dụng những tín hiệu này để đặt câu hỏi và lắng nghe một cách thấu cảm để có được câu chuyện đầy đủ từ cả hai phía.
 • Bạn khuyến khích những người có liên quan xem xét các quan điểm khác.
 • Bạn giúp lập các giải pháp tiềm năng cho vấn đề.

Hòa đồng với những người khác có thể không tự động chuyển thành thiên tài học thuật. Tuy nhiên, hầu hết đều đồng ý rằng đó là một dạng thông minh hữu ích.

 1. Bạn có xu hướng lo lắng về mọi thứ

Về cơ bản, lo lắng tương đương với việc bạn chuẩn bị cho khả năng xảy ra điều gì đó khó chịu. Những người sống với lo lắng thường dành nhiều thời gian để lo lắng, ngay cả về những điều họ nhận ra là khá khó xảy ra.

Mặt ngược lại của tất cả những điều lo ngại đó? Nó có thể gợi nên trí thông minh cao hơn. Nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy mối liên hệ giữa trí thông minh bằng lời nói và xu hướng lo lắng hoặc suy ngẫm.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2011 cũng liên kết sự lo lắng với trí thông minh. Các tác giả nghiên cứu giải thích rằng những người có chỉ số IQ cao có thể lo lắng nhiều hoặc lo lắng rất ít.

Điều này có vẻ hơi mâu thuẫn, nhưng hãy xem xét những giải thích có thể có sau:

 • Những người thông minh cao có thể không dành nhiều thời gian để căng thẳng về những điều họ biết là khó có thể xảy ra. Họ cũng có thể cảm thấy an tâm hơn về khả năng đối phó với bất kỳ thách thức nào xảy ra. Nhờ sự tự tin này, họ bớt lo lắng hơn.
 • Mặt khác, những người thông minh cao có thể dành nhiều thời gian hơn để lo lắng vì họ có kiến thức sâu rộng về các mối đe dọa tiềm ẩn và muốn chuẩn bị cho mọi khả năng. Sự lo lắng này có thể liên quan đến các kế hoạch động não để xử lý tình huống hoặc nghĩ cách để tránh rắc rối.

Mọi người có xu hướng xem lo lắng như một đặc điểm tiêu cực, nhưng phát hiện này nhấn mạnh chức năng thiết yếu của lo lắng: nhận biết và phản ứng với nguy hiểm.

Tuy nhiên, sự lo lắng không được kiểm soát hoàn toàn có thể có tác động tiêu cực đến các mối quan hệ và sức khỏe tổng thể, vì vậy tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trị liệu khi bạn gặp khó khăn trong việc suy nghĩ và lo lắng.

 1. Bạn giỏi quản lý cảm xúc của mình

Mọi người đều đối mặt với những cảm xúc đau đớn hoặc không mong muốn theo thời gian. Đó là một phần bình thường của cuộc sống. Tuy nhiên, cách bạn xử lý những cảm xúc đó có thể nói lên rất nhiều điều về trí tuệ cảm xúc của bạn.

Nói chung, những người có trí tuệ cảm xúc cao có thể:

 • Nhận ra những cảm xúc phức tạp
 • Hiểu những cảm xúc đó ảnh hưởng như thế nào đến các lựa chọn và hành vi
 • Đáp lại những cảm xúc đó một cách hiệu quả
 • Rèn luyện khả năng tự chủ để bộc lộ cảm xúc vào những thời điểm thích hợp
 • Thể hiện cảm xúc theo những cách an toàn và lành mạnh

Giống như các khía cạnh khác của trí tuệ cảm xúc, kỹ năng điều chỉnh cảm xúc phát triển cùng với thực hành. Bắt đầu với những mẹo này để điều chỉnh cảm xúc tốt hơn.

 1. Bạn có một con thú cưng

Sở hữu vật nuôi dường như có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của nhiều người.

Những người có vật nuôi thường:

 • Cảm thấy bớt cô đơn
 • Thấy dễ dàng hơn để kiểm soát căng thẳng
 • Ít gặp các triệu chứng trầm cảm hơn

Làm thế nào, bạn có thể tự hỏi, những lợi ích đó có liên quan đến trí thông minh không?

Giả sử bạn nói chuyện với thú cưng của mình khi bạn buồn. Giống như trò chuyện với chính mình, trút sự bực bội của bạn cho một con vật cưng luôn lắng nghe có thể giúp bạn giảm bớt nỗi đau và sự lo lắng, từ đó cải thiện tâm trạng.

Đó là một cách tốt để quản lý cảm xúc. Và khả năng điều tiết cảm xúc tốt, như đã nói ở trên, là một dấu hiệu chính của trí tuệ cảm xúc.

Loại thú cưng của bạn có quan trọng không?

Trong một nghiên cứu năm 2017, các nhà nghiên cứu khi xem xét 418 sinh viên đã phát hiện ra rằng 66 người tham gia mô tả mình là người thích mèo đạt được điểm cao hơn trong các thước đo về tính tự lập, khả năng trừu tượng và trí thông minh nói chung.

Những người tự coi mình là người yêu chó giành được điểm số cao hơn về sự ấm áp, mạnh dạn trong xã hội và sự sống động.

Theo một nghiên cứu năm 2010 khám phá các đặc điểm tính cách khác nhau ở người thích chó và người thích mèo, những người yêu chó có xu hướng đạt điểm cao hơn trong Năm đặc điểm lớn của tính cách hướng ngoại, dễ chịu và tận tâm.

Những người yêu mèo đạt điểm cao hơn trong các phép đo về sự cởi mở và rối loạn thần kinh. Sự cởi mở, như bạn có thể nhớ lại, có liên quan đến trí thông minh.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là những người chọn chó bầu bạn kém thông minh hơn. Những phát hiện này chỉ đơn giản là cung cấp một số thông tin chi tiết về làm thế nào khả năng độc đáo của bạn có thể dẫn dắt sở thích thú cưng của bạn.

Một số đặc điểm liên quan đến những người thích chó, như hướng ngoại, thậm chí có thể cho thấy trí thông minh giữa các cá nhân cao hơn.

Điểm mấu chốt

Có rất nhiều cách để xem xét trí thông minh, nhưng hầu hết các chuyên gia công nhận rằng nó vượt xa sự thông minh trong sách vở.

Không nhất thiết là bạn không được coi là có năng khiếu sớm khi còn học tiểu học. Có thể bạn ngồi trong lớp mơ mộng về những thế giới xa xôi và phác họa chúng trong sổ tay của bạn hoặc trốn học hoàn toàn để đi làm hoặc chăm sóc các thành viên trong gia đình.

Những đặc điểm này cũng cho thấy trí thông minh.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/signs-of-intelligence#takeaway

Tác giả: Ngọc Khánh.

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org, vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

One Response

 1. Best Dating Site November 22, 2021

Leave a Reply