https://www.simoneetkurt.ch/wp-includes/slot-gacor-gampang-menang/ https://www.avisvascularcentre.com/wp-content/uploads/sbobet/ https://holycrosshigh.co.za/COVID19/slot-gacor/ https://www.avisvascularcentre.com/what-type-of-doctor-will-treat-my-varicose-veins/ https://bitcoinnewsinfo.com/wp-content/slot-gacor-2022/ https://www.maquillaje-para.net/Giải đáp các vấn đề thường gặp ở trẻ em

Giải đáp các vấn đề thường gặp ở trẻ em

(phungdiu@gmail.com)

Nhờ chuyên gia tư vấn giúp tôi, con gái tôi từ 9 tháng tuổi bị viêm phế quản,viêm mũi họng.cháu rất hay bị nhầy dịch mũi đặc khó thoát ra ngoài, Tôi có cho cháu đi điều trị từ 9 tháng đến nay con tôi đã 18 tháng nhưng vẫn ko khỏi mà hay tái phát, thuốc điều trị trong 6 tháng liên tục là Aeruis, singulair 4mg, bronket, avamys liều 120, seritide, xịt hummer và khi có nhiều mũi thì dùng thêm collergis. và đến nay 18 tháng bệnh vẫn hay tái phát lại bị thêm viêm tai giữa. gia đình rất mệt mỏi, xin chuyên gia tư vấn giúp,tôi xin cảm ơn.

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Đây là một bệnh đường hô hấp trên, liên khoa giữa nhi và tai-mũi-họng. Chuyên khoa tai-mũi-họng có một câu nói là “lai rai như tai-mũi-họng”, tức là bệnh cứ tái đi tái lại, thông từ tai sang mũi, họng, vì thế không có gì lạ nếu hôm nay bác sĩ này chẩn đoán viêm họng, ngày mai bác sĩ khác lại chẩn đoán viêm tai giữa…

Tôi cũng hiểu tâm lý của các ông bố bà mẹ lo lắng và chị cũng rất kiên trì cho con đi khám liên tục 9 tháng và uống đủ các loại thuốc và tôi cũng muốn nhắc lại rằng phòng bệnh tiên phát hơn thứ phát, dự phòng chính là cách để làm cho đứa trẻ không bị bệnh. Tôi cũng nhất trí là con chị chắc chắn bị tình trạng dị ứng nên mới liên tục bị bệnh tai mũi họng như thế.

Ngoài việc tuân thủ điều trị bệnh lý theo chỉ định của bác sĩ thì còn một vấn đề đáng quan tâm là gia đình đang sống trong môi trường như thế nào. Ví dụ trong nhà có người hút thuốc lá không, môi trường có quá chật hẹp hay không, cháu có bị lây nhiễm chéo trong môi trường nhà trẻ hay mẫu giáo không, con chị có bị suy dinh dưỡng không, có bệnh lý khác kèm theo không… chúng ta phải giải quyết tất cả các vấn đề đó kết hợp với dùng thuốc thì mới giải quyết được tình trạng bệnh của cháu. Tôi nghĩ anh chị nên đưa cháu đến cơ sở điều trị chuyên khoa tai-mũi-họng trung ương để được tư vấn chính xác cả về dự phòng tiên phát, cả về chế độ ăn, thuốc…


THANH NGUYEN

Tôi có con được 4 tuổi, bị dị ứng hải sản. Vậy bệnh dị ứng này có cách nào điều trị khỏi không? Xin bác sĩ cung cấp thêm thông tin về dị ứng thực phẩm! Xin cám ơn

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Con chị bị dị ứng thức ăn, cụ thể là dị ứng hải sản. Cách tốt nhất là  không nên cho trẻ ăn các loại thức ăn và chế phẩm có nguồn gốc từ hải sản. Một số trẻ sau 5 tuổi tình trạng  dị ứng giảm dần, một số khác tình trạng dị ứng theo suốt cả cuộc đời.

Dị ứng hải sản xảy ra khi chất gây dị ứng trong hải sản đi vào cơ thể  gây phản ứng. Khi xuất hiện phản ứng như vậy, cơ thể sẽ sinh ra  kháng thể để chống lại chất gây dị ứng. Khi lượng hải sản được  tiếp tục đưa  vào cơ thể, cơ thể lập tức  phản ứng,  sinh ra chất có tên histamine do sự kết hợp của  kháng thể với tề bào miễn dịch. Histamine giải phóng ra ngoài có thể gây mẫn đỏ, phát ban ngoài da  hoặc có thể gây đau bụng, tiêu  chảy, hoặc cảm giác  khó thở.

Triệu chứng dị ứng hải sản có thể từ nhẹ đến nặng. Nếu người ăn hải sản bị dị ứng nhẹ, chỉ có nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu. Sau một thời gian ngắn, những mẫn đỏ tự lặn. Nếu nặng, ngoài bị nổi mề đay ngứa ngáy còn kéo theo sốt, đau bụng, tiêu chảy,  khó thở, đầy hơi, tiêu chảy, mệt mỏi, bụng chướng.

Biểu hiện của dị ứng hải sản có thể kéo dài vài  tiếng đồng hồ, cũng có thể chỉ xảy ra vài phút sau khi ăn.

Dị ứng  hải sản  có thể dẫn đến biến chứng nặng như sốc phản vệ, tim đập nhanh, chóng mặt, người lả đi,  cảm thấy khó thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.


Giải đáp các vấn đề thường gặp ở trẻ em

Hoài Minh

Nếu trẻ bị dị ứng mà không hiểu nguyên nhân và tự điều trị tức thời thì có gây hậu quả gì nghiêm trọng không? Có gây di chứng về sau không?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Nếu trẻ bị dị ứng mà dùng thuốc không đúng cách thì bệnh không khỏi. Một số bệnh chỉ cần tránh tiếp tiếp xúc với chất gây dị ứng là có thể khỏi. Một số loại thuốc  có thể gây  các hậu quả nghiêm trọng như suy gan, suy thận, ngộ đôc thuốc,  dị ứng thuốc có thể gây hậu quả trước mắt và lâu dài nặng nề.


HOÀNG THANH VY

Tôi có bệnh dị ứng (thời tiết và thức ăn), con tôi nay được 1 tuổi 3 tháng, cháu rất hay bị dị ứng da phát ban. Vậy là do dị ứng sữa hay do dị ứng di truyền từ tôi? Đi khám và xét nghiệm ở đâu để có kết quả và theo dõi điều trị dứt điểm cách nào tốt nhất? Nhờ chuyên gia tư vấn giúp! Xin cám ơn

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Steroid pills for skin rash, steroid pills images

Dị ứng là bệnh có tính chất gia đình, khi bố mẹ mắc các bệnh dị ứng thì trẻ rất dễ mắc các  bệnh dị ứng. Tuy nhiên cách xuất hiện các  bệnh dị ứng phụ thuộc vào cơ địa trẻ, môi trường  sống và chế độ ăn uống. Các triệu chứng của  dị ứng sữa đã được trình bày ở câu 5.  Các triệu chứng dị ứng thường là  phối hợp của nhiều triệu chứng và triệu chứng sẽ tăng lên nếu trẻ vẫn tiếp tục được dùng loại sữa gây dị ứng. Khả năng nhiều là  con chị bị viêm da cơ địa  hoặc  đay cấp cấp.  Chị nên đưa cháu đến khám tại các trung tâm dị ứng để được khám và tư vấn


Lê Thị Thanh

Con tôi được 5 tháng tuổi, mỗi lần cho con uống sữa (tôi không có sữa) thì tôi để ý thấy con lại đi phân lỏng, như vậy có phải là triệu chứng cho thấy sữa không phù hợp không? Nhờ bác sĩ tư vấn cách chọn sữa phù hợp và an toàn cho cháu! Cám ơn

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Chị cần cho cháu đi khám chuyên khoa tiêu hóa để các bác sỹ chuyên khoa xác định nguyên nhân gây tiêu chảy. Có hai khả năng hay xảy ra là trẻ không dung nạp sữa và trẻ dị ứng sữa  Không dung nạp sữa  gây ra các triệu chứng khác nhau và đòi hỏi phải điều trị khác  dị ứng sữa.  Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của  không dung nạp lactose bao gồm các vấn đề về  tiêu hóa như  đầy hơi, tiêu chảy, sau khi uống sữa hoặc các sản phẩm có chứa sữa.

Đối với trẻ mắc tình trạng này cần chọn các loại sữa Free lactose

Dị ứng sữa triệu chứng như câu 5

Trẻ dị ứng sữa cần được làm Test  để xác định chẩn đoán. Sau đó bác sỹ sẽ tư vấn nên  chọn các loại sữa thủy phân một phần hay sữa thủy phân  hoàn toàn phù hợp.


Văn Hương

Làm sao biết được là trẻ bị dị ứng sữa thưa bác sĩ? Triệu chứng, biểu hiện của dị ứng sữa ở trẻ nhỏ là gì?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Triệu chứng dị ứng sữa khác nhau từ trẻ này sang trẻ  khác, xảy ra từ  một vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm có sữa.Ngay  sau khi trẻ ăn sữa, dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng sữa có thể bao gồm: Phát ban ngoài da, ngứa và sưng nề quanh miệng, môi.

Thở khò khè.

Nôn chớ.

Các dấu hiệu muộn bao gồm:

Đau bụng, tiêu chảy

Phân lỏng, có thể có  máu.

Ho hoặc thở khò khè.

Chảy nước mũi, chảy nước mắt.

Phát ban, ngứa  quanh miệng.

Đau bụng ở trẻ sơ sinh.

Trường hợp nặng có thể có biểu hiện shock phản vệ với các dấu hiệu:

Co thắt đường hô hấp,  thở rít,  khó thở.

Mặt đỏ bừng.

Ngứa.

Shock, tụt huyết áp.


Liều thuốc hạ sốt cho trẻ


Giải đáp các vấn đề thường gặp ở trẻ em

Vũ Thị Hoa

Cháu tôi năm nay 9 tuổi khi, ăn đậu phộng thì bị dị ứng, đây có phải là do lúc nhỏ không chữa trị dị ứng đúng cách không? Với trường hợp này thì có thể chữa trị ở đâu, có thể trị dứt không hay do cơ địa? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp, xin cám ơn

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Dị ứng đậu phộng ( lạc) là loại dị ứng thức ăn khá thường gặp ở trẻ em. Bệnh do yếu tố cơ địa, không chữa khỏi hoàn toàn được. Cách duy nhất tránh dị ứng là trẻ không ăn đậu phộng và các  chế phẩm có chứa đậu phộng như các loại bánh, các loại chè chứa đậu phộng.


Lê thị tuyết mai

Con tôi 8 tháng tuổi thường xuyên bị mề đay dị ứng, khi thay đổi thời tiết cháu bị hăt hơi xổ mũi. Bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu. tiêm phòng đầy đủ, cân nặng =8kg. Như vậy BS cần phòng bệnh và chữa bệnh ở đâu? và có cách nào chữa khỏi không?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Con chị có khả năng bị mày đay cấp.  Trẻ bị mày đay  hay có cơ địa dị ứng. Trẻ thường hắt hơi sổ mũi, ho khan khi thay đổi thời tiết, chuyển mùa.Cách tốt nhất là chị nên đưa cháu đến khoa dị ứng làm các xét nghiệm xem cháu bị dị ứng với loại dị nguyên gì? Từ đó đề ra  hương thức phòng tránh loại dị nguyên đó. Trong trường hợp không thể phòng tránh hoặc không thể phát hiện các dị nguyên gây dị ứng,  trẻ cần được điều trị trong các đợt cấp bằng thuốc kháng Histamin hoặc kháng Leukotriene.

Chị có thể cho cháu uống nhiều nước, dùng các thuốc bổ gan, lợi mật đông y. Trẻ có cơ địa dị ứng không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên đến một thời điểm nào đó, tình trạng mày đay có thể thuyên giảm. Thường tình trạng mày đay thuyên giảm vào lứa tuổi đi học hoặc vào tuổi dậy thì.

  Играть в интернет автоматы бесплатно, играть в игры фрукты онлайн

Dương hồng Nhung

Thưa BS, tôi có bé trai nay 19 tháng được chuẩn đoán bị hen suyễn. Cháu hay bị ngứa ngáy lúc ngủ ( chăn chiếu được giặt thường xuyên), thường hay bị khò khè lúc chuyển trời, cháu bị dư cân (18kg). Xin BS tư vấn dinh dưỡng và cách phòng ngừa để bé ko bị khò khè nhiều và giảm triệu chứng ngứa? Cảm ơn!

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Trẻ 19  tháng l8 cân là có tình trạng thừa cân, thừa cân cũng là yếu tố làm nặng lên bệnh hen suyễn

Trước tiên cần biết chế độ ăn hàng ngày của cháu như thế nào?

Trẻ em là cơ thể đang phát triển nên nhu cầu dinh dưỡng rất cao

Ở lứa tuổi con bạn, nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày là cho trẻ ăn 5 bữa/ngày, mỗi bữa chừng 1 bát. Thức ăn có thể chọn là cháo đặc hoặc cơm nát, bún, mỳ.

