Ghép thận và những điều cần biết

Ghép thận

Thận đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể như: bài tiết nước tiểu, điều chỉnh cân bằng kiềm-toan, cân bằng nước điện giải, điều hòa huyết áp, sản xuất Erythropoetin cho quá trình sinh hồng cầu, điều hòa chuyển hóa Ca,P,… Khi cả hai thận bị suy giảm, không còn các chức năng này và không có khả năng hồi phục thì được gọi là suy thận mạn giai đoạn cuối.


Nguồn thận để ghép có thể là từ người còn sống hay từ người đã bị chết não, người chết não có lấy được thận để ghép cho bệnh nhân hay không là do hội đồng chuyên môn của bệnh viện quyết định.

Việc ghép thận không phải là điều bắt buộc. Ngày nay có ba phương pháp điều trị bệnh suy thận giai đoạn cuối, đó là chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc, ghép thận.

Số năm sống sau ghép thận tùy thuộc vào người cho cùng hay khác huyết thống. Nếu cùng huyết thống, theo thống kê tỉ lệ sống sau 5 năm là 95-98%, sau 10 năm là 80%, sau 20 năm là 50%, tuy nhiên cũng tùy từng trường hợp. Như vậy bệnh nhân có thể sống 15-20 năm nếu được điều trị và bệnh nhân tuân thủ tốt.

Ghép thận giúp cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh và thường có chất lượng sống tốt hơn so với các phương pháp điều trị thay thế thận khác (thận nhân tạo, lọc màng bụng).

Ghép thận và những điều cần biết

Việc đánh giá đầy đủ trước khi bắt đầu ghép thận bao gồm nhiều tiêu chí, tuy nhiên tình trạng tim phổi, mạch máu, HLA là những chỉ số quan trọng. Các bất thường về cấu trúc của đường tiết niệu cũng cần phải được giải quyết.

Ghép thận chống chỉ định khi người bệnh có: U ác tính, nhiễm trùng hoạt động, bệnh nhân mắc bệnh tim phổi nặng.

Người nhận thận là người trưởng thành, thận ghép được đặt ở sau phúc mạc, mạch máu thận ghép thường được nối với mạch chậu, trong khi đó niệu quản được gắn vào bàng quang vùi vào một búi cơ nhằm tạo chức năng tương tự cơ vòng.

Phác đồ sử dụng thuốc ức chế miễn dịch đối với ghép thận là khác nhau. Phác đồ điều trị bao gồm thuốc Prednisone kết hợp với một thuốc ức chế Calcineurin (Cyclosporine hay tacrolimus) và thuốc chống chuyển hóa (azathioprine, rapamycin,…).

Để đánh giá thải ghép chính xác cần phải sinh thiết thận. Các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh thăm dò không phân biệt được thải ghép cấp với tình trạng nhiễm độc thuốc. Đây là hai nguyên nhân phổ biến nhất làm tăng nồng độ Creatin huyết thanh trong nhóm bệnh nhân sau ghép thận.

Sau ghép thận bệnh nhân cần tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra nồng độ của thuốc ức chế miễn dịch sau ghép.


Ngộ độc Methanol


 

Leave a Reply