[Healthline] Ibuprofen có thể tốt hơn Codeine để giảm đau sau phẫu thuật

Quảng cáo

Ibuprofen có thể tốt hơn Codeine để giảm đau sau phẫu thuật

  • Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng Ibuprofen hiệu quả hơn nhiều so với Codeine trong việc kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật.
  • Họ cũng cho rằng Ibuprofen cũng có ít tác dụng phụ hơn Codeine, một loại thuốc phiện.
  • Các chuyên gia cho biết Ibuprofen và các loại thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) không gây nghiện như Codeine.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Ibuprofen thường giúp kiểm soát cơn đau tốt hơn và ít tác dụng phụ hơn Codeine sau phẫu thuật.

Đó là theo nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra rằng những người dùng NSAID có mức độ đau thấp hơn so với những người dùng Codein 6 và 12 giờ sau khi phẫu thuật.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Trong tất cả các hạng mục, phân nhóm và kết quả phẫu thuật, NSAID có hiệu quả tương đương hoặc hiệu quả hơn trong việc giảm đau sau phẫu thuật so với Codeine.

Họ nói thêm: “Chúng tôi nhận thấy rằng những bệnh nhân được ngẫu nhiên sử dụng NSAID sau khi phẫu thuật ngoại trú báo cáo đau tốt hơn, điểm tổng thể tốt hơn, ít tác dụng phụ hơn và ít tác dụng phụ hơn. Không có sự khác biệt về chảy máu so với những người dùng Codein ”.

Những gì các nghiên cứu tiết lộ

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 40 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) của hơn 5.100 người lớn để so sánh mức độ an toàn của các loại thuốc có chứa Codeine và NSAID và hiệu quả của chúng trong việc giảm đau.

Các nhà nghiên cứu viết: “Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng chất lượng cao cho thấy bệnh nhân ngoại trú sau phẫu thuật dùng NSAIDs báo cáo ít đau hơn so với những người dùng Codeine trong một phân tích tổng hợp về RCTs”.

Tiến sĩ Sean Mackey, trưởng bộ phận quản lý cơn đau tại Đại học Stanford ở California, cho biết kết quả nghiên cứu không có gì đáng ngạc nhiên.

“Tôi không ngạc nhiên, nhưng thật vui khi thấy một số dữ liệu được đưa ra chứng thực điều đó,” anh nói với Healthline. “Đau sau phẫu thuật thực sự không khác gì một chấn thương được kiểm soát và một phần của tổn thương gây ra phản ứng viêm. NSAID có tác dụng chống viêm. Chúng sẽ giảm sưng và đau. Chúng sẽ là một liều thuốc giảm đau tốt. Tôi có thể dễ dàng nhận thấy rằng NSAID có thể là thuốc giảm đau hiệu quả cho nhiều loại phẫu thuật ”.

Thuốc giảm đau hoạt động như thế nào?

Codeine thuộc về một nhóm thuốc được gọi là opioid. Thuốc phiện hoạt động bằng cách thay đổi cách hệ thần kinh và não phản ứng với cơn đau.

“Đó là một chất dạng thuốc phiện yếu. Ở Hoa Kỳ, chúng tôi không sử dụng chúng để giảm đau sau phẫu thuật, ”Mackey giải thích.

NSAID hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme trong cơ thể tạo ra Prostaglandin. Prostaglandin là chất hóa học trong cơ thể có thể đóng vai trò gây viêm và đau. Giảm lượng Prostaglandin được tạo ra trong cơ thể có thể giúp giảm viêm và đau.

“Trong việc kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật, những gì chúng tôi thường làm là chúng tôi sẽ kết hợp các loại thuốc này. Vì vậy, chúng tôi sẽ sử dụng một số NSAID và một số opioid, ”Mackey nói.

So sánh tác dụng phụ

Cả NSAID và Codeine đều có tác dụng phụ tiềm ẩn

Trong nghiên cứu ở Canada, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng NSAID sau khi phẫu thuật có ít tác dụng phụ hơn những người dùng Codeine.

“Lợi ích của Codeine là như một loại thuốc giảm đau, mặc dù nó là một loại thuốc giảm đau khá yếu. Nhược điểm của nó là chất dạng thuốc phiện, có tất cả các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc dạng thuốc phiện. Opioid gây táo bón. Chúng có thể gây ngứa, buồn nôn và nôn. Ở những người nhạy cảm, chúng có thể làm chậm nhịp thở của bạn, ”Mackey nói.

“Sau đó, luôn có khả năng bị ‘lạm dụng’ với việc sử dụng opioid. Tiếp xúc với opioid có nguy cơ bị lạm dụng hoặc “lạm dụng” trong tương lai. Nó hiếm nhưng nó có thể xảy ra, ”ông nói thêm.

NSAID cũng có rủi ro, nhưng Mackey cho biết chúng thường là những loại an toàn.

“Rõ ràng nhược điểm là không có khả năng lạm dụng hoặc gây nghiện. Đơn giản là bạn không thể nghiện NSAID. Chúng nói chung là an toàn, nhưng chúng có một số nhược điểm tiềm ẩn. Chúng bao gồm tăng nguy cơ chảy máu vì chúng cũng ức chế các tiểu cầu của bạn kết dính với nhau, do đó, chức năng đông máu có thể bị suy giảm sau khi phẫu thuật bằng NSAID, ”ông nói.

NSAID cũng có thể gây kích ứng dạ dày, sử dụng lâu dài còn có thể gây hại thận, tăng huyết áp, tăng tai biến tim mạch.

Mặc dù nghiên cứu của Canada kết luận rằng NSAID giúp kiểm soát cơn đau tốt hơn và ít tác dụng phụ sau phẫu thuật hơn Codeine, Mackey cho biết kết quả không ngụ ý rằng điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với các opioid khác.

“Bạn chỉ đang so sánh [NSAIDs với] một opioid ở đây. Bạn không thể nói chung chung cho morphin, hydrocodone, hydromorphone, fentanyl… bất kỳ loại nào trong số đó, ”ông lưu ý.

Được viết bởi Elizabeth Pratt vào ngày 14 tháng 6 năm 2021 – Sự thật được kiểm chứng bởi Maria Gifford

Nguồn: Ibuprofen có thể vượt trội hơn Codeine để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật

Liên kết: https://www.healthline.com/health-news/ibuprofen-may-be-superior-to-codeine-to-manage-postsurgery-pain

Bài viết do ykhoa.org biên tập và dịch – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Dịch bởi: Danh Cường

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply