[Healthline] Trẻ sơ sinh có thể được hưởng lợi nếu các bà mẹ cho con bú được chủng ngừa COVID-19

Quảng cáo

  • Các nhà nghiên cứu cho biết, vắc xin COVID-19 được tiêm cho người mẹ đang cho con bú có thể tạo ra kháng thể trong sữa mẹ trong vòng vài tuần.
  • Họ nói rằng các kháng thể có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại căn bệnh này.
  • Họ nói thêm rằng một thử nghiệm lâm sàng cho thấy rất ít tác dụng phụ của vắc-xin đối với người mẹ hoặc trẻ sơ sinh.

Phụ nữ được tiêm phòng cho con bú có thể truyền sự bảo vệ COVID-19 cho con của họ.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) cho thấy tiêm chủng COVID-19 thúc đẩy quá trình tiết kháng thể mạnh mẽ trong sữa mẹ khi mang thai. lên đến 6 tuần sau khi tiêm chủng.

Danelle Fisher, bác sĩ nhi khoa và chủ nhiệm khoa nhi tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, phát hiện ra rằng các kháng thể được tìm thấy ở trẻ sơ sinh vài tuần tuổi là rất đáng khích lệ.

“Chúng tôi bắt đầu bằng cách cung cấp cho các bà mẹ sự bảo vệ mà chúng tôi hy vọng sẽ kéo dài và họ có thể truyền sang con của họ. Và đó dường như là những gì đang xảy ra, ”Fisher nói với Healthline.

Về nghiên cứu

Nghiên cứu thuần tập diễn ra ở Israel trong khoảng thời gian từ ngày 23 tháng 12 đến ngày 15 tháng 1.

Mặc dù phụ nữ đang cho con bú không được đưa vào thử nghiệm vắc-xin nhưng họ vẫn được khuyến khích tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu kháng thể SARS-CoV-2 có được tiết vào sữa mẹ hay không. Nghiên cứu của họ liên quan đến 84 phụ nữ được tiêm 2 liều vắc xin Pfizer-BioNTech cách nhau 21 ngày.

Họ đã thu thập các mẫu sữa mẹ trước khi có vắc xin đầu tiên. Bắt đầu từ 2 tuần sau liều đầu tiên, họ bắt đầu lấy mẫu mỗi tuần một lần trong 6 tuần.

Chỉ 2 tuần sau lần tiêm chủng đầu tiên, mức độ kháng thể IgA đặc hiệu chống lại SARS-CoV-2 đã tăng lên đáng kể. Mức độ kháng thể tăng đột biến sau lần tiêm chủng thứ hai.

Các nhà nghiên cứu cũng điều tra các tác dụng phụ ở phụ nữ và trẻ sơ sinh của họ.

Một số phụ nữ gặp phải các phản ứng phụ từ vắc-xin và bốn trẻ sơ sinh bị sốt, ho và nghẹt mũi sau khi mẹ chúng được tiêm vắc-xin. Ba trường hợp được giải quyết mà không cần điều trị. Một trẻ sơ sinh đã được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Không có phụ nữ hoặc trẻ sơ sinh nào gặp tác dụng phụ nghiêm trọng trong quá trình nghiên cứu.

“Các kết luận của nghiên cứu rất thú vị,” Fisher nói.

“Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên đi từ đầu đến cuối, không chỉ lấy mẫu ngẫu nhiên, mà thực sự theo dõi những phụ nữ tham gia nghiên cứu. Nó được xây dựng tốt, suy nghĩ kỹ lưỡng và thực hiện tốt, ”cô nói thêm.

Những điều bạn cần biết nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), vắc-xin COVID-19 không được coi là nguy cơ đối với trẻ sơ sinh khi mang thai hoặc khi đang cho con bú.

Fisher cho biết nghiên cứu này đi đôi với những gì mà nhiều bác sĩ đã khuyến khích những người mang thai và cho con bú thực hiện.

“Tiêm phòng vì ngay cả một phần nhỏ của biện pháp bảo vệ vẫn tốt hơn là không có. Và không có vắc xin cho trẻ sơ sinh vào thời điểm này. Và chúng tôi biết rằng sữa mẹ rất quý giá. Bạn không thể nhận được loại bảo vệ này từ sữa công thức, ”cô nói.

Nghiên cứu cụ thể này chỉ liên quan đến vắc xin Pfizer.

“Chúng tôi có thể ngoại suy các kết quả đối với vắc xin Moderna vì vắc xin Pfizer và Moderna rất giống nhau về cách chúng cung cấp sự bảo vệ,” Fisher nói.

Cả hai đều là vắc-xin RNA thông tin (mRNA).

Fisher nói: “Tôi có thể nói với các bệnh nhân một cách tự tin rằng tôi thực sự khuyên tất cả mọi người nên tiêm vắc xin, đặc biệt là các bà mẹ đang mang thai và cho con bú.

“Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn còn một chút khác biệt so với vắc-xin Johnson & Johnson, loại vắc-xin có cơ chế hoạt động khác,” cô tiếp tục.

Hiện tại, việc sử dụng vắc xin Johnson & Johnson đang bị tạm dừng trong khi các tác dụng phụ hiếm gặp đang được điều tra.

“Một khi Johnson & Johnson đã thực hiện nhiều thử nghiệm an toàn hơn, nó có thể là một giải pháp thay thế tốt. Họ vẫn còn nghiên cứu để làm, điều này có thể sáng tỏ hơn về việc truyền kháng thể cho trẻ sơ sinh. Ngay bây giờ, chúng tôi có thể tạo ra một trường hợp rất tốt cho Pfizer và Moderna để bảo vệ trẻ sơ sinh, ”Fisher giải thích.

Đối với việc kháng thể chống lại COVID-19 có thể tồn tại trong bao lâu ở trẻ sơ sinh, đó là một câu hỏi mở.

Fisher nói: “Chúng ta vẫn đang nói về thời gian kháng thể tồn tại trong cơ thể con người.

“Những người tham gia nghiên cứu Pfizer ban đầu vẫn được lấy máu định kỳ từ những người đã được tiêm chủng. Chúng ta vẫn chưa biết liệu chúng ta có cần tên lửa đẩy trong 1, 2 hay 5 năm nữa hay không. Nhưng các nghiên cứu thực sự đáng khích lệ, và sẽ rất thú vị khi xem thông tin diễn ra như thế nào trong vòng 6 đến 12 tháng tới. Chúng tôi chỉ cần phải kiên nhẫn, ”cô nói.

Fisher kêu gọi mọi người liên hệ với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tìm hiểu thêm.

“Nếu nghi ngờ, hãy hỏi bác sĩ của bạn. Các bác sĩ sản khoa và nhi khoa rất vui khi có những cuộc thảo luận đó, và chúng tôi mong muốn được lan truyền tin tốt lành, ”Fisher nói.

Nguồn: Trẻ sơ sinh có thể được hưởng lợi nếu các bà mẹ đang cho con bú được tiêm vắc xin COVID-19

Liên kết: https://www.healthline.com/health-news/infants-can-benefit-if-breastfeeding-mothers-are-given-a-covid-19-vaccine

Bài viết do ykhoa.org biên tập và dịch – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Dịch bởi: Kimluan

Biên tập: Bảo Ngân

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply