Điều trị bệnh thoái hóa khớp – Viêm xương khớp

Trang web cung cấp nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy cho bạn đọc

Điều trị bệnh thoái hóa khớp

Định nghĩa

Thoái hóa khớp (Osteoarthritis–OA hay degenerative joint disease–DJD) được đặc trưng bởi sự thoái hóa của sụn khớp và sau đó là phản ứng tạo xương mới ở bề mặt khớp.

Hay gặp nhất ở các khớp ngón tay gần và các khớp ngón tay xa, khớp háng, khớp gối, cột sống cổ và thắt lưng.

Dịch tễ học

Bệnh phổ biến ở những người lớn tuổi tuy nhiên nó có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là di chứng do chấn thương khớp, viêm khớp mạn tính hoặc dị tật bẩm sinh, thoái hóa cột sống có thể dẫn tới hẹp ống sống (đau cách hồi thần kinh), gây ra đau nhức ở chân hoặc hông khi đứng hoặc đi lại.

Điều trị bệnh thoái hóa khớp

Thuốc

Acetaminophen được sử dụng trong điều trị ban đầu với liều lên tới 1.000 mg 4 lần 1 ngày.

NSAIDs hoặc chất ức chế chọn lọc COX2 liều thấp là bước điều trị tiếp theo, sau đó là tới điều trị liều đầy đủ.

Do các bệnh nhân viêm xương khớp thường lớn tuổi và có thể có bệnh về thận hoặc tim phổi kèm theo, nên NSAIDs phải được sử dụng hết sức thận trọng. Nguy cơ chảy máu đường tiêu hóa do NSAID tăng lên ở người lớn tuổi.

∙ Các nghiên cứu về sử dụng Glucosamine sulfate và chondroitin sulfate không thống nhất. Một số các nghiên cứu gợi ý rằng nó có thể làm giảm các triệu chứng cũng như thoái hóa sụn. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những nhóm thuốc này có hiệu quả rất ít ở những bệnh nhân thoái hóa xương khớp. Glucosamine không nên được sử dụng cho những bệnh nhân dị ứng với tôm, cua, sò hến.

Tiêm glucocorticoid nội khớp thường có hiệu quả nhưng các đợt tiêm nên cách nhau từ 3 tới 6 tháng

∙ Không được sử dụng corticosteroid đường toàn thân.

Tramadol, chất chủ vận μ–opioid agonist có thể được sử dụng để thay thế các thuốc giảm đau. Các nhóm thuốc có chứa chất gây nghiện (narcotic) nên tránh sử dụng kéo dài. Các thuốc gây nghiện có thể hiệu quả trong việc giảm đau cho người bệnh trong thời gian ngắn trong khi các phương pháp điều trị khác không được phép sử dụng hoặc đã thất bại.

NSAIDs bôi tại chỗ, lidocaine hoặc capsaicin có thể làm giảm triệu chứng với độc tính rất nhỏ.

∙ Dẫn xuất của axit hyaluronic tự nhiên hoặc ở dạng tổng hợp có thể được sử dụng trong tiêm nội khớp. Chúng có thể làm giảm đau và cải thiện chức năng vận động của khớp ở một số bệnh nhân.

Trên thị trường, các chế phẩm hyaluronan có sẵn tại Hoa Kỳ bao gồm sodium Hyaluronate (Hyalgan, Supartz, và Euflexxa) và hylan GF 20 (Synvisc).

Gabapentin cũng đã được sử dụng để điều trị triệu chứng đau do thần kinh ở những bệnh nhân thoái hóa khớp nặng mà không đáp ứng với các điều trị đã đề cập trên.

Duloxetine cũng đã được cho phép sử dụng gần đây bởi cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration–FDA) để điều trị thoái hóa khớp và đau vùng thắt lưng mạn tính.

Thuốc giảm đau thường dùng


Viêm cột sống dính khớp


Liệu pháp không dùng thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp

Phương cách không dùng thuốc có thể bổ trợ cho thuốc điều trị viêm khớp.

Nên tránh các hoạt động vận động khớp quá nhiều. Để cho các khớp được nghỉ ngơi có thể giảm bớt đau.

Chỉnh sai tư thế và sai khớp như bàn chân quay sấp nên được hỗ trợ bằng các dụng cụ chỉnh hình.

Tập thể dục để ngăn ngừa teo cơ và giảm đau. Khi các khớp chịu sức nặng của cơ thể bị ảnh hưởng, nên sử dụng gậy, nạng, khung đi bộ hỗ trợ.

Giảm cân có thể hữu ích, ngay cả đối với các khớp không chịu sức nặng của cơ thể. Nẹp ngón tay cái có thể hữu ích cho thoái hóa khớp ở cổ tay và ngón tay.

Tham vấn với các bác sĩ chuyên khoa trị liệu nghề nghiệp và vật lý có thể hữu ích.

Thoái hóa cột sống có thể gây ra các triệu chứng đau lan tỏa khi theo đường đi của dây thần kinh khi ấn ở ở rễ thần thần kinh và thường gây ra đau và co thắt cơ cạnh cột sống. Dụng cụ hỗ trợ (nẹp cổ cứng, nẹp cột sống thắt lưng), sử dụng nhiệt tại chỗ và các bài tập để tăng cường các cơ cổ, cơ quanh đốt sống và cơ bụng có thể giúp giảm đau ở một số bệnh nhân.

Tiêm corticosteroid ngoài màng cứng có thể làm giảm triệu chứng đau lan theo dây thần kinh.

Xử trí phẫu thuật điều trị bệnh thoái hóa khớp

Phẫu thuật điều trị bệnh thoái hóa khớp có thể được cân nhắc khi bệnh nhân bị hạn chế vận động do đau hoặc biến dạng khớp. Phẫu thuật thay khớp thường làm giảm đau và làm tăng khả năng vận động khớp ở một số bệnh nhân được chỉ định.

Thủ thuật cắt bỏ cung sau đốt sống (Laminectomy) và cố định cột sống (spinal fusion) nên được thực hiện ở những bệnh nhân có bệnh nặng có cơn đau khó điều trị hoặc biến chứng thần kinh. Hẹp cột sống thắt lưng có thể đòi hỏi phải sử dụng kỹ thuật cắt bỏ lá đốt sống giảm áp để làm giảm triệu chứng.

Leave a Reply

Web truyện Viêm gan Bệnh gan mật .