[Healthline] Theo dõi triệu chứng có thể giúp bạn như thế nào đối với chứng đau nửa đầu?

Quảng cáo

Theo dõi các triệu chứng có thể là một công cụ hữu ích để hiểu và quản lý cơn đau của bạn tốt hơn.

Trong nhiều năm, tôi đã theo dõi các cơn đau nửa đầu và các yếu tố khởi phát để cố gắng hiểu rõ hơn về cơn đau mãn tính của mình.

Thật là nhiều công việc, nhưng tôi rất vui vì đã dành thời gian để hiểu các tác nhân gây ra cơn đau của mình để đảm bảo rằng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để kiểm soát chứng đau nửa đầu.

Theo dõi cái gì?

Mặc dù tôi chắc chắn rằng phương pháp theo dõi sẽ khác nhau ở mỗi người, nhưng đây là cách tôi theo dõi chứng đau nửa đầu mãn tính khó chữa của mình.

Các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và tần suất

Tôi chắc rằng bất kỳ ai bị đau nửa đầu đều quen thuộc với việc bác sĩ yêu cầu họ đánh giá cơn đau của họ trên thang điểm từ 0 đến 10, với 0 là thấp nhất và 10 là cao nhất.

Theo dõi chứng đau nửa đầu cá nhân của tôi cũng ở cùng thang điểm, việc ghi lại những con số của tôi vào những ngày đau đớn là điều hoàn toàn tự nhiên.

Đối với phần đầu tiên, tôi thậm chí còn đặt tên cho cuốn sổ của mình là “10: Hồi ức về sự sống còn của chứng đau nửa đầu” vì trải nghiệm sống chung với chứng đau nửa đầu độ 10 là không thể phá vỡ. Đổ vỡ đã ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời tôi.

Ngoài việc ghi lại thang điểm đau, tôi ghi lại vùng bị đau trên đầu / cổ / vai và liệu tôi có buồn nôn, lú lẫn / sương mù, tê hay không.

Đối với mỗi triệu chứng đó, tôi lưu ý mức độ thường xuyên xảy ra và thời gian của mỗi triệu chứng.

Tình huống kích hoạt

Ngoài việc theo dõi cơn đau và các triệu chứng của mình, tôi thường ghi chú lại các tác nhân gây ra khi cần thiết.

Ví dụ về những gì tôi coi là yếu tố kích hoạt (lưu ý rằng đây là thuật ngữ cá nhân của tôi, không phải thuật ngữ y tế) là thời tiết (sự thay đổi về nhiệt độ và áp suất khí quyển), mùi hương hoặc ánh sáng (bao gồm cả đèn sáng hoặc nhấp nháy).

Thực phẩm kích thích

Trong tất cả các yếu tố mà tôi đã ghi nhận trong nhiều năm, theo dõi việc ăn uống của tôi đã được chứng minh là mở mang tầm mắt nhất. Những điều quan trọng mà tôi nhận thấy đối với bản thân là tôi đã uống bao nhiêu nước (hoặc thiếu), tôi đã ăn và uống gì trước khi bị đau, hoặc liệu tôi có bỏ bữa hay không.

Kể từ đó, tôi học được rằng tôi cần phải liên tục bổ sung nước và bỏ bữa không phải là một lựa chọn đối với tôi. Tôi luôn cần có đồ ăn nhẹ và chai nước trên tay.

Giấc ngủ và chu kỳ kinh nguyệt

Trong nhiều năm, chứng đau nửa đầu khiến tôi khó ngủ. Vì vậy, tôi quyết định theo dõi mối tương quan giữa thời lượng ngủ và chứng đau nửa đầu của mình.

Tôi nhận thấy rằng cơ thể mình phản ứng tốt nhất với việc duy trì một lịch trình ngủ nhất quán (đi ngủ và thức dậy cùng một lúc) cũng như ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

Điều quan trọng là tôi phải theo dõi bản thân trong chu kỳ kinh nguyệt của mình, vì nó tương quan chặt chẽ với chứng đau nửa đầu của tôi.

Thuốc

Trong quá trình thử và sai với các loại thuốc trị đau nửa đầu, tôi thấy hữu ích khi theo dõi mức độ đau hàng ngày của tôi tương quan như thế nào với mỗi loại thuốc mới.

Đó là một cách tuyệt vời để xác định xem loại thuốc mới có tạo ra sự khác biệt cho tôi hay không.

Bắt đầu

Tất cả các ứng dụng đau nửa đầu tuyệt vời trên thị trường hiện nay đã thực sự thay đổi để giúp chúng tôi dễ dàng theo dõi cơn đau của mình và lưu trữ tất cả dữ liệu theo dõi của chúng tôi ở một nơi.

Theo tôi, sử dụng ứng dụng là cách dễ nhất để thu thập nhiều thông tin theo thời gian với nỗ lực tối thiểu. Hơn nữa, các ứng dụng cho phép bạn dễ dàng chuyển tất cả dữ liệu cho bác sĩ của mình.

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn khi sử dụng một ứng dụng, hãy cân nhắc việc bắt đầu nhỏ và viết ra số thang đo mức độ đau của bạn mỗi ngày để đọc cơ bản. Vào những ngày cơn đau của bạn tồi tệ hơn, hãy nhớ ghi lại mọi chi tiết mà bạn cảm thấy cần thiết.

Thật khó để bắt đầu, nhưng bạn có thể học được điều gì đó mới trong quá trình này.

Báo trước

Trong những năm đầu tôi theo dõi kỹ cơn đau của mình, tất cả những cách chữa đau nửa đầu này đều không tồn tại. Vì vậy, tôi phải viết thủ công tất cả các chi tiết về chứng đau nửa đầu của mình mỗi ngày.

Xem kết quả trên giấy chứng tỏ đó là một thách thức.

Nó không thành công khi bạn cảm thấy như bạn đã làm mọi thứ trong khả năng của mình (như tránh các tác nhân kích hoạt và ngủ đủ giấc) và bạn vẫn nhìn thấy 10 giây mỗi ngày.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi xem kết quả theo dõi cơn đau của mình, bạn không đơn độc. Thật khó để nhìn thấy chúng!

Tiết học của tôi

Không nghi ngờ gì nữa, việc hiểu rõ các tác nhân gây đau nửa đầu của tôi là vô giá. Như đã nói, điều quan trọng cần lưu ý là đối với tôi, theo dõi triệu chứng không phải là giải pháp.

Thay vào đó, nó cung cấp một cách để tôi hiểu và kiểm soát nỗi đau của mình tốt hơn.

(Danielle Newport Fancher là một nhà văn, người ủng hộ chứng đau nửa đầu và là tác giả của 10: A Memoir of Migraine Survival. Cô ấy chán ngấy với sự kỳ thị rằng chứng đau nửa đầu là “chỉ là một cơn đau đầu” và cô ấy thực hiện sứ mệnh của mình là thay đổi nhận thức đó).

Nguồn: https://www.healthline.com/health/migraine/how-symptom-tracking-can-help-you-find-relief-from-migraine

Tác giả: Ngọc Khánh.

Bài viết do ykhoa.org tự dịch, vui lòng không reup.

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply