Điều trị xuất huyết não tự phát: Nội khoa bảo tồn hay phẫu thuật

Điều trị xuất huyết não

Bài viết phân tích về việc lựa chọn điều trị phẫu thuật hay nội khoa bảo tồn trong xuất huyết não tự phát.


Nguồn: bacsinoitru.vn


Xuất huyết não tự phát ngày nay có tỉ lệ tự vong cao nhất trong tất cả tai biến mạch máu não. Việc chỉ định điều trị xuất huyết não chưa rõ ràng do thiếu bằng chứng. Bài viết đã giới thiệu những hướng dẫn triều trị có sự đồng thuận lớn trong chọn lựa giữa điều trị nội khoa bảo tồn hay phẫu thuật cho bệnh nhân xuất huyết não.

Điều trị xuất huyết não chia thành điều trị nội khoa và điều trị phẫu thuật. Điều trị nội khoa nhằm tối ưu hóa tim phổi, kiểm soát huyết áp, giảm áp lực nội sọ, điều chỉnh rối loạn đông máu và các tình trạng chung của cơ thể. Điều trị phẫu thuật gồm mở sọ, định vị ly giải huyết khối và/hoặc chọc hút qua nội soi, dẫn lưu não thất, giải áp hoặc kết hợp các phương pháp. Tuy nhiên hiện nay việc điều trị xuất huyết não vẫn chưa mang tính khoa học và còn nhiều mâu thuẩn. Lý do cơ bản là ta chưa hiểu rõ cơ chế tổn thương thần kinh và các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát so sánh hai phương pháp điều trị với mẫu nghiên cứu nhỏ và không thể kết luận. Bài viết giới thiệu các hướng dẫn điều trị có sự đồng thuận lớn trong thời gian gần đây trong việc chọn lựa giữa điều trị nội khoa bảo tồn và phẫu thuật đối với các bệnh nhân xuất huyết não tự phát, giúp các nhà lâm sàng có sự lựa chọn hợp lý nhằm cải thiện khả năng hồi phục và sống sót của bệnh nhân.

Hiện nay trong số các nguyên nhân chảy máu não thì tăng huyết áp và bệnh thoái hóa mạch máu dạng bột gặp ngày càng nhiều do dân số lớn tuổi ngày càng tăng. Ngoài ra còn có các nguyên nhân gây xuất huyết khác như dị dạng mạch não, rối loạn đông máu, xuất huyết sau nhồi máu não.


Xem thêm: Các nguyên nhân gây tai biến


Suy giảm ý thức thường gặp ở các bệnh nhân có ổ xuất huyết lớn, là hậu quả của tăng áp nội sọ và chèn ép, biến dạng đồi thị cũng như hệ thống lưới hoạt hóa thân não. Rối loạn chức năng vỏ não như chứng mất ngôn ngữ, khó liếc liên hợp, bán manh có thể do hậu quả phá vỡ các kết nối trong chất trắng dưới vỏ. Một phần tư bệnh nhân xuất huyết não ban đầu còn tỉnh, suy giảm ý thức xảy ra trong 24 đầu sau khi khởi phát. Ổ xuất huyết lớn và xuất huyết não thất làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng thần kinh và tử vong.

Xuất huyết ở các nhân sâu trong não như nhân bèo và đồi thị, cầu não và tiểu não nhiều khả năng là do tăng huyết áp, trong khi đó xuất huyết thùy não gần bề mặt có thể do các nguyên nhân khác như dị dạng mạch máu hay bệnh mạch máu thoái hóa dạng bột. Cần nhanh chóng chụp CT và MRI khi có nghi ngờ sau khi ổn định tình trạng ban đầu nhằm phân biệt đột quỵ thiếu máu hay đột quỵ xuất huyết não. MRI có thể phát hiện được xuất huyết não chính xác hơn nhất là các ổ xuất huyết li ti, tuy nhiên tốn nhiều thời gian hơn và đòi hỏi bệnh nhân hợp tác.


Điều trị xuất huyết não tự phát: Nội khoa bảo tồn hay phẫu thuật_Y học lâm sàng

Leave a Reply