Điều trị khỏi viêm loét dạ dày tá tràng – BS Trần Văn Phúc

Điều trị khỏi viêm loét dạ dày tá tràng (phần I)

Mùa thu năm 1989,…

Tôi không thể ngủ được qua đêm.

Cứ khoảng 3 giờ sáng tôi lại mơ thấy bố pha cho cốc nước đường để tôi dập tắt đám cháy đang bùng phát dữ dội từ vùng thượng vị, lan dọc xương ức lên lồng ngực bên trái. Cảm giác chua xót và cay đắng ở trong dạ dày, rồi ợ nóng lên tận cổ họng, chỉ đến khi nôn được ra mới đỡ.

Trước khi đi ngủ tôi chuẩn bị sẵn một cái xô lớn bên cạnh.

Bố biết tôi bị bệnh nhưng không rõ là bệnh gì.

Mẹ muốn đưa tôi đi viện nhưng nhà nghèo không có tiền. Mấy tuần trước đó, chị hàng xóm cũng bị giống như tôi, cứ nôn ọe vào đúng lúc nửa đêm gần sáng, người xanh xao vàng vọt, đi khám bác sĩ bảo có thai.

Nhưng tôi là đàn ông nên tôi biết mình không thể có thai.

Một buổi chiều trên sân ga Hà Nội, cơn đau của tôi tăng lên gấp đôi, cảm giác ợ nóng tăng lên gấp ba, dấu hiệu buồn nôn tăng gấp bốn. Tay ôm bụng, tay xoa ngực, miệng tôi liên tục thoát ra những âm thanh rên rỉ thảm thiết đến nỗi cô gái ngồi bên cạnh phải hỏi tôi có bị làm sao không?

Lần đầu tiên đi kiếm ăn xa nhà, nhớ lời bố dặn không được nói chuyện với người lạ ở những bến tàu xe, tôi tự nhủ phải giữ im lặng và cố nén cơn đau.

Chuyến tàu hôm ấy tôi về Hải Phòng.

Hành trình cùng tôi vẫn là cô gái trên sân ga. Cô tên Quế Anh cũng ở Hải Phòng, lên Hà Nội dự thi vào trường y, thấy tôi đau đớn nên cô dành nhiều sự quan tâm, điều đó đã làm cho tôi thực sự cảm động. Quế Anh là người đầu tiên “chẩn đoán” tôi bị đau dạ dày và nhắc nhở tôi cần phải đi khám bác sĩ.

🥕 🥕 🥕 🥕 🥕 🥕 🥕

AI CŨNG CÓ THỂ LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG
==================================

Những năm 80 trở lại trước, hầu hết các bác sĩ cho rằng viêm loét dạ dày tá tràng là do căng thẳng tâm lí và ăn thức ăn chua cay.

Đến năm 1982, có hai nhà khoa học Úc phát hiện ra thủ phạm chính gây viêm loét là vi khuẩn có tên Helicobacter Pylori. Giải Nobel y học năm 2005 dành cho phát hiện này đã chính thức mở ra kỉ nguyên sử dụng kháng sinh để chữa viêm loét.

Nhưng không phải ai cũng bị viêm loét do vi khuẩn

Năm 1826, bác sĩ người Đức Von Siebold đã mô tả trường hợp đầu tiên bị thủng dạ dày là một trẻ 2 ngày tuổi. Kết quả mổ tử thi thấy trong dạ dày có một vết loét xơ chai là nguyên nhân gây thủng, nghĩa là em bé đã bị viêm loét từ khi đang ở trong bụng mẹ.

Rõ ràng theo logic, thì trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi chưa thể nhiễm vi khuẩn HP để gây loét. Hàng loạt trẻ nhỏ bị viêm loét dạ dày tá tràng mà tôi quan sát cũng vậy, kết quả nội soi rất nhiều trường hợp có loét xơ chai, thậm chí biến chứng xuất huyết cấp tính và mãn tính nặng, nhưng 75% số trường hợp xét nghiệm vi khuẩn HP âm tính.

Bản thân tôi sau này, cũng đã làm xét nghiệm ở bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, làm cả ở bệnh viện nơi tôi công tác, nhưng đều âm tính với HP.

Tôi cũng không có tiền sử dùng các thuốc gây tác dụng phụ viêm loét, vì thế mà vết loét của tôi là “vô căn”.

Quê tôi thời kì đó, có rất nhiều người bị đau bụng giống như tôi, chủ yếu là đàn ông ở độ tuổi lao động. Riêng trong xóm nhỏ của tôi có hẳn một tiểu đội. Ước tính cả xã con số có thể lên đến hàng tiểu đoàn, cả nước chắc chắn phải hàng trăm quân đoàn.

Các số liệu công bố ở Mỹ có 10% dân số bị bệnh, tức là khoảng 20 triệu người được chẩn đoán viêm loét dạ dày, 8000 người chết vì căn bệnh này mỗi năm.

Trong xóm tôi không ai đi khám. Tôi để ý những người đàn ông đau bụng, thấy vẻ mặt của họ lúc nào cũng phờ phạc, hay vươn cổ lên để ợ, dáng đi khom khom và thích luồn tay vào trong áo để xoa lên vùng thượng vị.

Tôi cũng bị đau giống hệt như thế.

Nhớ lại hồi học cấp 2, thầy chủ nhiệm của tôi tên là Khánh. Thầy dạy toán, dạy lí, dạy thêm cả môn kĩ thuật vì thiếu giáo viên.

Thầy Khánh rất đẹp trai, đàn giỏi hát hay, kẻ vẽ đẹp, tức là thầy có nhiều tài lẻ. Nhưng vẻ mặt của thầy lúc nào cũng buồn buồn, thầy lại ít nói, mỗi khi nói thầy hơi cúi xuống để giấu đi một tiếng ợ nhỏ như tiếng nấc. Và bàn tay của thầy, lúc nào cũng ôm lấy bụng, rồi đi hơi khom với dáng đi bước thấp bước cao mà như lướt trên gió trên mây.

Cô Uy là giáo viên trẻ nhất trường và cũng xinh nhất trường, cô yêu thầy lắm, yêu vì thầy Khánh vừa tài giỏi vừa khiêm tốn.

Thế rồi 2 người lấy nhau, sau này thầy cô coi tôi như đứa em, thì nghe cô Uy kể là hồi đó bị nhầm, lấy xong mới biết thầy Khánh bị đau dạ dày.

Tôi theo dõi bệnh nhân viêm loét dạ dày đã hơn ba thập kỉ và thấy số người mắc bệnh này không hề thay đổi, nhưng tỉ lệ nam trên nữ đã thay đổi hoàn toàn.

Từ chỗ 20 người đàn ông mắc mới có 1 người đàn bà bị bệnh, thì nay tỉ lệ này đã là nam một nửa và nữ một nửa.

Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng tỉ lệ loét tăng lên ở nam là bởi nam ăn uống chua cay hơn, về sau nữ loét tăng lên thì lại cho rằng thời đại mới nhiều phụ nữ bị căng thẳng hơn.

Nhưng đến bây giờ, hầu hết các bác sĩ tin rằng ăn uống và căng thẳng chưa phải là nguyên nhân chính.

🥕 🥕 🥕 🥕 🥕 🥕 🥕

Điều trị khỏi viêm loét dạ dày tá tràng (phần II)

Leave a Reply