https://www.autmhq.org/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/profile https://www.autmhq.org/profile/jam-slot-gacor-gampang-menang/profile https://www.autmhq.org/profile/slot-deposit-pulsa/profile https://www.autmhq.org/profile/slot-gacor-terbaru-hari-ini/profile https://www.autmhq.org/profile/link-bocoran-slot-gacor-hari-ini/profile Slot Gacor https://www.portabrace.com/profile/slot-gacor-terbaru-gampang-menang/profile
sbobet https://dogrywka.pl/wp-includes/slot/ Jumpabola https://ogino.co.uk/wp-includes/slot-gacor/ PragmaticDấu Phalen (Phalen’s sign)

Dấu Phalen (Phalen’s sign)

Mô tả:

Dị cảm nơi phần da nơi phân bố của dây thần kinh giữa khi giữ cả hai cổ tay gấp 90 độ trong 1 phút.

Bệnh lý liên quan:

Hội chứng ống cổ tay – dù do bất cứ nguyên nhân gì.

Cơ chế

Sự tăng thêm áp lực trong ống cổ tay khi gấp cổ tay gây kích thích, tổn thương thần kinh giữa.

Dù cho nguyên nhân gì đi nữa, vấn đề vẫn là sự tăng áp lực trong ống cổ tay. Khi cổ tay gập, mạc giữ gân gấp hoạt động như một “ròng rọc” trên gân gấp các ngón sẽ kéo chúng xuống và làm tăng áp lực lên thần kinh giữa.

Giá trị của triệu chứng

Dấu Phalen có giá trị giới hạn trong chẩn đoán hội chứng ống cổ tay, nếu test âm tính cũng không loại trừ chẩn đoán. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra độ nhạy có thể dao động trong khoảng lớn (10-91%) và độ đặc hiệu (33-76%).

Dấu Phalen

Dấu Phalen


Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là một trong những rối loạn thần kinh ngoại vi, được James Paget mô tả từ giữa thế kỷ 18. Các tác nhân bên ngoài có thể chèn ép thần kinh giữa như trong trường hợp chấn thương, tác nhân bên trong như viêm bao hoạt dịch do bệnh hệ thống cũng có thể gây nên hội chứng ống cổ tay.

Ống cổ tay được tạo thành bởi mạc giữ gân gấp và bờ các xương cổ tay. Thần kinh giữa đi cùng với gân gấp các ngón tay trong ống cổ tay. Do nằm trong một cấu trúc không co giãn được nên khi có sự tăng thể tích hay áp lực (gân gấp bị viêm, tư thế gấp duỗi cổ tay thường xuyên) sẽ ảnh hưởng lên các mạch máu nuôi nhỏ sát dây thần kinh, từ đó gây tình trạng thiểu dưỡng và xuất hiện triệu chứng tê bàn tay do sợi thần kinh cảm giác bị ảnh hưởng. Tổn thương nhánh vận động của thần kinh giữa gây teo các cơ mô cái, người bệnh cầm nắm đồ vật dễ bị rớt. Nếu tình trạng kéo dài sẽ làm tổn thương thần kinh không hồi phục và dù có giải ép thì các cử động cầm nắm cũng không hồi phục lại như ban đầu.

  Nguyên nhân làm tăng Kali máu

Bệnh nhân thường biểu hiện triệu chứng đau, dị cảm và tê ở ba ngón rưỡi ngoài do thần kinh giữa chi phối, nhiều trường hợp tê cả bàn tay. Triệu chứng dễ xuất hiện về đêm hay khi phải vận động cổ tay, ngón tay nhiều như lái xe máy, xách giỏ đi chợ,… Lúc đầu tê có cơn và tự khỏi, sau đó tê ngày càng nhiều và kéo dài, cuối cùng bệnh nhân có thể bớt tê nhưng cầm nắm yếu hay bị run tay, viết khó,…

Thăm khám thực thể có thể phát hiện dấu Tinel và nghiệm pháp Phalen (+), đồng thời khám thấy da vùng thần kinh giữa chi phối bị mất cảm giác, teo cơ mô cái, các ngón cử động yếu.

Phần lớn hội chứng ống cổ tay có thể được chẩn đoán dựa vào lâm sàng, tuy nhiên để có được nhận định chính xác và chẩn đoán được giai đoạn bệnh thì có thể sử dụng phương pháp chẩn đoán điện. Người ta dùng dòng điện có cường độ nhỏ kích thích và đo thời gian đáp ứng về cảm giác hay vận động ở vùng mà thần kinh giữa chi phối.

Điều trị hội chứng ống cổ tay ngoài tránh các cử động lặp lại nhiều lần của bàn tay và cổ tay, tránh sử dụng các dụng cụ gây rung lắc, dùng nẹp cổ tay dự phòng thì có hai xu hướng chính được lựa chọn: Điều trị bảo tồn và điều trị phẫu thuật.

  Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Trước đây người ta thường có xu hướng điều trị bảo tồn bằng thuốc kháng viêm NSAIDS hay chích Corticoide tại chỗ để giảm hiện tượng viêm gân gấp, dùng thuốc bổ thần kinh như B6 tuy nhiên kết quả còn hạn chế, tỷ lệ tái phát cao và do tác dụng phụ của thuốc nhiều nếu dùng kéo dài nên hiện nay phẫu thuật xẻ ống cổ tay là phương pháp điều trị được đánh giá cao do đơn giản, tỷ lệ tái phát thấp, ít tốn kém, sau mổ người bệnh có thể điều trị ngoại trú. Đây là phương pháp được nhiều bác sĩ chuyên khoa lựa chọn.


Tham khảo: Mechanisms of clinical signs

Dấu Phalen _Y học lâm sàng

 

3 Comments

  1. dureJeady November 12, 2021
  2. Prednisone November 12, 2021
  3. Hausperse November 22, 2021

Leave a Reply

https://c.mi.com/thread-4099158-1-0.html https://aariwork.in/wp-includes/article/ https://www.escapefromwatchtower.com/ https://thebakersavenue.com/wp-includes/slot-online/ https://a3anjou.com/community/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://kitzap.co.uk/community/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://crazy-stir.com/community/profile/jam-slot-gacor/ https://gmisr.org/forum/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://isawamovie.com/community/profile/agen-slot-gacor-hari-ini/ https://a3anjou.com/community/profile/judi-slot-terbaru/