Điều trị viêm phế quản cấp như thế nào?

Cơ chế ho

Điều trị viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp tính là bệnh lý viêm nhiễm tại phế quản. Các nguyên nhân gây bệnh thường là các tác nhân virus, chẳng hạn như coronavirus, rhinovirus, cúm hoặc parainfluenza. Nguyên nhân phổ biến bao gồm Mycoplasma pneumoniae, Chlamydophila pneumoniae, và Bordetella pertussis.

Chẩn đoán

Biểu hiện lâm sàng
Các triệu chứng bao gồm ho có hoặc không khạc đàm kéo dài trên 5 ngày và có thể không phân biệt được với một nhiễm trùng đường hô hấp trên ở giai đoạn sớm.
Thường không có triệu chứng sốt.
Test chẩn đoán
∙ Chẩn đoán được dựa trên lâm sàng. Mẫu nuôi cấy đờm không được khuyến khích.
∙ Ở những bệnh nhân có sốt, bệnh hệ thống, hoặc lớn tuổi, viêm phổi nên được loại trừ dựa trên lâm sàng hoặc X-quang và xét nghiệm chẩn đoán cúm nên được thực hiện tùy thuộc vào mùa và xu hướng bệnh tại địa phương.
∙ Ho kéo dài >2 tuần ở người lớn nên được xem xét với bệnh ho gà bằng một miếng gạc lấy ở mũi họng để nuôi cấy và PCR.

Điều trị viêm phế quản cấp

∙ Điều trị triệu chứng và cần được hướng vào việc kiểm soát ho (dextromethorphan 15 mg uống mỗi 6 giờ).
∙ Sử dụng kháng sinh thường xuyên không được khuyến nghị trừ khi đã được chẩn đoán bệnh ho gà (Ann Intern Med 2001;134:521).
∙ Điều trị bệnh ho gà bao gồm clarithromycin 500 mg uống 2 lần/ngày trong vòng 14 ngày hoặc azithromycin 500 mg uống một liều duy nhất tiếp theo sau đó là 250mg uống hằng ngày trong vòng 4 ngày tiếp theo.
∙ Trường hợp bệnh ho gà nên được báo cáo cho cơ quan y tế địa phương để tìm kiếm các hỗ trợ và được quản lý điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với azithromycin khi có chỉ định.


Hội chứng đáp ứng viêm hệ thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *