[Healthline] Béo phì ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Quảng cáo

Từ năm 2015 đến năm 2016, gần 40% dân số Hoa Kỳ bị béo phì. Những người béo phì có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận của cơ thể bao gồm não, mạch máu, tim, gan, túi mật, xương và khớp.

Hãy xem đồ họa thông tin này để biết béo phì ảnh hưởng đến các vùng khác nhau trên cơ thể bạn như thế nào.

1. Hệ thần kinh
Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, đồng nghĩa với việc máu không thể lên não. Béo phì cũng có những ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tâm thần, bao gồm tăng nguy cơ trầm cảm, tự ti và các vấn đề về ngoại hình.

2. Hệ hô hấp
Mỡ tích tụ quanh cổ khiến khí quản co lại, gây khó thở vào ban đêm. Còn được gọi là “ngưng thở khi ngủ”. Những người bị tình trạng này sẽ có một khoảng thời gian ngắn không thở khi ngủ.

3. Hệ tiêu hóa
Béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). GERD xảy ra khi axit dạ dày rò rỉ lên thực quản.
Ngoài ra, béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật. Điều này xảy ra khi mật tích tụ và cứng lại trong túi mật. Tình trạng này có thể phải phẫu thuật.
Chất béo cũng có thể tích tụ trong gan và gây tổn thương gan, mô sẹo, thậm chí suy gan.

4. Hệ tim mạch và nội tiết
Ở những người béo phì, tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Điều này dẫn đến huyết áp cao, hay còn gọi là tăng huyết áp, là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ.
Béo phì có thể làm cho cơ thể kháng insulin. Insulin là một loại hormone vận chuyển lượng đường trong máu đến các tế bào để tạo năng lượng. Nếu cơ thể kháng insulin, đường sẽ không thể đến các tế bào, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, và dẫn đến nhiều hậu quả khác như biến chứng tim và thận, đột quỵ, bàn chân tiểu đường và mù lòa.
Cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao khiến các mạch máu chịu trách nhiệm đưa máu về tim trở nên cứng và hẹp lại. Làm cứng động mạch, còn được gọi là xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Bệnh tiểu đường và huyết áp cao cũng là nguyên nhân phổ biến của bệnh thận mãn tính.

5. Hệ sinh dục
Béo phì khiến phụ nữ khó mang thai hơn. Nó cũng làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ.

6. Hệ xương và cơ
Béo phì làm giảm mật độ xương và khối lượng cơ. Điều này dẫn đến hội chứng béo phì dạng xương, dẫn đến tăng mất xương, khuyết tật về thể chất, kháng insulin và suy nhược chung.
Thừa cân cũng làm căng các khớp, gây đau và cứng khớp.

7. Hệ thống da
Phát ban có thể xuất hiện trên da ở các nếp gấp mỡ. Những người béo phì có thể phát triển bệnh acanthosis nigricans, được đặc trưng bởi sự thay đổi màu da và da mỏng hơn ở các nếp gấp da.

8. Các tác động khác đối với cơ thể
Béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm nội mạc tử cung, gan, thận, cổ tử cung, ruột già, thực quản, tuyến tụy, v.v.
Chỉ số khối cơ thể (BMI) càng cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng lớn.

9. Tóm tắt
Béo phì ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận của cơ thể. Nếu bạn bị béo phì, bạn có thể điều trị hoặc quản lý các yếu tố nguy cơ của mình bằng sự kết hợp giữa chế độ ăn uống, tập thể dục và duy trì lối sống lành mạnh.
Giảm 5-10% trọng lượng của bạn bây giờ có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc giảm cân và duy trì lối sống lành mạnh.

Người giới thiệu:

Sự thật về béo phì ở người lớn. (2018).
cdc.gov/obesity/data/adult.html

Những rủi ro về sức khỏe của tình trạng thừa cân. (2015).
niddk.nih.gov/health-information/weight-management/health-risks-overweight

Ảnh hưởng của béo phì đối với cơ thể và sức khỏe của bạn. (NS).
asmbs.org/patients/impact-of-obesity

Béo phì và ung thư. (2017).
ung thư.gov/about-cancer/causes-prevention/risk/obesity/obesity-fact-sheet

Ormsbee MJ, et al. (2014). Béo phì dạng xương: vai trò của xương, cơ và chất béo đối với sức khỏe. DOIs:
10.1007 / s13539-014-0146-x

Liên kết nguồn: https://www.healthline.com/health/obesity/how-obesity-affects-body

Dịch bởi: Diệu Hương

Bài viết do ykhoa.org dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

One Response

  1. Cheefautt May 5, 2023

Leave a Reply