Điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa cấp

Chẩn đoán

Dựa trên bệnh sử có đau tai hoặc chảy mủ tai (< 2 tuần). Khi thăm khám, xác định viêm tai giữa cấp tính bằng soi tai. Màng nhĩ đỏ, viêm, phồng lên và mờ đục, hoặc thủng lỗ và chảy dịch ra.

Điều trị
Điều trị ngoại trú.
Dùng kháng sinh uống theo một trong các phác đồ sau đây:
– Thuốc đầu tay: amoxicillin uống 40 mg/kg chia hai lần mỗi ngày trong ít nhất 5 ngày
– Ngoài ra, nếu vi khuẩn gây viêm tai giữa cấp tính còn nhạy cảm với co-trimoxazole, cho co-trimoxazole (trimethoprim 4 mg/kg và sulfamethoxozole 20 mg/kg) hai lần một ngày trong ít nhất 5 ngày.

  • Nếu chảy mủ, hướng dẫn bà mẹ cách làm khô tai bằng bấc. Khuyên mẹ thấm mủ tai bằng bấc ba lần mỗi ngày cho đến khi không còn mủ.
  • Dặn bà mẹ không đặt bất cứ điều gì trong tai sau khi thấm sạch bằng bấc. Không cho trẻ đi bơi hoặc cho nước vào tai.
  • Nếu trẻ đau tai hoặc sốt cao (≥ 39°C hoặc ≥ 102,2°F) và sốt gây khó chịu, cho paracetamol.

viêm tai giữa ở trẻ

Theo dõi
Yêu cầu mẹ cho trẻ tái khám sau 5 ngày. Nếu còn đau tai hoặc chảy mủ tai, tiếp tục điều trị trong 5 ngày nữa với cùng kháng sinh trên và tiếp tục thấm hút tai. Theo dõi trong 5 ngày.

Viêm tai giữa mạn tính

Trẻ nhiễm trùng tai mạn tính nếu tai chảy mủ ≥ 2 tuần.

Chẩn đoán
Chẩn đoán dựa trên bệnh sử chảy mủ tai > 2 tuần. Khi thăm khám, xác định viêm tai giữa mạn tính (nếu có thể) bởi soi tai.

Điều trị
Điều trị ngoại trú.
Giữ khô tai bằng cách thấm hút bằng bấc (xem ở trên).
Dùng kháng sinh nhóm quinolone nhỏ tại chỗ có hoặc không có steroid (ciprofloxacin, norfloxacin, ofloxacin) hai lần một ngày trong 2 tuần. Kháng sinh nhỏ tai chứa quinolone có hiệu quả hơn các kháng sinh khác. Thuốc sát trùng tại chỗ không có hiệu quả trong điều trị viêm tai giữa mạn tính ở trẻ em.

Theo dõi
Yêu cầu tái khám sau 5 ngày.
Nếu chảy mủ tai vẫn tồn tại:
• Kiểm tra bà mẹ có đang tiếp tục thấm mủ tai bằng bấc không. Không lặp lại các đợt kháng sinh đường uống để điều trị một tai chảy mủ.
• Xem xét các tác nhân khác như Pseudomonas hoặc nhiễm lao. Khuyến khích các mẹ tiếp tục thấm mủ tai bằng bấc và dùng kháng sinh toàn thân có tác dụng trên Pseudomonas (như gentamicin, azlocillin và ceftazidine) hoặc điều trị lao sau khi có chẩn đoán xác định.


Viêm tai giữa ở người lớn

Leave a Reply