Slot Gacor https://www.portabrace.com/profile/slot-gacor-terbaru-gampang-menang/profile https://suphaset.info/question/simple-play-daftar-situs-judi-slot-online-jackpot-terbesar-2022-di-indonesia-agen-judi-slot-online-terpercaya-dan-terbaik/ https://blankpages.in/question/daftar-10-situs-bocoran-judi-slot-online-gacor-terbaru-hari-ini-2022-paling-gampang-menang https://www.tayriverhealthcentre.ca/profile/situs-judi-slot-online-jackpot-terbesar-2022/profile https://www.wishboneandflynt.com/profile/situs-judi-slot-online-gacor-mudah-menang/profile https://www.youth-impact.org/profile/daftar-judi-online-gampang-menang/profile https://setcam.app/question/situs-judi-slot-online-gampang-menang-judi-slot-online-jackpot-terbesar-2022-2/ https://www.eminamclean.com/profile/slot-online-paling-gacor-sering-kasih-jackpot/profile https://www.sistahspace.org/profile/info-bocoran-slot-gacor-hari-ini/profile https://www.designgaff.com/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini-pragmatic-play/profile https://www.andremehmari.com.br/profile/situs-slot-gacor-online-mudah-menang/profile https://www.takecarepharmacy.com/bo-slot-bo-slot-online-2022-kumpulan-bo-slot-gacor-terpercaya-gampang-menang-3/ https://www.takecarepharmacy.com/bocoran-slot-gacor-hari-ini-2022-link-situs-slot-gacor-terbaru-2022-slot-online-gacor-deposit-pulsa-2/ https://www.takecarepharmacy.com/situs-judi-slot-bonus-new-member-200-di-awal-to-kecil-pasti-gacor-daftar-slot-promo-bonus-member-baru-judi-slot-bonus-member-200/ https://www.takecarepharmacy.com/18-agen-daftar-situs-judi-slot-online-jackpot-terbesar-20212022/ https://probhatfery.com/wp-includes/slot-gacor/Các xét nghiệm sinh hóa đánh giá nguyên nhân vàng da?

Các xét nghiệm sinh hóa đánh giá nguyên nhân vàng da


nguyên nhân vàng da

%CB: % Conjugated Bilirubin (% Bilirubin liên hợp = Bilirubin liên hợp/Bilirubin toàn phần)

UB: Urine Bilirubin (Bilirubin trong nước tiểu) / Urine UBG: Urine Urobilinogen (Urobilinogen nước tiểu)

RBC: Red Blood Cell (Hồng cầu)

Các lưu ý:

% CB = 20-50: Khả năng bệnh lý tại gan (viêm gan do virus, viêm gan rượu)

% CB >50: Khả năng bệnh lý tại đường mật

% CB <20: Nguyên nhân thường do tan máu

Trong viêm gan do virus có ALT tăng cao hơn AST, trong viêm gan do rượu thì ngược lại

Trong tan máu có tăng AST do trong hồng cầu cũng có enzyme này

Sự tăng GGT liên quan nhiều đến bệnh lý gan hoặc mật, nếu có cả ALP tăng cao thì có thể suy ra nguyên nhân lại đường mật.

Bình thường nước tiểu không có Bilirubin (Absent) và có một lượng Urobilinogen (↑), trong bệnh gan hai chất này đều tăng; với bệnh lý đường mật Bilirubin (trực tiếp) tăng cao trong khi Urobilinogen hầu như không có; nếu do tan máu thì Bilirubin (-) trong khi Urobilinogen tăng lên tương đối.

(Bilirubin gián tiếp không xuất hiện trong nước tiểu do không tan trong nước -> không qua màng lọc cầu thận)


Thông tin bên lề

Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

Đây là hiện tượng sinh lý bình thường do hồng cầu thai nhi bị vỡ và thay thế bằng hồng cầu trưởng thành.

Bilirubin tăng cao đỉnh điểm từ 1-7 ngày sau sinh và giữ mức cao trong vòng 2 tuần. Bilirubin < 5mg/dl trong đó 90% ở dạng tự do. Nếu Bilirubin tăng quá 5mg/dl trong ngày đầu tiên hay quá 10-12 mg/dl được cho là bệnh lý.

Vàng da sinh lý thông thường không có hại nhưng khi Bilirubin trên 10 mg/dl có thể gây biến chứng vàng da nhân. Bệnh vàng da nhân não phản ánh hội chứng thần kinh do Bilirubin gây độc thần kinh, khi đó trẻ ngủ lịm, hôn mê. 70% tử vong trong tuần đầu sau sinh, số còn lại bị tổn thương não nặng.

