[Healthline] Sử dụng aspirin liều thấp có thể giúp ích cho phụ nữ mang thai có tiền sử sẩy thai

Quảng cáo

Một nghiên cứu mới từ Đại học Bác sĩ Hoa Kỳ cho thấy aspirin liều thấp hàng ngày có thể cải thiện kết quả mang thai cho những người đã từng sẩy thai.

Báo cáo được công bố trên tờ Annals of Internal Medicine hôm 25/1 cho thấy những lợi ích rõ rệt hơn ở những người bắt đầu dùng aspirin hàng ngày trước khi thụ thai.

Kết quả mang thai cũng cao hơn khi những người tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp aspirin liều thấp, được thực hiện từ bốn đến bảy ngày một tuần.

Các nhà nghiên cứu cho biết cần tập trung nhiều hơn vào việc giáo dục mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị bằng aspirin để đạt được những tác động có lợi cho thai kỳ của họ.

“Ngày càng có nhiều sự đồng tình rằng aspirin liều thấp có thể hữu ích cho những người có nguy cơ cao và nên bắt đầu tốt trước khi mang thai và sử dụng liên tục để đạt hiệu quả tối đa,” Tiến sĩ chủ nhiệm sản khoa, phụ khoa và khoa học sinh sản tại Trường Yale cho biết. Y học, nói với Healthline

Aspirin không được khuyến khích cho tất cả mọi người do nguy cơ chảy máu, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của liệu pháp aspirin liều thấp trước khi thử.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Emory và Viện Y tế Quốc gia đã đánh giá dữ liệu sức khỏe từ tác động của aspirin trong thử nghiệm Mang thai và Sinh sản (EAGeR), bao gồm 1.227 người đang cố gắng mang thai và trước đó. đã trải qua một hoặc hai lần sẩy thai.

Thử nghiệm EAGeR trước đây kết luận rằng dùng thuốc với liều lượng thấp hàng ngày không cải thiện kết quả mang thai. Nhưng các nhà nghiên cứu đã tiến hành một phân tích sau đó để xác định xem những người trong nghiên cứu tuân thủ điều trị aspirin chặt chẽ như thế nào.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dùng aspirin liều thấp ít nhất bốn ngày một tuần dẫn đến thêm tám lần mang thai, sáu lần sẩy thai ít hơn và cứ 100 người trong cuộc thử nghiệm thì lại có thêm một trường hợp khác. 15 cuộc đời. Đây là mức tăng 30% số ca sinh sống.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này cho thấy rằng việc giúp mọi người tiếp tục điều trị bằng aspirin có thể cải thiện tác dụng của thuốc đối với kết quả mang thai.

Aspirin được khuyến cáo thường xuyên cho phụ nữ mang thai bị tiền sản giật (huyết áp cao khi mang thai) và hội chứng kháng phospholipid (một rối loạn tự miễn dịch gây ra cục máu đông).

Taylor nói: “Tiền sản giật có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh và gây tử vong cho người mẹ.

Taylor lưu ý: “Hội chứng kháng phospholipid có thể dẫn đến sẩy thai và có thể khiến ai đó bị tiền sản giật.

Theo Tiến sĩ Jennifer Wu, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York, aspirin cải thiện lưu lượng máu qua nhau thai, làm cho sẩy thai ít hơn.

Wu cho biết: “Vì tiền sản giật là một rối loạn lưu lượng máu qua nhau thai và hội chứng kháng phospholipid là một rối loạn đông máu, một loại thuốc làm loãng máu như aspirin cũng có thể giúp điều trị những tình trạng này,” Wu nói.

Taylor khuyến cáo những người đã từng sẩy thai nên nói chuyện với bác sĩ nếu họ lo lắng về tác dụng của aspirin.

Ông Taylor nói: “Aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, vì vậy những người dễ bị chảy máu – chẳng hạn như những người bị loét – nên tránh điều trị bằng aspirin.

“Aspirin có thể có lợi cho tất cả mọi người khi nghĩ đến việc sinh con nhưng cho đến khi chúng tôi biết điều đó là đúng. Tôi muốn giới thiệu nó cho những phụ nữ đã từng sẩy thai hoặc có các yếu tố nguy cơ như bệnh tự miễn dịch hoặc bệnh viêm tiềm ẩn hoặc những người có nguy cơ cao huyết áp, ”Taylor nói.

Những người bị dị ứng với aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cũng nên tránh nó.

Đối với những người có thể được hưởng lợi từ aspirin, tốt nhất nên bắt đầu với chế độ liều thấp trước khi cố gắng thụ thai.

“Đặc biệt, những bệnh nhân này cần phải bắt đầu sớm khi mang thai hoặc thậm chí trước khi họ mang thai. Thuốc aspirin hàng ngày có tầm quan trọng thực sự, ”Wu nói.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, thuốc chống đông máu khác cũng có thể được khuyến nghị.

Aspirin không thể ngăn ngừa tất cả các dạng sẩy thai. Taylor nói: “Nhiều trường hợp sẩy thai là do di truyền.

Taylor nói: “Duy trì sức khỏe tốt trước và trong khi mang thai sẽ có tác động sâu sắc hơn aspirin hoặc bất kỳ liệu pháp y tế nào đối với hầu hết phụ nữ.

Nghiên cứu mới cho thấy dùng aspirin liều thấp hàng ngày có thể cải thiện kết quả mang thai cho những người đã từng sẩy thai.

Aspirin cải thiện lưu lượng máu đến nhau thai, do đó, nó có thể giúp điều trị tiền sản giật và hội chứng kháng phospholipid, hai tình trạng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.

Trước khi dùng aspirin liều thấp, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, người có thể cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro cá nhân của bạn.

Nguồn Healthline – Aspirin liều thấp có thể giúp ích cho những người mang thai có tiền sử sảy thai

Liên kết https://www.healthline.com/health-news/low-dose-aspirin-may-help-pregnant-women-with-history-of-pregnancy-loss

Nguồn tham khảo

https://www.acpjournals.org/doi/10.7326/M20-0469

https://www.healthline.com/health/preeclampsia

https://www.healthline.com/health/hughes-syndrome

https://www.northwell.edu/find-care/find-a-doctor/obstetrics-and-gynecology/dr-jennifer-leighdon-wu-md-11358151

Người dịch: Trần Phương

Bài viết do ykhoa.org dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply