https://www.simoneetkurt.ch/wp-includes/slot-gacor-gampang-menang/ https://www.avisvascularcentre.com/wp-content/uploads/sbobet/ https://holycrosshigh.co.za/COVID19/slot-gacor/ https://www.avisvascularcentre.com/what-type-of-doctor-will-treat-my-varicose-veins/ https://bitcoinnewsinfo.com/wp-content/slot-gacor-2022/ https://www.maquillaje-para.net/Dùng thuốc khi trẻ sốt có hiệu quả?

Dùng thuốc khi trẻ sốt có hiệu quả?

Mẹ cho bé đi tái khám, có bà đi theo, khám xong mẹ nói, bác Thảo ơi, bà đang lo vì tới giờ bác vẫn chưa chịu cho bé uống thuốc, bác giải thích dùm mẹ ạ!

Bà gật đầu, “Tui thấy cháu tui nó bệnh hoài, bác sĩ không cho nó uống thuốc gì nó miễn dịch yếu, sao nó hết bệnh được, giờ nó còn sốt tui lo lắm!”

“Con hỏi bác nha, vậy nếu con cho bạn uống thuốc bác có yên tâm hơn không?”

“Thì yên tâm hơn chứ, tui đỡ lo hơn nhiều”

“Vậy bác muốn con điều trị bệnh của cháu nó hay điều trị tâm lý cho bác ạ?!”

Bà phì cười!!!

“Con nói thiệt bác nè, khi bé bị bệnh, sốt, 80% là nhiễm siêu vi, mà bệnh do siêu vi thì đa số là tự hết, chúng ta chỉ theo dõi sát diễn tiến để hỗ trợ các triệu chứng nặng khi cần để bé có thể kết thúc đợt bệnh siêu vi an toàn mà thôi.

Ví dự như sốt xuất huyết có sốc hay chảy máu thì mình điều trị nâng đỡ hợp lý, viêm tiểu phế quản siêu vi thì nếu khó thở khò khè quá thì mình xem xét phun khí dung hay hỗ trợ hô hấp để qua đợt nặng của bệnh, bệnh tay chân miệng thì mình theo sát nguy cơ viêm não biến chứng để nếu thấy có dấu hiệu nguy hiểm thì nhập viện hỗ trợ kịp thời….

  Vitamin D có gây giảm bú, giảm thèm ăn cho trẻ?

Ví dụ như viêm hô hấp siêu vi, 80-90% là tự khỏi, 10-20% là có biến chứng nhiễm trùng thêm có thể cần xem xét điều trị kháng sinh mà thôi! Nếu 10 bé bị bệnh nhiễm siêu vi mà con cho uống kháng sinh hết 10, thì con cũng không ngừa được 1-2 trẻ bị biến chứng sau này, mà có nghĩa là con cho dư 10 lần uống thuốc, và có 1-2 trẻ con sẽ phải cho uống kháng sinh quá 1 tuần và đổi kháng sinh lần hai hoặc lần ba trong cùng một đợt bệnh! Vậy bác nghĩ coi, con có nên cho cháu bác uống thuốc hoài không?! Còn nếu cháu bác bị nhiễm trùng, có chỉ định uống thuốc, con cho uống liền bác ơi”

“Vậy bác sĩ cho cháu tui thuốc gì để cho nó tăng sức đề kháng đi bác sĩ, nó bệnh hoài tui rầu quá”

“Con chỉ có một thứ thuốc thôi, là thời gian đó bác, bé càng lớn càng ít bệnh hơn thôi”

“Năm ngoái con tui nó nói bác sĩ nói vậy mà năm nay cháu tui cũng bịnh vậy”

“Ui, cái này con không đồng ý nha, 3 tháng nay rồi bạn mới gặp con một lần thôi, đâu có thường xuyên đến nổi phát ngượng khi gặp nhau như năm ngoái đâu, bác công nhận không nè”

“Cái này tui đồng ý, nhưng nó bịnh tui xót quá, đứt ruột luôn”

“Mà bác coi, người lớn mình cũng mấy tháng ho sổ mũi một lần vậy, làm sao mà cháu bác không bao giờ bị bệnh được bác ơi, cái này con thấy khokng hợp lý đâu nè”
Bà cười!

  Mắt phải sưng to

Bà về mà chỉ thầm mong bà hiểu và thông cảm!
Mình thấy con nít uống thuốc cả nhà bị cực hình, ít bé nào thích uống thuốc lắm! Vậy cho nên khi cho ít thuốc nhà nên mừng chứ, nhỉ?!!!! 

BS. Huyên Thảo


Dấu hiệu nghi ngờ tự kỷ ở trẻ

Leave a Reply