Thành phần thức ăn: bổ xung thịt, cá và rau xanh

Trẻ trẻ ăn nhiều loại hoa quả

Tuy nhiên do con bạn đã thừa cân nên bạn nên hạn chế tinh bột và chất béo. Chia nhỏ bữa ăn để trẻ luôn có cảm giác no, tăng vận động cho trẻ. Bạn cho trẻ ăn cá thay cho thịt.  Bạn nên cho trẻ đi khám dinh dưỡng để được hướng dẫn chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp hạn chế tăng cân nhưng vẫn đảm bảo phát triển trí não, miễn dịch và chiều cao .

Viêm da cơ địa là bệnh lý hay đi kèm hen suyễn, chứng tỏ trẻ có cơ địa dị ứng.Một số thuốc dùng để dự phòng hen, khò khè như Monterlukast cũng có thể làm giảm tình trạng viêm da cơ địa.

Các biện phát điều trị và dự phòng viêm da cơ địa đã được trình bày ở câu 1


Điều trị viêm da cơ địa


Giải đáp các vấn đề thường gặp ở trẻ em

NGUYỄN THỊ QUÝ

Con gái tôi hiện nay đc 14 tháng tuổi,cân nặng 13.5kg.bé ăn uống phát triển bình thường. thời gian trước đây từ lúc bé ăn dặm và ăn cháo thì bé ko bị dị ứng với bất cứ một loại đồ ăn nào hết .lúc bé gần một tuổi thì bé có hiện tượng nổi mẩn đỏ ở trán ,cổ và sau gáy (nhìu người nói bé chỉ bị rôm sẩy bình thường thôi)nên mẹ cũng chỉ cho bé uông nc mát và tắm lá chè ,khổ qua cho bé .nhưng bé ko hết mà những nốt đỏ còn lan ra cánh tay và mông sau đó lại phát những nôt to hơn.mẹ đi khám bác sỹ chẩn đoán bé bị viêm da .uống thuốc kê đơn bé hét bệnh cho đến ngày hôm nay.cách đây cũng gần một tháng hiên tượng đó lại lặp lai ,nốt đỏ còn nổi lên da đầu bé, bé kho chiu, ngủ ko ngon giấc .Đưa bé tới bv da liễu thành phố bs cũng chẩn đoán bị viêm da dị ứng nhưng uông thuốc cũng tái đi tái lại .Mấy ngày hôm nay mẹ ko cho con đi khám mà cũng ko cho uông thuốc nũa chỉ cho bé tắm bằng các loại lá mát .Giờ mẹ phân vân và khổ tâm ko biết chữa trị cho bé bằng cách nào ? Rất mong bác sỹ tư vấn và chia sẻ

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Chị thân mến, theo như chị mô tả con chị bị tình trạng viêm da tái đi tái lại, tình trạng viêm da làm trẻ ngứa ngáy, khó chịu khi ngủ. Nhiều khả năng con chị bị viêm da cơ địa. Chị nên lưu ý các biện pháp sau

–  Tránh tiếp xúc với chất gây kích thích ( ví dụ  như  một số loại xà  phòng có thể làm tăng tình trạng viêm da), không gãi .

– Dùng các thuốc chống ngứa:  mỡ phenergan, atopyclair

– Do da khô nên cần bôi da dưỡng ẩm. Hơn nữa dưỡng ẩm da còn có tác dụng  tránh ngứa, hạn chế tái phát. Kem dưỡng ẩm phải được sử dụng hàng ngày và dùng lâu dài sau khi triệu chứng đã được cải thiện. ( Kem Cetaphil, atopiclair)

–  Loại trừ và tránh các chất gây dị ứng .

– Tư vấn cho bố mẹ bệnh nhân không dùng đồ len dạ tiếp xúc  trực tiếp vào da của trẻ, bố mẹ và những người chăm sóc trẻ cũng cần tránh dùng đồ len dạ khi tiếp xúc với trẻ.

Trong giai đoạn  Viêm da cơ địa cấp tính: Cần đến khám thầy thuốc chuyên khoa da liễu hoặc chuyên khoa dị ứng.

Có thể dùng:

+ Đắp ẩm thương tổn và bôi kem corticosteroid trong giai đoạn cấp.

+  Uống thuốc Kháng histamin chống dị ứng và chống ngứa.

+  Làm ẩm da bằng kem bôi hoặc sữa tắm có kem (Saforelle).

+ Dùng các  thuốc chống viêm khác không phải corticosteroid  không gây các tác dụng phụ  và có thể dùng lâu dài, thuốc có thể chống viêm và chống ngứa ( Ceradan, Atopiclar).


Giải đáp các vấn đề thường gặp ở trẻ em

 

Leave a Reply