  Chẩn đoán tăng huyết áp? JNC 7 và JNC 8

Chẩn đoán tắc mật trên lâm sàng

Da vàng sậm kèm theo ngứa: Trường hợp vàng da nhẹ nên xem dưới ánh sáng mặt trời những vùng da mỏng như da mặt, da lòng bàn tay. Vàng da mức độ năng biểu hiện là vàng da sậm. Ngứa do tích tụ muối mật ở mô dưới da.

Nước tiểu sậm màu: Do tăng Bilirubin trực tiếp trong nước tiểu.

Phân nhạt màu: Trường hợp tắc mật nặng hay hoàn toàn phân có thể bạc màu.

Xét nghiệm nước tiểu : Urobilinogen giảm hay không có, sắc tố mật (+).

Giải thích các cơ chế gây vàng da trước gan

Cơ chế tán huyết gây vàng da

Tình trạng tán huyết xảy ra  => Hồng cầu vỡ ồ ạt

=> Tốc độ sản xuất Bilirubin gián tiếp tăng cao.

Lượng albumin trong máu không đủ dùng để chuyên chở Bilirubin gián tiếp tới gan

=> Bilirubin gián tiếp thấm vào mô ngoại mạch và mô dưới da gây vàng da.

Cơ chế giảm thu nhận Bilirubin gián tiếp do thuốc

Thuốc cạnh tranh với Bilirubin gián tiếp trong việc kết hợp với chất chuyên chở (Albumin)

=> Bilirubin gián tiếp không được thu nhận vào tế bào gan

=> Tăng cao trong máu -> Thấm vào mô ngoại mạch và mô dưới da gây vàng da

Dù là cơ chế nào đi chăng nữa thì sự tăng bất thường của Bilirubin tự do trong máu đóng vai trò chính trong các nguyên nhân gây vàng da trước gan.

Cơ chế tăng Bilirubin trực tiếp

Giảm bài tiết Bilirubin trực tiếp vào các tiểu quản mật

Khi gan bị tổn thương, khả năng bài tiết giảm nặng hơn khả năng liên hợp nên thường tăng Bilirubin trực tiếp là chủ yếu. Khi không được bài xuất vào mật thì Bilirubin trực tiếp sẽ quay ngược trở lại vào hệ tuần hoàn do: Vỡ các tiểu quản mật thứ phát từ quá trình hoại tử tế bào gan. Tắc tiểu quản mật do tế bào gan phù nề gây chèn ép. Thay đổi tính thấm tế bào gan. Tắc tiểu quản mật trong gan do các tế bào viêm.

  Việc đọc thêm tài liệu chẩn đoán lâm sàng

Tắc nghẽn đường mật

Gây tăng Bilirubin trực tiếp là chủ yếu. Nước tiểu có màu vàng sậm do có Bilirubin, phân bạc màu do mật không xuống được đường tiêu hóa. Tắc một phần đường mật ngoài gan cũng có thể gây vàng da khi áp lực của ống mật tăng vượt quá áp lực bài tiết mật tối đa. Khả năng dự trữ của gan rất lớn, vì vậy tắc mật trong gan chỉ gây vàng da khi sự dẫn lưu đường mật trong gan bị nghẽn tắc một phần đáng kể (nghiên cứu ở động vật thấy 75% đường mật bị tắc nghẽn trước khi vàng da xuất hiện).

Chẩn đoán vàng da

Trên lâm sàng quan sát thấy da, niêm mạc, củng mạc mắt của bệnh nhân có thể nhuốm màu vàng. Trong trường hợp vàng da nhẹ nên quan sát dưới ánh sáng mặt trời ở những vùng da mỏng như da mặt, lòng bàn tay. Trường hợp năng ta có thể thấy da vàng như nghệ hay đen sậm như màu đồng đen.

Xem nước tiểu bệnh nhân, khi vàng da do tăng Bilirubin gián tiếp, nước tiểu có màu vàng là do tăng urobilinogen nhưng không vàng sậm và không có Bilirubin trong nước tiểu.

Phân có thể bạc màu như phân cò trong các trường hợp tắc mật hoàn toàn hay mức độ nặng.

Bệnh nhân có thể bị ngứa nếu tắc mật nhiều.

Các xét nghiệm cần hướng đến định lượng Bilirubin trong máu và nước tiểu.

Kết luận

Vàng da là một triệu chứng quan trọng trên lâm sàng. Để tìm được nguyên nhân gây vàng da cần phải kết hợp cả lâm sàng và cận lâm sàng và có những chẩn đoán phân biệt phù hợp.


Các xét nghiệm sinh hóa đánh giá nguyên nhân vàng da _Y học lâm sàng

 

Leave a Reply