Đi đo môi trường lao động

Cactus cầm tờ hợp đồng trên tay mà không khỏi ngạc nhiên, trị giá của nó đến hơn 10 triệu đồng trong khi việc phải làm là cầm mấy cái máy đi đo môi trường lao động trong xí nghiệp X nọ, đem về phân tích, tính toán và trả kết quả cho họ.
Đoàn làm việc có tất cả 5 người, nếu không tính Cactus là sinh viên xin đi theo để thực tập và anh lái xe, thì người làm chuyên môn chỉ có 1 bác sĩ và 2 anh kỹ thuật viên của khoa Sức khoẻ nghề nghiệp (SKNN) ở trung tâm y tế dự phòng. Đồ nghề mang theo gồm có máy đo vi khí hậu để đo nhiệt độ và độ ẩm, máy đo tiếng ồn, máy đo bụi, máy đo ánh sáng, máy đo độ rung và máy đo hơi khí độc. Theo lời mọi người thì trong số đó chẳng có máy nào trị giá dưới trăm triệu cả, bởi thế mà trước đây mỗi lần đám sinh viên như Cactus tới trung tâm y tế dự phòng học thì chỉ được đứng từ xa ngó mà không được sờ chứ chưa nói đến việc tập cách sử dụng mấy máy móc này. Cho nên với Cactus những chuyến đi như thế này thực sự là rất hữu ích.
Công việc của đoàn cũng khá đơn giản, chỗ nào cần đo, đo những mẫu nào, đo bao nhiêu mẫu thì cứ nhìn vào hợp đồng rồi xách máy tới chỗ cần đo mà đo; các thông số hiện lên trên màn hình được ghi lại rồi đem về tính toán sau. Theo kinh nghiệm của một anh kỹ thuật viên thì ngay khi bước vào nhà máy, người đi đo môi trường cần có cái nhìn tổng quát xem yếu tố độc hại ở đây là gì, là bụi, là tiếng ồn, ánh sáng hay là rung chuyển…, nếu chúng ta nắm bắt được những yếu tố đó từ đầu thì khi vào đo ta sẽ tập trung vào những yếu tố độc hại đó hơn. Anh cũng cho biết hằng năm các cơ quan xí nghiệp phải đo môi trường lao động và khám sức khoẻ cho công nhân ít nhất 1 lần nên khoa SKNN luôn bận rộn, đi đo đi khám về thì phải xử lý kết quả, nhập hồ sơ sức khoẻ cho công nhân vào máy nữa nên ai cũng luôn chân luôn tay. Đặc biệt là những tháng cuối năm lại càng bận rộn vì nhiều xí nghiệp chưa đo, chưa khám vào những tháng đầu năm, giữa năm nên phải hoàn thành vào những tháng cuối này, do đó công việc của khoa SKNN càng dày hơn.
Đi đo môi trường lao động thì phải vào tận nơi người ta đang làm việc để đo tiếng ồn, đo bụi, khí độc, phóng xạ… Thấy Cactus có vẻ lo lắng, anh kỹ thuật viên mới trấn an: “em đừng lo, vào những môi trường này thì chúng ta cũng được trang bị bảo hộ cho người lao động, nên em không cần lo về sức khỏe hay nhan sắc đâu, người đẹp trai thanh tú như em có đi cả năm về vẫn cứ đẹp hoài à”. Nói xong anh còn đá lông nheo một cái làm Cactus thấy bồi hồi trong dạ.

 

Buổi đầu tiên theo chân các tiền bối đã giúp Cactus có nhiều trải nghiệm thực tế hơn những lý thuyết được học suốt mấy năm qua, càng đi Cactus càng vỡ lẽ ra nhiều thứ mà trước giờ mình không để ý. Ngày mai, khoa SKNN đi khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân ở công ty Z và những trải nghiệm mới đang chờ đón Cactus ở phía trước.

 

Leave a Reply