[Healthline] Vắc xin COVID-19 có hiệu quả hơn 90%: Điều đó có nghĩa là gì?

Quảng cáo

Những người nhiễm COVID-19 sau khi được tiêm chủng chiếm khoảng 1/100% những người đã được tiêm chủng. Các chuyên gia cho rằng điều này là do mặc dù vắc xin có tính bảo vệ cao nhưng chúng không hiệu quả 100%. Họ nói thêm rằng những người bị bệnh sau khi tiêm vắc-xin có nguy cơ phải nhập viện thấp hơn nhiều. Thực tế là những người được tiêm chủng vẫn có thể nhiễm COVID-19 không phải là một điều bất ngờ. Và chắc chắn không có lý do gì để không tiêm phòng. Dự kiến ​​sẽ có những trường hợp “đột phá” về COVID-19 ở những người được tiêm chủng. Điều đó không có nghĩa là các vắc xin đang được sử dụng hiện nay không có hiệu quả cao. Chúng không hiệu quả 100%. Vì vậy, bạn vẫn có thể mắc bệnh ngay cả khi đã tiêm phòng, nhưng nó cực kỳ hiếm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 87 triệu người Mỹ đã nhận được vắc-xin COVID-19 tính đến ngày 20 tháng 4 năm 2021. Trong số những người được chủng ngừa, 7.157 trường hợp “đột phá”. “, Với ít hơn 500 trường hợp nhập viện và 88 trường hợp tử vong.

Hãy làm một phép toán và bạn có thể thấy rằng các trường hợp mắc bệnh là khoảng 1/100 trong số 1 phần trăm những người được chủng ngừa.

Tiến sĩ S. Wesley Long, một nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và nhà vi sinh vật lâm sàng tại Houston Methodist ở Texas, cho biết: “Hiệu quả của bất kỳ loại vắc xin nào trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng là rất cao, và trong trường hợp của vắc xin COVID-19, nó rất cao.”

Ông nói: “Tất cả các dữ liệu cho thấy rằng nếu bạn tiêm vắc-xin, bạn có thể sẽ không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào, nhưng ngay cả khi có, bạn vẫn có thể không bị nhiễm COVID toàn diện. và đã phải nhập viện ”.

Nhiều loại vắc xin bảo vệ

Hiệu quả của vắc-xin COVID-19 khác nhau tùy thuộc vào mũi tiêm bạn nhận được.

Nghiên cứu được CDC công bố trong tháng này cho thấy vắc-xin RNA thông tin (mRNA) chống lại COVID-19 – bao gồm cả những vắc xin do Moderna và Pfizer-BioNTech phát triển – có thể được phát hiện là có hiệu quả. Hiệu quả 80% trong việc ngăn ngừa nhiễm coronavirus 14 ngày sau liều đầu tiên và 90% hiệu quả sau liều thứ hai.

Vắc-xin Johnson & Johnson một liều được phát hiện có hiệu quả 66% trong phòng thí nghiệm trong việc ngăn ngừa bệnh COVID-19 hai tuần sau khi tiêm chủng.

Vắc xin Johnson & Johnson, dựa trên công nghệ adenovirus thông thường hơn, cũng được phát hiện trong các thử nghiệm lâm sàng là có hiệu quả 100% đối với các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19.

Trong nghiên cứu, một số người trong nhóm đối chứng đã phải nhập viện và / hoặc tử vong do COVID-19.

Không ai trong số những người được tiêm chủng phải nhập viện hoặc tử vong, ngay cả trong số những người bị nhiễm trùng có thể phát hiện được.

Vậy, tại sao những người đã tiêm vắc xin vẫn có thể mắc bệnh?

Để bắt đầu, hiệu suất 66 phần trăm hoặc 80 phần trăm hoặc 90 phần trăm không giống như hiệu quả 100 phần trăm.

Bạn cũng có thể bị bệnh nếu tiếp xúc với coronavirus trong những tuần ngay sau khi tiêm, trong khi phản ứng miễn dịch do vắc-xin gây ra vẫn đang phát triển.

Long nói: “Cũng có một nhóm nhỏ người sẽ không thực hiện phản ứng bảo vệ sau khi tiêm chủng. Đó là lý do tại sao chúng ta cần khả năng miễn dịch bầy đàn để bảo vệ những người đó ”.

Điều đó cho thấy vắc xin COVID-19 có hiệu quả rõ rệt.

Ví dụ, kể từ mùa cúm 2009-10, hiệu quả của vắc-xin cúm đã dao động từ 19 đến 60 phần trăm.

Long nói: “Các loại vắc xin COVID hoạt động rất tốt, đặc biệt là khi so sánh với vắc xin cúm.

Tốt như thế nào?

Hãy xem xét rằng khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ban hành hướng dẫn sử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19, cơ quan này đã đặt ra ngưỡng hiệu quả chỉ là 50%.

Cả ba loại vắc xin hiện đang được sử dụng ở Hoa Kỳ đều vượt xa mức tối thiểu đó.

“Chúng tôi [cũng] Long nói.

Bạn vẫn được bảo vệ

Những trường hợp “đột phá” ở những người được tiêm chủng là hoàn toàn bình thường.

CDC cho biết: “Sẽ có một tỷ lệ nhỏ những người được chủng ngừa đầy đủ vẫn bị ốm, phải nhập viện hoặc chết vì COVID-19.

“Ngay cả khi chúng tôi có một số trường hợp bùng phát, điều quan trọng cần nhớ là những người này không có khả năng bị bệnh nặng hoặc truyền COVID cho người khác,” Long nói.

Ví dụ, dữ liệu mới nhất từ ​​CDCTrusted Source cho thấy vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna COVID-19 có hiệu quả 94% đối với trường hợp nhập viện COVID-19 ở những người từ 65 tuổi trở lên được tiêm vắc xin này. được tiêm chủng đầy đủ – nhóm dân số được coi là dễ mắc bệnh nhất – và 64 phần trăm có hiệu quả ở những người trưởng thành đã được miễn dịch một phần.

Điều đó tương tự như những gì đã biết về bệnh cúm.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 cho thấy ngay cả khi những người được tiêm phòng cúm bị ốm, tỷ lệ nhập viện của họ đã giảm 37% so với những người không được tiêm phòng. Tỷ lệ yêu cầu chăm sóc đặc biệt giảm 82%.

Tóm lược:

Nếu bạn chủng ngừa, rất có thể bạn sẽ không bị nhiễm COVID-19.

Nếu bạn chủng ngừa và bạn bị bệnh, rất có thể bạn sẽ không bị bệnh nặng hoặc chết vì căn bệnh này.

Đây không phải là đảm bảo 100 phần trăm, nhưng nó gần như vậy.

Nguồn: Vắc xin COVID-19 Hiệu quả hơn 90%: Điều đó có nghĩa là gì

Liên kết: https://www.healthline.com/health-news/covid-19-vaccines-are-more-than-90-effective-what-that-means

Bài viết do ykhoa.org biên tập và dịch – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Người dịch: Gia Minh

Biên tập: Bảo Ngân

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply