Đặc điểm bệnh lao

Bệnh lao là một bệnh mãn tính có từ rất lâu đời. Tỉ lệ mắc lao hiện nay rất khác nhau tùy theo từng quốc gia khu vực, liên quan chặt chẽ với điều kiện phát triển kinh tế và chế độ xã hội, đặc biệt ở các nước đang phát triển tỉ lệ mắc lao vẫn còn khá phổ biến (như khu vực Tây thái bình dương và các nước châu Phi). Từ thập niên 80 của thế kỷ XX tại các nước Tây Âu và Bắc Mỹ người ta nghĩ rằng có thể khống chế và thanh toán được bệnh lao, tuy nhiên sau một thời gian dài do lơ là trong công tác phòng chống lao, kèm theo một số nguyên nhân chủ quan và khách quan (như đại dịch HIV, sự bùng nổ dân số, di cư…) làm cho bệnh lao có xu hướng gia tăng trở lại.


1. Bệnh lao là một bệnh nhiễm khuẩn:

Nguyên nhân gây bệnh lao là do TK lao (BK). Dựa vào tính chất sinh vật hóa học, khả năng gây bệnh của TK lao mà người ta chia làm nhiều loại: TK lao người (Mycobacterium tuberculosis Hominis), TK lao bò (M. Bovis), TK lao chim (M. Avium) và TK lao không điển hình (M. Atypique), TK lao không điển hình có nhiều loại như: M. kansasii, M. Aquae, M. Phlei, M. Marium, M. Microti…..).

2. Bệnh lao là một bệnh lây:

Nguồn lây là những người mắc bệnh lao phổi có ho khạc ra TK lao. Bệnh lây từ người bệnh sang người lành qua 3 đường

– Đường hô hấp: (là chủ yếu) do hít phải bụi, không khí, nước bọt, đờm của bệnh nhân có chứa vi khuẩn lao.

– Đường tiêu hóa: ( hiếm gặp) do ăn, uống phải thức ăn nhiễm TK lao.

– Da và niêm mạc: (rất hiếm gặp)

 

  Các biện pháp trị mụn hiệu quả

Nguồn lây chính nguy hiểm là những người mắc lao phổi có ho khạc ra vi khuẩn lao (có thể phát hiện bằng phương pháp nhuộm soi đờm trực tiếp). Các thể lao phổi nhưng không tìm thấy AFB (Acide Fast Bacille) trong đờm bằng phương pháp soi trực tiếp, lao phổi chỉ tìm thấy vi khuẩn khi nuôi cấy hoặc các thể lao ngoài phổi là những nguồn lây ít nguy hiểm hơn. Vì vậy chương trình chống lao thường ưu tiên phát hiện và điều trị số bệnh nhân lao phổi có AFB dương tính.

– Bệnh lao không di truyền. Rất hiếm gặp trường hợp TK lao truyền từ mẹ sang thai nhi bằng đường máu hay niêm mạc tử cung, nước ối (gọi là lao bẩm sinh). Năm 1983 Chu Văn Tường đã công bố một trường hợp lao bẩm sinh ở Việt Nam.

3. Bệnh lao có quá trình diễn biến qua 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn lao nhiễm: Kể từ khi TK lao xâm nhập vào cơ thể lần đầu tiên (qua đường hô hấp), gây tổn thương ở phế nang (chancre), sau 2 tới 3 tháng dị ứng và miễn dịch lao hình thành và trở thành cơ thể nhiễm lao, không có triệu chứng lâm sàng, chỉ có biểu hiện phản ứng tuberculine (+). Phần lớn (khoảng 90%) người bị lây chỉ dừng lại ở giai đoạn này.

+ Giai đoạn lao bệnh (còn gọi là bệnh lao thứ phát): Chỉ xảy ra khi gặp điều kiện thuận lợi do sự mất cân bằng giữa sức đề kháng của cơ thể bị nhiễm và khả năng gây bệnh của TK (phụ thuộc vào số lượng, độc lực của TK…).

 

  Phát hiện và đánh giá tình trạng thiếu Vitamin A

4. Bệnh lao có thể phòng ngừa và điều trị khỏi được:

– Phòng ngừa bằng cách tiêm phòng BCG vaccine cho trẻ em dưới một tuổi (tái chủng ở trẻ em 6 – 7 tuổi) có thể phòng được các thể lao cấp tính nguy hiểm như lao kê, lao màng não. Ngoài ra nâng sức đề kháng bằng dinh dưỡng, vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống cũng là một biện pháp phòng ngừa mắc bệnh lao.

– Bệnh lao nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, kịp thời đúng nguyên tắc có thể chữa khỏi hoàn toàn. Hiệu quả điều trị còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh tế xã hội, sự hiểu biết, ý thức của người bệnh cũng như tổ chức mạng lưới y tế các cấp từ trung ương tới địa phương. Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (năm 2011) chủng trình tiêm chủng mở rộng đã đạt tỉ lệ tiêm chủng trên 90% trẻ em (thuộc diện tiêm chủng). Theo tổng kết của Chương trình chống lao Quốc gia cho thấy việc phát hiện chỉ đạt được 2/3 tổng số bệnh nhân lao trong cả nước; trong đó khoảng 80-90% bệnh nhân điều trị đủ thời gian, còn 5-10% bỏ trị, chuyển 3-4%, chết 2-3%.

5. Bệnh lao là một bệnh xã hội: Tính chất xã hội của bệnh đã được nhiều người công nhận. Tỉ lệ mắc bệnh có liên quan chặt chẽ với đời sống kinh tế xã hội.. Bệnh lao gia tăng ở những nước có trình độ dân trí thấp, điều kiện sống sinh hoạt thiếu thốn, mạng lưới y tế kém phát triển, thiếu thuốc men.

Cách điều trị bệnh lao


Đặc điểm bệnh lao – Y học lâm sàng

Related Posts

This Post Has 3 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *