https://www.simoneetkurt.ch/wp-includes/slot-gacor-gampang-menang/ https://www.avisvascularcentre.com/wp-content/uploads/sbobet/ https://holycrosshigh.co.za/COVID19/slot-gacor/ https://www.avisvascularcentre.com/what-type-of-doctor-will-treat-my-varicose-veins/ https://bitcoinnewsinfo.com/wp-content/slot-gacor-2022/ https://www.maquillaje-para.net/Điều trị đục thể thủy tinh như thế nào?

Điều trị đục thể thủy tinh

Đục thể thuỷ tinh là tình trạng thể thuỷ tinh mất dần tính chất trong suốt của nó và dẫn đến giảm thị lực. Tuy nhiên, có những trường hợp đục thể thuỷ tinh nhỏ và hầu như không tiến triển, do đó ít ảnh hưởng đến thị lực.

Điều trị bằng thuốc

( Trong giai đoạn chưa có chỉ định phẫu thuật)
Hiện nay không có phương pháp nào hay thuốc nào có thể ngăn chặn quá trình tiến triển của đục thể thuỷ tinh. Có nhiều thuốc đã được giới thiệu dùng trong trường hợp đục thể thuỷ tinh mới bắt đầu hoặc giai đoạn sớm như:
C.Vitreolent, C. Quinax, C. Catacol… nhằm mục đích làm chậm sự phát triển của đục thể thuỷ tinh chưa có chỉ định mổ, chứ không thể làm cho thể thuỷ tinh trong trở lại bình thường được.

Điều trị bằng phẫu thuật

Là phương pháp điều trị chủ yếu và hiệu quả.
Chỉ định:
– Phẫu thuật tăng thị lực:
+ Tất cả bệnh nhân đục thể thuỷ tinh có thị lực ĐNT < 3m.
+ Khi thị lực giảm ảnh hưởng đến sinh hoạt, công tác của người bệnh.
+ Riêng trường hợp đục thể thuỷ tinh bẩm sinh cần chỉ định phẫu thuật sớm để tránh hiện tượng nhược thị.
+ Phẫu thuật điều trị: Để có thể quan sát và Phẫu thuật bán phần sau (dịch kính – võng mạc), điều trị viêm màng bồ đào do dị ứng chất nhân, đục thể thủy tinh quá chín gây tăng áp.
– Phẫu thuật thẩm mỹ

Các phương pháp phẫu thuật hiện nay:
Phẫu thuật lấy thể thuỷ tinh trong bao:
– Chỉ định: Đục thể thủy tinh lệch, dây Zinn quá yếu.
– Mổ lấy đi toàn bộ thể thuỷ tinh, cả bao trước lẫn bao sau, đặt IOL tiền phòng hoặc treo cũng mạc, hoặc sau mổ phải đeo kính gọng hoặc kính tiếp xúc.
Phẩu thuật lấy thể thuỷ tinh ngoài bao: có đặt thể thuỷ tinh nhân tạo (IOL)
Mổ lấy nhân và vỏ qua một lổ mở bao trước, để lại bao sau, rồi đặt kính nội nhãn. Đây là phương pháp mới đã được ứng dụng từ lâu trên thế giới. Kết quả nói chung rất tốt, bệnh nhân được phục hồi thị lực cao.
Phẩu thuật lấy thể thuỷ tinh bằng phương pháp Phaco: phương pháp nhủ tương hoá thể thuỷ tinh, kết hợp đặt thể thuỷ tinh nhân tạo.
Đây là phương pháp tiến bộ nhất hiện nay giúp cho bệnh nhân được phục hồi thị lực tối đa, tránh được nhiều biến chứng
Phương pháp Phaco hiện đang được chỉ định rộng rãi nhất

  Co thắt tâm vị (Achalasia) – Chẩn đoán và điều trị Co thắt tâm vị (Achalasia)

Bệnh đục thể thủy tinh

Phòng bệnh

Đối với đục thể thuỷ tinh bẩm sinh: Việc tiêm chủng phòng các bệnh có thể mắc trong thời kì mang thai hoặc lời khuyên di truyền có thể có ích trong việc giảm tỷ lệ đục thể thuỷ tinh bẩm sinh.
Đối với đục thể thuỷ tinh biến chứng hoặc bệnh lý: Cần phát hiện và điều trị sớm các bệnh toàn thân có khả năng gây đục thể thuỷ tinh. Phòng tránh các chấn thương mắt, tránh lạm dụng thuốc Corticoid.
Đối với đục thể thuỷ tinh già: Hiện chưa có biện pháp nào có thể phòng tránh được bệnh này.
Chương trình quốc gia phòng chống mù lòa do đục thể thủy tinh:
Là một chương trình phòng chống mù lòa chung cho cả nước vì đục thể thủy tinh là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu ở Việt nam cũng như các quốc gia đang phát triển hiện nay. Chương trình gồm có:
– Giáo dục sức khỏe trong cộng đồng dân cư về dấu hiệu nhận biết bệnh đục TTT và những yếu tố nguy cơ, thuận lợi có thể ảnh hưởng đến bệnh đục TTT như: bệnh đái tháo đường, sử dụng thuốc steroid bừa bãi, tia cực tím , thuốc lá, rượu, thiếu hụt vitamin…
– Khám phát hiện bệnh, tự phát hiện bệnh để đi khám. Những người có bệnh toàn thân như tiểu đường, bệnh thận, người có tiền sử sử dụng corticoid kéo dài cần kiểm tra định kỳ về mắt để chữa trị kịp thời, ngăn chặn biến chứng.
– Vận động mọi nguồn tài trợ trong nước và nước ngoài tổ chức các đoàn mổ đục TTT lưu động tại cơ sở, vùng sâu, vùng xa. Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cơ sở, trang bị kỹ thuật để mỗi địa phương đều mổ được đục TTT, nhằm giảm số người mù lòa do đục TTT hiện nay

  Chẩn đoán và điều trị thông liên thất

Đục thể thủy tinh là gì?


Leave a Reply