Giải đáp thắc mắc về tiêu chảy ở trẻ em

Giải đáp thắc mắc về tiêu chảy ở trẻ em

Câu hỏi 1

Người hỏi: Thu Vo – Ngày hỏi: 28/3/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào bác sĩ, cho mình hỏi bé nhà mình bị tiêu chảy 15 ngày rồi mà vẫn còn. Nhập viện Nhiệt đới 10 ngày, bác sĩ cho xuất viện về vẫn còn mỗi ngày đi khoảng 6 lần (phân sệt, có nhày xanh, nhày vàng, nhày trắng). Mình cho bé đi khám phòng khám bác sĩ nói bé bị kiết lỵ. Cho dùng kháng sinh, Smecta, va men Ybio. Bác sĩ cho mình hỏi bệnh này có nguy hiểm lắm không.và điều trị bao lâu mới hết. Cám ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời

Chị đã cho cháu nhập viện và điều trị 10 ngày ngoài ra đã đi khám bác sĩ và được chẩn đoán là Lỵ nên việc chẩn đoán chúng tôi không bàn thêm nữa! Vấn đề chị cần lưu ý là uống thuốc đúng và đủ theo như kê toa của bác sĩ. Lỵ rất dễ lây nên chị cần chú ý khâu xử lý phân của trẻ! Cháu nếu còn mặc tả thì khi đi cầu dính tả chị cần thay và lưu ý không chỉ lau đít mà phải rửa dưới vòi nước đang chảy! Khi chị cho uống thuốc hay ăn uống phải đảm bảo vệ sinh chị nhé! Trường hợp sau 2 ngày chị uống thuốc theo đơn mà tình trạng cháu vẫn không cải thiện, chị cần tái khám để đánh giá lại!

Chúc cháu chóng khoẻ!

Câu hỏi 2

Người hỏi: Thu Kim – Ngày hỏi: 5/7/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Con em được 4 tháng tuổi, 6 kí 8 hiện tại. Bé bị đi ngoài sống phân 2 tuần nay chưa hết đã sụt 300g. Em cho bé uống biseptol zinco, enterogermina, uống thêm nutriwell tăng sức đề kháng. Bé uống 7 ngày rồi không đỡ. Hai hôm nay có hiện tượng đi như nước mông bắt đầu đỏ do đi nhiều lần trong ngày (8-10 lần). Bác sĩ tư vấn giúp em.

Trả lời

Chào chị. Trẻ đang có tình trạng tiêu chảy cấp cần được đánh giá và tìm nguyên nhân cụ thể. Chị cần cho cháu tái khám với bác sỹ chuyên khoa Nhi.

Chị tiếp tục cho trẻ bú mẹ bình thường và tăng số lần bú. Nếu trẻ không có sữa mẹ thì cho trẻ ăn sữa bò hoặc sữa bột công thức mà trước đó trẻ vẫn ăn nhưng phải pha loãng ½ trong vòng 2 ngày.

Đồng thời giữ vệ sinh , rửa đít dưới vòi nước đang chảy sau mỗi lần đi cầu,…Sau khi vệ sinh cho trẻ hay trước khi cho trẻ ăn chị cần Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn.

Chúc cháu chóng khoẻ.

Câu hỏi 3

Người hỏi: Trang Huyền – Ngày hỏi: 11/7/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi với ạ. Bé nhà em mấy hôm nay toàn đi phân hơi lỏng và có sợi trắng. Bé đi phân như vậy có sao không ạ.

Trả lời

Chào chị. Chị cung cấp thêm thông tin:

  • Cháu bao nhiêu tháng? Cân nặng?
  • Có sốt, ho, nổi ban…?
  • Tiêu chảy cách đây bao lâu? Ngày mấy lần?
  • Cháu nôn mửa?

Trao đổi thêm

Cháu nhà em 4 tháng, hồi cháu 3 tháng 15 ngày em cân cháu đc 7,3kg. Mấy ngày trước thì cháu có húng hắng ho nhưng giờ thì không thấy ho nữa chỉ hắt hơi sổ mũi thôi. Cháu sốt nhẹ 37,1 độ. Cháu đi đi lỏng cách đây 4 hôm rồi. Cháu 2 ngày đi 1 lần, không bị nôn mửa.

BS. Trả lời

Chị tiếp tục cho trẻ bú mẹ bình thường và tăng số lần bú. Nếu trẻ không có sữa mẹ thì cho trẻ ăn sữa bò hoặc sữa bột công thức mà trước đó trẻ vẫn ăn nhưng phải pha loãng ½ trong vòng 2 ngày. Đồng thời giữ vệ sinh , rửa đít dưới vòi nước đang chảy sau mỗi lần đi cầu,…Sau khi vệ sinh cho trẻ hay trước khi cho trẻ ăn chị cần rửa tay với xà phòng diệt khuẩn.

Chúc cháu chóng khoẻ.


Giải đáp thắc mắc về tiêu chảy ở trẻ em

Leave a Reply