Điều trị ung thư buồng trứng

Có nên sử dụng Hoàn Xuân Thang

Điều trị ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là nguyên nhân hàng đầu của tử vong do nguyên nhân phụ khoa tại Mỹ. Các yếu tố nguy cơ bao gồm có kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn, không mang thai, tiền sử gia đình, và các hội chứng gia đình bao gồm những bệnh nhân có đột biến BRCA1 và BRCA2 và hội chứng Lynch.

Sinh lý bệnh

Hầu hết các khối u gặp ở những bệnh nhân tuổi trong khoảng 40 và 65 tuổi, và 85% là các khối u biểu mô. Các khối u buồng trứng ác tính không biểu mô (tế bào mầm, mô đệm sinh dục và hỗn hợp) gặp ở những bệnh nhân trẻ tuổi hơn.

Biểu hiện lâm sàng

Những bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn sớm có các triệu chứng rất mơ hồ bao gồm đầy hơi và khó chịu ở bụng. Các bệnh nhân thường ở giai đoạn tiến triển của bệnh ở thời điểm có các triệu chứng lâm sàng và có thể tăng chu vi bụng, cổ trướng, và đau bụng.

Test chẩn đoán

Xét nghiệm

Kháng nguyên ung thư 125 (CA-125) tăng trong khoảng 80% bệnh nhân nhưng
không đặc hiệu.

Chẩn đoán hình ảnh

∙ Siêu âm có thể khẳng định có khối u ở phần phụ.
∙ Chụp cắt lớp vi tính được dùng để đánh giá di căn.


Xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp


Điều trị ung thư buồng trứng

∙ Phẫu thuật thường được thực hiện mà không có chẩn đoán mô học trước đó và cần thiết loại bỏ càng nhiều phần của khối u càng tốt.

∙ Giai đoạn I (không có xâm lấn khung chậu): Phẫu thuật đơn thuần.

∙ Giai đoạn II (phát triển đến tử cung, ống dẫn trứng, hoặc các cơ quan khác ở khung chậu): Phẫu thuật và hóa trị liệu bổ trợ.

∙ Giai đoạn III (xâm lấn phúc mạc hoặc hạch bạch huyết) và IV (di căn xa): Phẫu thuật loại bỏ càng nhiều phần của khối u càng tốt và hóa trị liệu toàn thân.

∙ Chất ức chế Poly-ADP-ribose phosphorylase (PARP) phối hợp hóa trị liệu với chất cơ bản platinum cho kết quả  hứa hẹn ở những bệnh nhân với bệnh tái phát.

∙ Các ung thư tế bào mầm buồng trứng hiếm gặp, thường xảy ra ở phụ nữ trẻ tuổi, có khả năng chữa trị cao bằng hóa trị liệu.

∙ Các khối u mô đệm thường phát hiện ở giai đoạn sớm và thường được điều trị bằng phẫu thuật đơn thuần.


Điều trị ung thư buồng trứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *